Home Kinh Tế Dự kiến tăng trưởng kinh tế Úc không như kỳ vọng
Kinh Tế

Dự kiến tăng trưởng kinh tế Úc không như kỳ vọng

Báo cáo triển vọng kinh doanh do hãng Deloitte Access Economics của Úc công bố, dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại trong 12 tháng tới, nhưng không có nguy cơ rơi vào tình trạng trì trệ hay giảm phát.

Tăng trưởng kinh tế của Úc dự kiến không như kỳ vọng. (Ảnh minh họa: Internet)

Deloitte Access Economics dự báo tăng trưởng kinh tế của Úc trong tài khóa 2022-2023 là 3% và trong tài khóa tiếp theo là 2,5%.

Chuyên gia Stephen Smith – người tham gia lập báo cáo trên, cho biết đây là điểm trung gian giữa việc nền kinh tế tiếp tục phục hồi sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và các tác động giảm dần của những bất ổn như lãi suất tăng, lạm phát cao hơn và niềm tin của người tiêu dùng giảm đi.

Ông Smith dự đoán lạm phát của Úc sẽ đạt đỉnh 6,6% vào nửa cuối năm nay và Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA – tức ngân hàng trung ương) có khả năng sẽ tăng lãi suất lên ngưỡng cao nhất là 2,5% trong chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện tại.

Theo chuyên gia kinh tế của Deloitte Access Economics, hành động thắt chặt tiền tệ của RBA nhằm theo đuổi mục tiêu lạm phát từ 2-3% sẽ khiến tiến trình phục hồi tăng trưởng kinh tế trở nên khó khăn hơn, đẩy Úc đến gần hơn với tình trạng lạm phát đình trệ.

Trong báo cáo, ông Smith nhấn mạnh những thách thức trên thế giới cũng sẽ tạo ra các tác động đối với nền kinh tế Úc, như suy thoái kinh tế có thể xảy ra ở Mỹ sẽ kéo nền kinh tế toàn cầu đi xuống, giá nhiên liệu tiếp tục ở mức cao, dịch bệnh và thiên tai tiếp tục hoành hành…

Bên cạnh đó, tiền lương cơ sở ở Úc có thể sẽ tăng thêm 3% vào năm 2023, sau khi đã được điều chỉnh tăng đến 5,2% vào tháng 7/2022, có khả năng dẫn đến một vòng xoáy giá cả và tiền lương. Ông nhấn mạnh triển vọng xảy ra điều đó lớn hơn so với thời điểm trước đại dịch và dẫn đến nguy cơ xuất hiện lạm phát kéo dài tại Úc.

Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers cảnh báo lãi suất gia tăng sẽ khiến Úc gánh thêm nhiều khoản nợ. Cụ thể, ông Chalmers cho biết chính phủ hiện dự kiến chi trả 99,1 tỷ AUD (67,4 tỷ USD) lãi suất cho khoản nợ cao kỷ lục trong 4 năm tới, tăng 13 tỷ AUD so với mức 86,1 tỷ AUD được dự báo hồi tháng 3.

Theo báo cáo ngân sách do cựu Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg công bố hồi tháng 3 năm nay, nợ công dự kiến tăng lên mức xấp xỉ 45% Tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2025.

Theo baoquocte.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Khách mất đồng hồ 300 triệu khi qua máy soi chiếu ở sân bay Phú Quốc

Chiếc đồng hồ đắt tiền của hành khách “biến mất” sau khi...

24 con thỏ hủy hoại nền kinh tế Úc

Khi 24 con thỏ Anh được đem đến Úc như món quà...

Các nhà khoa học Úc kêu gọi thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ với Việt Nam

Trong cấp độ song phương, các nhà nghiên cứu Úc cho rằng...

Xuất hành đưa nhãn muộn Yên Thế sang thị trường Úc

Chiều 19/8, tại thôn Đồng Lân, xã Đồng Kỳ, UBND huyện Yên...