Home Tin Nước Úc Bị gọi là “kẻ tâm thần, đạo đức giả”, chính phủ Scott Morrison khởi đầu chương trình nghị sự năm 2022 đầy hoài nghi
Tin Nước Úc

Bị gọi là “kẻ tâm thần, đạo đức giả”, chính phủ Scott Morrison khởi đầu chương trình nghị sự năm 2022 đầy hoài nghi

Quốc hội Liên bang vừa nhóm họp trở lại từ ngày 8 tháng 2, nhưng đây sẽ không phải là sự trở lại yên tĩnh cho công việc lập pháp. Chính phủ Liên đảng đang chiến đấu trên nhiều mặt trận, với căng thẳng lãnh đạo đang gia tăng và dự luật chống phân biệt tôn giáo ấp ủ gặp phải nhiều trở ngại.

Khi quốc hội trở lại để bắt đầu một năm bầu cử liên bang, Thủ tướng Scott Morrison đã thông báo rằng biên giới quốc tế của Úc sẽ được mở cửa trở lại.

“Đã gần hai năm kể từ khi chúng tôi đưa ra quyết định đóng cửa biên giới của Úc. Nội các An ninh Quốc gia đã quyết định rằng Úc sẽ mở cửa biên giới cho tất cả những người có visa Úc vào ngày 21 tháng 2 năm nay.”

Thông báo này là cơ hội để chính phủ, hiện bị bao vây bởi những cáo buộc trong việc quản lý đại dịch thiếu chặt chẽ, chuyển sự chú ý của công chúng sang việc các quyền tự do của Úc vốn có trước đại dịch COVID-19.

Nhưng với việc Liên đảng hiện vướng vào căng thẳng nội bộ và các dự luật quan trọng, họ đang mất đi sự ủng hộ, cơ hội này có thể không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Phần lớn sự căng thẳng liên quan đến một loạt tin nhắn bị rò rỉ, trong đó Thủ tướng Scott Morrison bị nhiều người mô tả bằng những từ ngữ không mấy hay ho.

Một loạt các tin nhắn gọi Scott Morrison là “một gã tâm thần”.

Tin đồn về việc người nhắn tin nhắn bí ẩn này là ai trở thành chủ đề cho các cuộc tranh luận. Và bây giờ cựu ngoại trưởng Bob Carr đã đưa ra tuyên bố bùng nổ rằng tin nhắn đó từ Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton.

Ông Dutton phủ nhận tuyên bố.

Trong khi đó, đảng Quốc gia đã nhóm họp để thảo luận về một loạt tin nhắn văn bản khác, được gửi bởi Lãnh đạo Quốc gia Barnaby Joyce, mà ông gọi Scott Morrison là kẻ đạo đức giả và dối trá.

Ông Joyce sau đó đã rút lại các bình luận của mình trong một cuộc họp báo khó xử.

Lẽ ra, tôi không bao giờ nên gõ những tin nhắn đó. Quan điểm của tôi về thủ tướng dựa trên các giả định và suy luận, không phải từ mối quan hệ công việc trực tiếp.

Cựu lãnh đạo Quốc gia Michael McCormack nói rằng vụ bê bối tin nhắn này là một sự phân tâm đến chính trường và ông đã đề nghị tiếp tục phục vụ đảng Quốc gia, đồng thời loại bỏ Barnaby Joyce, là nguồn gốc chính gây ra sự chia rẽ.

“Nếu có đủ thành viên của đảng đến gặp tôi và nói rằng họ muốn tôi lãnh đạo đảng một lần nữa, tôi chắc chắn sẽ nghiêm túc xem xét điều đó. Tôi sẽ dẫn dắt họ trong cuộc bầu cử.”

Nhưng nghị sĩ Quốc gia Keith Pitt nói rằng mọi sai trái đã được tha thứ và Liên đảng rất đoàn kết.

“Thực tế rất đơn giản, Barnaby có được sự ủng hộ của cả phòng họp, không có chỗ trống cho vị trí này. Nhưng các cá nhân được quyền tiến cử bản thân. Đó là cách nền dân chủ hoạt động.”

Keith Pitt đã đi một bước xa hơn, khẳng định cuộc nói chuyện căng thẳng trong phòng họp là vấn đề quan trọng ở Canberra, nhưng không phải đối với cử tri.

“Tôi nghĩ đây là một giai đoạn đầy thử thách. Không nghi ngờ gì về điều đó. Ý tôi là tôi thoải mái và thẳng thắn thừa nhận việc này. Nhưng khi bạn nói chuyện với các cá nhân trong thế giới thực, đó không phải là điều người dân quan tâm.

