Home Tin Nước Úc Người dân Sydney ‘hoảng hốt’ trước sự xuất hiện bất ngờ của 3 tàu chiến Trung Quốc
Tin Nước Úc

Người dân Sydney ‘hoảng hốt’ trước sự xuất hiện bất ngờ của 3 tàu chiến Trung Quốc

Tin Úc – Nhiều người đang tận hưởng buổi sáng ấm áp dưới ánh mặt trời giữa mùa đông nước Úc đã giật mình khi phát hiện bộ ba tàu chiến Trung Quốc đang lừng lững đi vào cảng Sydney ngày 3.6, buộc thủ tướng phải lên tiếng trấn an

Trong lúc quan ngại tăng cao về động thái tăng cường hiện diện quân sự của Bắc Kinh tại khu vực, sự xuất hiện của nhóm tàu chiến mang cờ Trung Quốc và khoảng 700 thủy thủ đã gây ngạc nhiên rất lớn cho người dân Sydney.

Thủ tướng Scott Morrison đã buộc phải lên tiếng làm dịu sự lo lắng của người dân: “Có lẽ đây là điều bất ngờ cho nhiều người, nhưng chính phủ nắm rõ về chuyến đi này”, theo AFP ngày 3.6.

Tàu hải quân Trung Quốc vào cảng Sydney sáng 3.6.

Ông Morrison cho hay đây là chuyến thăm mang tính chất song phương, sau khi các tàu hải quân Úc đến thăm Trung Quốc trước đó.

“Nhóm tàu chiến đang trên đường quay về sau chiến dịch chống ma túy ở Trung Đông”, theo AFP dẫn lời thủ tướng Úc.

Các tàu chiến Trung Quốc bao gồm tàu đổ bộ lớp Côn Lôn Sơn, tàu hậu cần và tiếp tế Luoma Lake, và tàu Hứa Xương, thuộc lớp tàu hộ vệ hiện đại được trang bị các hệ thống tên lửa đối không và chống ngầm.

Chuyên gia Rory Medcalf, hiệu trưởng trường An ninh Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Úc, nhận xét trên Twitter: “Sydney không phải là điểm dừng chân lý tưởng cho các tàu chiến (Trung Quốc) trên đường quay về cảng nhà từ Vịnh Aden. Chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra ở đây?”
Trước đó, trong chuyến viếng thăm Việt Nam vào ngày 28.5 , Hai tàu của Hải quân Hoàng gia Úc bị tàu Trung Quốc bám đuôi ở Biển Đông.

Nhóm tàu đã bị bám theo 2 lần ở Biển Đông khi đến thăm cảng Cam Ranh và trên đường về.

Ông Owen cho biết các tàu đi qua phía bắc và phía nam Biển Đông ở vùng biển quốc tế.

“Chúng tôi rất nhạy đối với mọi tình huống của hải quân, chúng tôi được huấn luyện khả năng đó. Chúng tôi biết rõ họ sẽ cư xử ra sao và chúng tôi cư xử thế nào. Do đó tôi hoàn toàn không lo ngại vì tôi tin vào năng lực của Hải quân Hoàng gia Úc và Lực lượng Quốc phòng Úc”, ông nói.

Hai tàu Hải quân Hoàng gia Úc thăm cảng Cam Ranh vào ngày 7.5
Vào ngày 7.5, tàu đổ bộ HMAS Canberra và tàu hộ vệ tên lửa HMAS Newcastle của Hải quân cập Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), bắt đầu chuyến thăm xã giao Việt Nam.

Ông Owen thông tin về việc tàu Trung Quốc bám đuôi sau khi tàu HMAS Canberra về đến cảng Darwin, sau khi tham gia hoạt động Indo-Pacific Endeavour 2019 trong 3 tháng.

Hoạt động này gồm các chuyến thăm 7 nước ở châu Á cùng 3 tàu khác, các máy bay và hơn 1.200 người.

Trước đó vào tháng 4.2018, ba tàu hải quân Úc đã bị tàu Trung Quốc thách thức trên Biển Đông khi trên đường đến thăm Việt Nam. Ba tàu hải quân Úc với thủy thủ đoàn gồm tổng cộng 73 sĩ quan và 569 thủy thủ cập cảng Sài Gòn vào ngày 19.4.2018.

Khi đó, Bộ Quốc phòng Úc ra thông cáo cho biết lực lượng quốc phòng nước này luôn duy trì chương trình hợp tác quốc tế với các nước thuộc khu vực Biển Đông từ nhiều thập niên qua, trong đó có tập trận song phương, đa phương, viếng thăm, giám sát hàng hải và quá cảnh.

Các tàu và sân bay của Úc sẽ “tiếp tục thực thi quyền theo luật pháp quốc tế về tự do hàng hải và hàng không” trong đó có khu vực Biển Đông, thông cáo viết.

Theo Báo Thanh Niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...