Home Tin Nước Úc Di dân Úc rời Úc vì bất mãn hạn chế biên giới quá lâu
Tin Nước Úc

Di dân Úc rời Úc vì bất mãn hạn chế biên giới quá lâu

Quyết định của chính phủ Liên bang về việc không mở lại các biên giới quốc tế cho đến giữa năm sau là điều nhiều di dân ít mong đợi nhất, khi họ nói rằng không thể đợi lâu như vậy để gặp gia đình ở nước ngoài. Nhiều người đã quyết định rời Úc về nước luôn hoặc đang cân nhắc tìm cách rời đi. Việc này giáng một đòn khác vào nền kinh tế đang cần lao động có tay nghề cao.

Wendy Gutteridge từ Anh chuyển đến Úc vào năm 2015 và đã định ở Úc luôn.

Người phụ nữ 45 tuổi này đã làm công tố viên cho RSPCA ở Victoria và trở thành công dân Úc vào năm ngoái.

Nhưng khi tiểu bang và quốc gia mà cô gọi là quê hương đã đóng cửa biên giới để phản ứng với COVID-19, đối với cô, nơi này bắt đầu giống như một nhà tù.

“Tôi thực sự cảm thấy khá cô lập, ừ thì khá là khó .. Tôi tự hỏi về lâu dài sẽ ảnh hưởng gì đến sức khỏe tinh thần của mọi người? Và liệu mọi người có nghĩ lại hay không về việc nếu bạn biết chuyển đến một đất nước khác, nhập cư vào Úc theo diện lâu dài nếu bạn sẽ làm tù nhân ở đó, đó là cảm giác của nó, tôi bắt đầu có cảm giác như mình đã bị mắc kẹt “

Lệnh cấm du lịch quốc tế có nghĩa là không thể đến thăm mẹ đơn thân của cô ở Anh.

“Vào thời điểm đó, tôi quay lại Úc vào cuối tháng 1, Vương quốc Anh có hơn 70.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày – hơn 1.000 ca tử vong mỗi ngày, điều này cho thấy mong muốn mạnh mẽ của việc gặp gia đình bạn như thế nào.”

Cô cho biết việc chính phủ xử lý lệnh cấm du lịch đã ảnh hưởng đến trải nghiệm của cô ở Úc và mặc dù có quốc tịch nhưng cô không thể thấy mình muốn quay lại trong thời gian gần

“Tôi đã có thể hát những lời ca ngợi nước Úc cho mọi người và nói rằng ‘đây là một nơi tuyệt vời để sống, bạn biết đấy, chính phủ thật tuyệt’. Thật thất vọng vì điều đó khiến tôi nghĩ,” có lẽ không phải vậy. ‘ Chỉ là không có sự công nhận nào dành cho những người khao khát được gặp lại gia đình của họ và họ cứ phài dời ngày đó xa dần xa dần.”

Brittney Lee cũng đã phải vật lộn với sự xa cách gia đình ở Mỹ, sau khi chuyển đến Perth với người chồng Úc của cô cách đây 5 năm.

“Việc này không tốt chút nào. Thành thật mà nói, năm ngoái có lẽ là một trong những năm khó khăn nhất về sức khỏe tinh thần của tôi, không biết khi nào tôi sẽ gặp lại  họ.”

Cô làm việc trong lĩnh vực khuyết tật và chồng cô là kỹ sư  trong hầm mỏ.

Trong vòng hai tuần, cặp đôi có kế hoạch chuyển đến California, vì lý do nghiêm ngặt của Úc về điều kiện đến và đi.

“Tôi thấy điều này là rất dài hạn, đặc biệt là sau năm ngoái và nhìn cách Úc xử lý , bạn biết rằng các giới hạn biên giới sẽ đóng rất  lâu nữa.”

Đối với Annelies Kavan, việc không được gặp gia đình ở Canada sau khi sinh con đầu lòng vào năm ngoái đã đè nặng lên tâm lý cô.

“Nó vô cùng, vô cùng khó khăn. Tôi đã gặp một số vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng khi Max mới sinh lần đầu tiên và việc không thể có một gia đình mà chúng tôi đã dự định, điều đó gần như là không thể.”

