Home Cộng Đồng Cảnh báo: Số người uống rượu và nghiện rượu ở Úc gia tăng
Cộng Đồng

Cảnh báo: Số người uống rượu và nghiện rượu ở Úc gia tăng

(Tin Úc) – Mới đây, Tổ chức Nghiên cứu và Giáo dục về Chất Cồn – Foundation for Alcohol Research and Education gọi tắt là FARE vừa công bố kết quả khảo sát có tên gọi là Khảo sát Hàng năm về Rượu Bia 2019: Thái độ và Hành vi.

Cuộc khảo sát này với hơn 1820 người trên khắp nước Úc tham gia trả lời những câu hỏi.

Và kết quả cho thấy, có 47% người Úc một khi uống thì họ uống đến mức say mèm. Con số này vào năm 2011 chỉ đến 35% mà thôi.

Ngoài ra, theo kết quả cuộc khảo sát, có gần 90% người uống rượu bia ở Úc nghĩ rằng mức độ uống của họ là chấp nhận được. Có đến 64% người Úc uống rượu đến mức Say mèm ít nhất là 2 lần trong tuần nhưng vẫn tự coi mình là người uống có chừng mực và có 79% người uống từ 6 đến 10 chai bia hay ly rượu trong những cuộc gặp gỡ hay cuộc vui bình thường.

Theo Giám đốc điều hành FARE – Michael Thorn, những người Úc không nắm rõ đâu là quy định tiêu chuẩn cho việc uống không say và vượt mức này là dẫn đến các nguy cơ bệnh tật cho sức khỏe. Đây là điều mà các người trong ngành y tế và sức khỏe cần phải quan tâm.

Số người uống rượu và nghiện rượu ở Úc gia tăng, chuyên gia đưa ra cảnh báo - ảnh 1

Cụ thể, những quy định và hướng dẫn của Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia về uống rượu bia cho hay, bạn không nên uống nhiều hơn tiêu chuẩn quy định trong mỗi lần uống để giảm thiểu các nguy cơ ngắn hạn và chỉ nên uống hai chai hay hai ly theo như tiêu chuẩn quy định để giảm thiểu rủi ro lâu dài.

Nhưng theo ông, có vẻ mọi người không hiểu lắm trách nhiệm bản thân này khi họ ngồi vào bàn và cầm ly hay cầm chai lên tiêu thụ rượu bia.

Thông tin cho hay, tại Úc, hàng năm có khoản 6,000 cái chết liên quan tới rượu bia và cứ 22 cái chết thì có một cái là liên quan bia rượu. Trong đó, người Thổ dân và dân Đảo Torres Strait luôn dẫn đầu số lượng người chết vì bia rượu cao gấp 5 lần so với những người không bản địa và tỷ lệ này đứng vững trong suốt một thập niên qua.

Đáng nói, những con số chết vì bia rượu này vượt qua cả những cái chết vì tai nạn xe cộ, cũng như bệnh tật lâu năm.

Tuy nhiên, theo khảo sát của FARE tức Tổ chức Nghiên cứu và Giáo dục về Chất Cồn – Foundation for Alcohol Research and Education, chỉ có 41% những người được khảo sát nói rằng họ ý thức về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ rượu bia và đột quỵ. Còn có chưa tới 1/3 (29%) cho biết họ ý thức về mối liên hệ giữa ung thư cổ họng và miệng và chưa tới 1/5 (16%) biết về mối liên hệ giữa ung thư vú với bia rượu.

Nói về vấn đề này, Sanchia Aranda – Giám đốc Điều hành Hội Đồng Ung thư Úc Cancer Council cho hay, những kết quả từ các cuộc nghiên cứu về sự liên hệ giữa ung thư và rượu bia đồng nhất với những nghiên cứu về đề tài này do trung tâm thực hiện.

Tại Úc việc uống nhiều rượu bia có thể gây ra ung thư chết người nhiều bằng với việc chết bị ung thư da, trong khi phơi nắng gây ung thư da người ta hiểu được sự liên hệ và tác hại còn rượu bia gây ung thư thì hầu như người ta vẫn còn lờ mờ.

Hiện ông Thorn kêu gọi chính phủ đầu tư vào các chiến dịch giáo dục. Ông cho rằng, chính phủ ở các tiểu bang cần đầu tư vào các chiến dịch y tế công cộng lớn để nói cho công chúng biết rõ về những rủi ro liên quan đến uống rượu. Giáo sư Anthony Shakeshaft từ trung tâm nghiên cứu rượu và thuốc quốc gia – National Drug and Alcohol Research Centre cũng ủng hộ những lời kêu gọi này.

Theo Giáo sư Shakeshaft, việc quản chế rượu bia và quảng cáo rượu bia đi liền với việc giáo dục tuyên truyền thì sẽ hiệu quả hơn.

Còn theo Sanchia Aranda từ Hội Đồng Ung thư, cần có một loạt các chính sách như là hạn chế việc quảng cáo rượu bia nhất là ở những người trẻ.

Và cũng cần có chính sách kiểm soát giá cả rượu bia cũng như những thông tin và những tờ nhãn cảnh báo dán lên các chai thùng rượu bia.

Theo Báo Úc

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *