Home Cộng Đồng (Video) – Tiếp viên Vietnam Airlines bắt quả tang khách Trung Quốc trộm hành lý trên máy bay
Cộng ĐồngVideo

(Video) – Tiếp viên Vietnam Airlines bắt quả tang khách Trung Quốc trộm hành lý trên máy bay

Trong tháng 5, tiếp viên Vietnam Airlines và hành khách đã bắt quả tang 3 vụ khách Trung Quốc lục lọi hành lý của người khác.

Trên chuyến bay VN1341 Nha Trang – TP HCM ngày 26/5, khi máy bay chuẩn bị hạ cánh, hành khách đã quay được clip một người Trung Quốc lấy túi xách của người khác từ ngăn để đồ và lục lọi. Nhận được thông tin, tiếp viên thông báo cho chủ nhân chiếc túi kiểm tra và phát hiện bị mất ví cất bên trong.

Chiếc ví có 30 triệu đồng, nhiều thẻ ngân hàng sau đó được tìm thấy trong một khoang để hành lý khác.

Tổ bay đã lập biên bản vi phạm hành chính và bàn giao vị khách người Trung Quốc lấy trộm đồ cho Cảng vụ Hàng không miền Nam. Theo Công an quận Tân Bình (TP HCM), nghi phạm đã bị tạm giam.

Trước đó, ngày 8/5, một chuyến bay đi TP HCM khi chuẩn bị hạ cánh tại Hong Kong thì tiếp viên trưởng nhận tin một hành khách Việt bị mất 300 USD và 2.700 HKD. Tiếp viên trưởng thông báo với cảnh sát địa phương và lực lượng chức năng đã lên máy bay kiểm tra.

Trong quá trình điều tra, hai hành khách người Việt Nam trên chuyến bay cho hay có chứng kiến một người quốc tịch Trung Quốc ngồi ghế 25C lấy trộm tiền, cất ở túi ghế 19B. Việc này được ghi hình qua điện thoại. Từ đây, tổ bay đã tìm thấy 300 USD, 2.700 HKD và giao nộp cho cảnh sát sân bay.

Cũng trong tháng 5, trên chuyến bay VN630 Jakarta – TP HCM, một hành khách Trung Quốc ngồi ghế 12C đang lục hành lý thì bị tiếp viên phát hiện. Khi tiếp viên tiếp cận, người này vội cất hành lý, nói đau bụng và đi vào toilet. Một hành khách nhận túi hành lý trên là của mình song may mắn chưa bị mất tài sản.

Theo đại diện Vietnam Airlines, những hành khách có tiền sử trộm cắp trên máy bay đều bị hãng cho vào “danh sách đen” từ chối vận chuyển hoặc cảnh báo trên toàn hệ thống đặt chỗ, bán vé, phục vụ mặt đất trong, ngoài nước để phòng ngừa.

Vào mùa cao điểm đi lại, du lịch hè, các vụ trộm cắp trên máy bay có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, các hãng hàng không khuyến cáo hành khách tuân thủ hướng dẫn của tiếp viên về nơi để hành lý; để hành lý trong tầm quan sát; hạn chế để tiền mặt, tài sản có giá trị bên trong; sử dụng các loại túi, vali hành lý có khóa; thông báo ngay cho tiếp viên khi thấy người lục lọi hành lý, ngăn để đồ của hành khách khác.

Hành khách nên làm gì để ngăn ngừa tình trạng này?

Trong khi các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra được các giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng mất cắp đồ đạc trong hành lý ký gửi thì bản thân mỗi hành khách nên có các cách để hạn chế rủi ro mất đồ trong các chuyến bay. Ngoài các động tác thông thường như dùng dây kéo bảo vệ để móc hai đầu khóa vali lại với nhau, hoặc dán thẻ cá nhân lên hành lý, v.v…., bạn có thể áp dụng thêm một vài mẹo nhỏ sau đây.

1. Sử dụng vali cứng với khóa ngầm ở mép thay vì khóa kéo bình thường.

Nếu muốn lấy đồ bên trong kẻ gian sẽ phải phá khóa, khi đó vali sẽ không thể đóng lại được.

2. Cuốn vali bằng màng quấn công nghiệp

Quấn hành lý tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi, Thái Lan (Ảnh chụp màn hình YouTube)

Việc quấn nilon giúp hành lý không bị bung ra, giữ sạch sẽ và giảm hư hại vali do va đập trong quá trình bốc xếp. Tuy nhiên, nếu trong hành lý có những món đồ khả nghi cần phải kiểm tra cụ thể, nhân viên an ninh vẫn có thể rọc màng quấn để mở vali.

Tại Việt Nam, chỉ có các chuyến bay quốc tế mới có dịch vụ quấn màng nilon cho hành khách.

3. Chọn vali có hình thức bên ngoài cũ kỹ

Sử dụng vali chứa hành lý có vẻ ngoài cũ kỹ giúp tránh gây sự chú ý của kẻ gian.

Một facebooker có ý kiến rằng: “Mọi người có về nước nên đóng hành lý cẩn thận, cần quấn nhiều lần băng dính ở ngoài rồi cho vào thùng, bên trong valy thì nên để nhiều quần áo ở bên ngoài, bọc những đồ đắt tiền ở giữa, như vậy có bị rạch va ly nhưng cũng rất khó để lấy được đồ.”

Để kết thúc bài viết này, chúng tôi xin mạn phép trích dẫn ý kiến của một độc giả trên mạng như sau:

“Biết rằng phải tự bảo vệ mình nhưng bảo vệ cách nào đây khi mà vali có khóa vẫn bị mất. Mong rằng các vị lãnh đạo ở các cửa khẩu hãy làm đúng chức trách của mình để những hành khách như chúng tôi không phải chịu thiệt thòi, đặc biệt khách Bài viết thuộc f76a89f0cb91bc419542ce9fa43902dc Tin nước Mỹdu lịch là người nước ngoài. Xin đừng để họ phải dùng 2 từ “trộm cắp” ngay khi đặt chân đến Việt Nam.”

4. Sử dụng băng keo dán những chỗ quan trọng trên vali

Ảnh minh họa (Nguồn: Wiki)

Băng keo dán có thể giúp niêm phong các vị trí cần thiết trên vali như khóa kéo, phéc-mơ-tuya, … , để hạn chế rủi ro bị rạch hoặc nạy khóa vali. Tuy nhiên, nếu đối tượng trộm dùng dao bén nhọn để rạch các vali thì cũng đành chịu!

Xem ngay: Cảnh báo 10 loại đồ vật không mang cùng hành lý xách tay khi lên máy bay

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *