Home Tin Nước Úc Úc: Người dân Victoria tốn hàng chục ngàn tiền thuế cho việc in hóa đơn phí Myki
Tin Nước Úc

Úc: Người dân Victoria tốn hàng chục ngàn tiền thuế cho việc in hóa đơn phí Myki

Myki được coi là một hệ thống vé không cần giấy tờ – nhưng những người đóng thuế đang phải trả gần $16.000 một tháng cho những tờ hóa đơn mà hành khách không muốn.

Receipts print for every EFTPOS myki top-up, even if commuters decline.

Hóa đơn được in cho mỗi lần giao dịch tại các máy bán thẻ và giao dịch điện tử Myki, kể cả khi hành khách không muốn.

Public Transport Victoria (PTV) đã tiêu tốn hơn 477 ngàn AUD kể từ tháng 1 2013 vì những tờ hóa đơn được in tự động tại những máy bán thẻ và nạp tiền Myki, ngay cả khi hành khách đặc biệt không muốn in ra hóa đơn.

Một cuộc điều tra của Freedom of Information đã cho thấy mức độ đầy đủ của việc lãng phí giấy và hé lộ PTV đã chi $71,589 tiền giấy hóa đơn chỉ trong vòng một tháng vào năm ngoái.

Tuy nhiên hệ thống đang bị chỉ trích này được cho là sử dụng cách “in nhiệt” giúp đỡ phần nào cho người nộp thuế không phải bỏ ra xu nào cho tiền mực in những tờ hóa đơn không mong muốn.

Hiện PTV đã hứa hẹn sẽ dừng lại việc in hoá đơn cho mỗi giao dịch, mặc dù họ đã cố gắng khắc phục trục trặc này gần ba năm trước đây.

Chủ tịch hiệp hội người sử dụng giao thông công cộng, ông Tony Morton đã được cho biết về những con số trên, và cho biết no’ “không hợp lý chút nào.”

Được biết, đối với các giao dịch dưới $50, hành khách sẽ nhận được hóa đơn cho dù họ bấm “yes” hay “no” trên một máy bán thẻ/nạp tiền Myki. Còn với giao dịch trên $50, khách hàng sẽ tự động nhận được hóa đơn.

Ông Morton cũng ước tính một phần tư đến một nửa số hành khách nạp tiền Myki bằng thẻ tín dụng không muốn lấy hóa đơn.

“Nó thật không hợp lý khi mà chúng ta phải nhận những tờ hóa đơn ấy mặc dù không muốn chúng.” ông nói.

“Chúng ta không nên xem những khoản phung phí như vậy là không thể tránh khỏi… Nhưng đó được xem là một dấu hiệu của toàn bộ hệ thống quản lý yếu kém Myki.”

Myki receipts, Flinders Street station

Hóa đơn thương bị xả bừa bãi xung quanh chiếc máy bán/nạp thẻ Myki.

Phát ngôn viên của PTV Nicholas White cho biết hoá đơn điện tử luôn phải được ban hành vì một “yêu cầu từ ngân hàng mà bây giờ đã được nới lỏng”.

Nhưng ông Morton nói rằng điều đó không nói lên được gì.

“Khi bạn sử dụng hệ thống thanh toán điện tử trong một cửa hàng, bạn không phải lúc nào cũng nhận được hóa đơn, nếu bạn không muốn chúng thì chúng sẽ không được in,” ông nói.

Đáp lại, ông White cho biết PTV đã tiến hành làm việc để cung cấp cho hành khách một sự lựa chọn nếu họ muốn in hóa đơn.

“Điều này sẽ được giới thiệu trong tương lai không xa.” ông nói.

Trước đó, số liệu của PTV cho $240,936 đã được sử dụng cho giấy in hóa đơn kể từ tháng Một năm ngoái, với hơn 9,6 triệu giao dịch điện tử trên các máy Myki trong thời gian đó.

Hoàng Dung / Vietucnews

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...