Họ tập trung vào việc liệu họ có việc làm vào tuần tới hay không, liệu họ có nhiễm Covid và bị bệnh hay không, liệu họ có cơ hội để giảm chi phí sinh hoạt hay không.”

Nhưng ngay cả các vấn đề quan trọng đối với cử tri, Liên đảng đang vật lộn để tìm chỗ đứng.

Gói ba dự luật liên quan đến vấn đề phân biệt tôn giáo được Scott Morrison đưa ra vào tháng 11 năm ngoái, một dự luật đề xuất cấm phân biệt đối xử dựa trên niềm tin tôn giáo của một người.

Đây là cơ hội cuối cùng mà chính phủ có thể đưa ra luật chính trước đêm ngân sách vào tháng Ba và một cuộc bầu cử có thể diễn ra vào tháng Năm.

Các nhà phê bình chào đón đạo luật với sự nghi ngờ đáng kể, tuyên bố đây chỉ đơn giản là một cách cho phép các nhà thờ và trường tôn giáo thể hiện sự phân biệt đối xử một cách hợp pháp đối với cộng đồng đồng tính nam, đồng tính nữ và chuyển giới.

Dưới áp lực của những người ôn hòa trong đảng và một loạt các nhóm vận động hành lang, ông Morrison đã đồng ý thay đổi Đạo luật Phân biệt Giới tính để các giáo viên và học sinh đồng tính không bị nhắm mục tiêu.

Nhưng sự thay đổi này không nhận được sự ủng hộ của những nghị sĩ bảo thủ trong chính phủ, nghị sĩ Bridget Archer của Tasmania đã cho biết rằng bà đã sẵn sàng để chống lại dự luật.

Nhà vận động Rodney Croome nói với Sky News rằng ông không ủng hộ dự luật vì nó sẽ cho phép sự phân biệt đối xử thông qua các phương tiện khác, tức là cho thêm một cánh tay và lấy đi một cánh tay khác.

Ông nói rằng ông ủng hộ quan điểm của Bridget Archer.

Tôi nghĩ Bridget Archer đúng khi nói rằng sự đánh đổi mà thủ tướng đề xuất là không đủ, rằng dự luật phân biệt tôn giáo quy định đặc quyền cho một số người được phép coi thường và phân biệt đối xử với những người khác. Đây thực sự là thiếu sót nghiêm trọng.

Đảng Tự do không có nhiều thời gian để cho phép những người kiểm duyệt xem xét bất kỳ đề xuất sửa đổi nào đối với dự luật hiện hành.

Sự ủng hộ từ phe Đối lập cũng rất mong manh.

Kristina Keneally của Lao động nói rằng chính phủ thậm chí chưa sẵn sàng để trình bày nó.

“Chính phủ đã nói với chúng tôi rằng họ không có phiên bản cuối cùng của dự luật này – rõ ràng là dự luật cần một sự tu chính. Chính phủ đã thừa nhận điều đó. Vì vậy, chúng tôi đang chờ phiên bản cuối cùng của dự luật. Tôi sẽ không suy đoán về các quyết định sẽ được đưa ra bởi đảng Tự do.”

Kristina Keneally nói rằng quan điểm hiện tại của Lao động rất đơn giản.

“Lao động hỗ trợ những người có đức tin có thể sống mà không bị phân biệt đối xử. Chúng tôi ủng hộ việc bổ sung niềm tin tôn giáo vào danh sách. Chúng tôi cũng ủng hộ trẻ em đến trường mà không bị phân biệt đối xử vì – dù chúng là đồng tính nữ, đồng tính nam, chuyển giới hoặc tương tự.”

Một diễn biến khác, chủ tịch Hạ viện đã chính thức xin lỗi những người từng bị hành hung, lạm dụng, bắt nạt hoặc quấy rối tại nơi làm việc bên trong Tòa nhà Quốc hội.

Ông Andrew Wallace đã đưa ra tuyên bố mang tính bước ngoặt trong ngày ngồi ghế chủ tịch hạ viện đầu tiên của năm 2022 hôm nay thứ Ba.

Tuyên bố này là khuyến nghị đầu tiên trong số 28 khuyến nghị của ủy viên phân biệt giới tính Kate Jenkins về việc xem xét văn hóa độc hại tại Tòa nhà Quốc hội.

Ông Wallace nói rằng trước đây quốc hội đã thất bại trong việc thay đổi văn hóa nơi làm việc một cách thực tiễn nhưng sẽ lắng nghe những đề nghị từ đánh giá của ủy viên Jenkins.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...