Home Cộng Đồng Hãng giày của tỉ phú Warren Buffett chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam
Cộng Đồng

Hãng giày của tỉ phú Warren Buffett chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam

Brooks Sports sẽ chuyển phần lớn hoạt động sản xuất của mình từ Trung Quốc sang Việt Nam bởi cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh kéo dài mà không có kết quả chắc chắn, CEO Jim Weber cho hay hôm qua (ngày 3/5).

Nikkei Asian Review đưa tin, Brooks Sports – công ty chuyên sản xuất giày và trang phục thể thao và còn được biết đến với cái tên Brooks Running, là một đơn vị của tập đoàn Bershire Hathaway do tỉ phú Warren Buffett điều hành.

Hãng giày của tỉ phú Warren Buffett chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam - Ảnh 1.

Warren Buffett và CEO Jim Weber của Brooks.

“Chúng tôi tin rằng các cuộc đàm phán thương mại đang gây ra bối rối”, phát ngôn viên Brooks Running nói. “Chúng tôi cần bắt đầu lập kế hoạch để bảo toàn hoạt động kinh doanh trong tương lai”.

Brooks Running đặc biệt quan tâm đến vấn đề thuế quan đối với giày dép, sau khi Tổng thống Donald Trump phát biểu vào năm 2018 rằng ông sẽ áp thuế bổ sung 25% lên hàng hóa Trung Quốc, bên cạnh mức thuế 20% đã tồn tại trong nhiều năm trước.

Đối với một đôi giày chạy bộ giá 130 USD, mức thuế 45% sẽ là một đáng kể lớn đối với Brooks, theo phát ngôn viên trên.

Brooks Running đã đưa ra quyết chung với các đối tác liên doanh tại Trung Quốc vào đầu năm nay nhằm chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi nước này.

Trung Quốc chiếm một phần ba số lượng nhà máy của Brooks trên toàn thế giới, trong khi 19% hoạt động sản xuất đang được thực hiện tại Việt Nam, theo dữ liệu của Brooks trong năm 2018.

Hiện chưa có thông tin cho thấy rõ Brooks sẽ chuyển bao nhiêu hoạt động sản xuất sang Việt Nam.

Mặc dù Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong tuần này cho hay các cuộc hội đàm diễn ra hiệu quả, Mỹ và Trung Quốc vẫn đang trong tiến trình đàm phán thương mại.

Bắc Kinh và Washington đều đã chỉ ra những tiến bộ trên nhiều vấn đề, trong đó có các cách giúp chấm dứt cuộc chiến thuế quan – hiện đang đè nặng lên nền kinh tế hai nước, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và thị trường tài chính toàn cầu.

Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong tuần tới tại Washington.

Theo vietnambiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *