Home Tâm Sự - Chia Sẻ Bỏ qua 5 điều này trước khi mua nhà, có con, bạn dễ ân hận về sau
Tâm Sự - Chia Sẻ

Bỏ qua 5 điều này trước khi mua nhà, có con, bạn dễ ân hận về sau

(www.Alouc.com) – Khi chưa phải lo trả nợ mua nhà hay có trách nhiệm nuôi ai, bạn có thể đầu tư tối đa thời gian, sức lực đạt được mục tiêu.

Thực tế, sau sinh nhật thứ 30, bạn vẫn có thể theo đuổi các mục tiêu nhưng sẽ khó khăn hơn. Có nhiều yếu tố bên ngoài chi phối cả thời gian lẫn các quyết định của bạn. Vì vậy, nếu muốn sớm đạt được thành công và sau này không phải hối tiếc về những năm tháng tuổi trẻ, bạn cần nhớ 5 điều dưới đây khi ở độ tuổi 20, lúc chưa vướng bận con cái, nhà cửa, theo Medium:

Bạn sẽ không bao giờ có nhiều thời gian rảnh như thủa 20 độc thân

Ngoài lúc học và làm việc lên tới 8 tiếng mỗi ngày, phần còn lại là thời gian của bạn và bạn có thể sử dụng theo ý mình.

Khi chưa có con cái, thậm chí chưa có người yêu, bạn có cả núi thời gian và việc quan trọng là phải biết sử dụng sao cho khôn ngoan. Rất nhiều người đã sử dụng nguồn lực này một cách lãng phí.

Phải xác định được điều bạn thực sự muốn và dùng thời gian của mình để theo đuổi nó. Nếu thời gian là tài sản giá trị nhất bạn có, tuổi 20 càng không thể để phí phạm.

Bạn hoàn toàn được lựa chọn chưa có con hay chưa mua nhà khi ở độ tuổi 20.

Bạn có quyền ích kỷ

Mua nhà ngay còn trẻ khi chưa đủ tiền nghĩa là tài chính của bạn sẽ phải thắt chặt, co kéo. Bạn luôn phải chi trả cho một khoản đến hạn dù thích hay không. Có con nghĩa là thời gian và sự tập trung của bạn phải dành cho trẻ.

Khi bạn chưa có những ràng buộc đó, ngoài việc học hay làm việc, bạn tự do khám phá, làm việc. Bạn hoàn toàn kiểm soát được cuộc sống của mình và chỉ phải trả lời những câu hỏi của bản thân. Hãy trân trọng và biết tận dụng điều đó.

Bạn có thể chấp nhận mạo hiểm

Khi không bị hạn chế bởi nợ nần và chưa phải chịu trách nhiệm chăm lo cho ai, bạn tự do hơn để dấn thân.

Hãy đánh giá kỹ tình huống của mình và xác định trường hợp xấu nhất có thể khi bạn chấp nhận rủi ro đó và thất bại. Bạn có thể mất hết tiền? Nhưng hãy nhớ rằng, tiền có thể kiếm và tích lũy lại được. Bạn có thể mất thời gian? Chắc chắn – vậy nên cần đảm bảo mình học được điều giá trị trong quá trình này, dù thành công hay không.

Hãy xem xét kỹ triển vọng. Điều tốt nhất có thể đạt được là gì nếu bạn chấp nhận mạo hiểm đó và thành công. Việc lập doanh nghiệp có thể giúp bạn đạt được tự do về tài chính? Bạn có thể làm phong phú cuộc đời mình bằng cách đi vòng quanh thế giới? Chuyện thay đổi công việc có thể dẫn tới một cơ hội mới? Hẳn bạn đã nghe tới câu nói “Mạo hiểm càng lớn, phần thưởng càng to”. Thường điều này đúng. Hơn nữa, ở độ tuổi 20, những gì có thể mất không đáng kể và sẽ là mạo hiểm hơn nếu bạn đứng yên mà chẳng làm gì.

Bạn có thể làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết

Hầu hết các mục tiêu đều đòi hỏi thời gian và sự nỗ lực. Việc dùng thời gian một cách hiệu quả và cố gắng hết sức đòi hỏi phải có kỷ luật. Khi bạn có kỷ luật ngay khi còn rảnh rang, điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

Không vướng bận nhiều thứ, bạn có thể dồn sức để làm việc cật lực hơn trong những năm tháng tuổi trẻ này.

Nếu mục tiêu của bạn là được thăng tiến, hãy làm việc nhiều hơn, lâu hơn, với sự tập trung cao độ hơn. Nếu mục tiêu của bạn là lập công ty riêng, hãy cống hiến trọn vẹn sức lực. Nếu mục tiêu của bạn là đi du lịch, cần xác định mình phải làm việc chăm chỉ để tích lũy tài chính cho việc đó. Hãy tắt TV, mạng xã hội đi và bắt tay vào việc.

Bạn có thể quyết định việc mình muốn làm

Khi còn đi học, bố mẹ, chính phủ và hệ thống giáo dục thường quyết định việc bạn làm mỗi ngày. Khi ở độ tuổi 20 bạn chính là người tự đưa ra quyết định cho đời mình.

Sự tự do này có thể là phúc lành hay cũng có khi là tai họa. Không có định hướng và mục tiêu, người ta rất dễ lạc lối. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng là cần nhìn lại xem bạn đang làm gì và đặt câu hỏi “tại sao”?

Hãy bắt tay vào hành động thay vì mơ ước. Đừng “ước tôi có công việc tốt hơn” mà hãy “nỗ lực để có công việc tốt hơn”.

Thường, chúng ta để đời mình trôi dạt, làm những việc mà người khác mong đợi bạn làm hay như mọi người vẫn làm. Bạn là người sống cuộc đời mình chứ không phải bố mẹ, bạn bè, sếp, đồng nghiệp, họ hàng hay người lạ.

Theo Vương Linh – Vnexpress