Cô là một nhà biên kịch tự do và chồng cô là Daniel Kavan là một nhà tư vấn trong ngành công nghệ pháp lý.

Cặp đôi đã sống ở Gold Coast từ tháng 3 năm 2017 nhưng hiện họ cũng đang cân nhắc nói lời chia tay với Úc.

“Các biên giới sẽ không được mở cho đến ít nhất là giữa năm 2022. Tôi cảm thấy như chúng tôi không thể đợi lâu như vậy và chúng tôi sẽ xem xét việc chuyển đến Canada vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Chúng tôi quyết định chuyển đến Úc vì chúng tôi nghĩ rằng đó sẽ là nơi tốt nhất để nuôi dạy một gia đình, nhưng nếu chúng tôi không thể gặp gia đình và nếu chúng tôi không thể đi du lịch trong và ngoài nước để được đoàn tụ đôi khi với gia đình, việc đó thực sự mất đi giá trị của nó như một nơi để nuôi dạy một gia đình.”

Kể từ tháng 3 năm ngoái, hơn 150.000 ((156.507)) công dân và thường trú nhân Úc đã được miễn trừ rời khỏi đất nước, theo Lực lượng Biên phòng Úc.

Trong tháng 4, có 65,100 người khởi hành từ Úc, con số hàng tháng cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo Cục Thống kê Úc.

Trong số những người rời đi là những người di cư có tay nghề lâu năm, điều mà Brendan Coates của Viện Grattan nói rằng Úc không thể để mất.

“Nếu những di dân của bạn rời đi và họ đang mang theo những kỹ năng có giá trị, thì sẽ khó thay thế một số kỹ năng đó trong thời gian ngắn. Các biên giới vẫn đóng cửa một cách hiệu quả và do đó, nếu họ có kỹ năng có giá trị và chúng tôi không thể bổ sung nó một cách dễ dàng, thông qua di dân  hoặc thông qua đào tạo, có thể mất một thời gian, đó là kỹ năng mà chúng tôi sẽ không có trong nền kinh tế Úc trong một khoảng thời gian.”

Hiện tại, việc đưa 40.000 người Úc vẫn còn mắc kẹt ở nước ngoài trở về nước vẫn là ưu tiên của chính phủ liên bang, nhưng áp lực ngày càng lớn để làm điều gì đó hỗ trợ những người có thân nhân ở nước ngoài.

Điều tra dân số năm 2016 cho thấy gần một nửa tổng số người Úc sinh ra ở nước ngoài hoặc có ít nhất một cha hoặc mẹ sinh ra ở nước ngoài.

Carla Wilshire, Giám đốc điều hành của Hội đồng Di cư Úc, nói rằng cần phải thay đổi khẩn cấp.

 “Việc đoàn tụ gia đình sẽ phải được ưu tiên hàng đầu … Chúng ta sẽ phải xem xét dòng [visa] gia đình đặc biệt trong những trường hợp có những tổn thương trong gia đình hoặc nghĩa vụ chăm sóc. Thực tế của di cư hiện đại là nó rất linh hoạt và khi bạn chuyển ra nước ngoài, bạn sẽ có thể gặp lại gia đình định kỳ – thường hơn một lần một năm, thường là ba hoặc bốn lần một năm – và do đó, ý tưởng về việc kéo dài thời gian không được gặp gia đình là một vấn đề quan trọng đáng kể về trải nghiệm định cư của di dân.”

Một bản kiến ​​nghị với hơn 70.000 chữ ký sẽ được Thượng nghị sĩ Nick McKim của Greens trình lên quốc hội liên bang trong hai tuần nữa, kêu gọi chính phủ cho phép các bậc cha mẹ được miễn nhập cảnh vào Úc.

“Bây giờ chúng ta đã 15 tháng đối mặt với đại dịch toàn cầu không có hồi kết, thực sự cấp bách là chính phủ phải xem xét lại tất cả các thỏa thuận kiểm soát biên giới của mình để bảo đảm rằng họ không tiếp tục phân biệt đối xử với công dân Úc”]]

Nếu không, những người di dân nói rằng họ sẽ tiếp tục quay lưng lại với Úc.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...