Home Cộng Đồng Siêu hacker Việt ăn cắp thông tin của 200 triệu người Mỹ
Cộng Đồng

Siêu hacker Việt ăn cắp thông tin của 200 triệu người Mỹ

Ngô Minh Hiếu bị cáo buộc với các tội danh cấp liên bang, bao gồm ăn cắp và buôn bán trái phép thông tin cá nhân của hơn 200 triệu công dân Mỹ, từ đó thu về lợi nhuận hàng triệu USD.

 

Ngày hôm nay (14/7, theo giờ địa phương), Bộ Tư Pháp Mỹ vừa công bố thông báo hacker người Việt Ngô Minh Hiếu bị tòa án New Hampshire tuyên án 13 năm tù vì những cáo buộc tổ chức thâm nhập và buôn bán thông tin cá nhân xuyên quốc gia.

Dẫn lời Trợ lý Công tố viên, Tướng Caldwell cho biết: “Từ Việt Nam, Ngô Minh Hiếu đã tận dụng thị trường trên internet để chào bán hàng triệu thông tin bị đánh cắp của công dân Mỹ cho hơn 1.000 tên trộm qua mạng trên thế giới. Chúng lựa chọn công việc này vì mức độ hại ít, lợi nhiều khi mua bán thông tin cá nhân“.

Theo bản cáo trạng, Ngô Minh Hiếu đã tổ chức một đường dây đánh cắp thông tin quốc tế từ năm 2007 tới năm 2013, lừa đảo và ăn cắp những thông tin bao gồm tên tuổi, ngày sinh, số an sinh xã hội và tài khoản ngân hàng.

Bản cáo trạng cho biết Hiếu đã điều hành nhiều diễn đàn trên mạng của người dân dùng thẻ giao dịch, là nơi rao bán dữ liệu, kể cả những trang điạ chỉ mà người truy cập có thể xin tra cứu về một tên họ nhất định nào đó để tìm ra những thông tin cá nhân…

Ngô Minh Hiếu sinh năm 1989 ở Gia Lai và từng là cựu sinh viên Học viện Công nghệ Unitec ở Auckland (New Zealand) khóa 2008-2009.

Siêu hacker Việt bị tuyên án 13 năm tù vì ăn cắp thông tin của 200 triệu người Mỹ

Trong giới hacker, Hiếu nổi danh với tài khoản hieupc và traztaz659. Cùng một nghi can chưa rõ tung tích có tên John Doe One, Hiếu bị cáo buộc điều hành các trang bán thông tin cá nhân như SuperGet.info và findget.me.

Gia đình Ngô Minh Hiếu còn có hai người con gái lớn và mở cửa hàng điện tử gia dụng lớn tại khu phố. Ông N.V.H, bố của Ngô Minh Hiếu cho biết gia đình đã đóng cửa hàng ở Khánh Hòa để chuyển về Quận Tân Bình (TP HCM) sinh sống.

Trước đó, bản cáo trạng nêu rõ Hiếu và đồng bọn đã lập tài khoản hợp tác với Liberty Reserve – một tổ chức rửa tiền trên mạng khổng lồ với số tiền lên tới 6 tỉ USD, bị phát hiện hồi tháng 5/2013.

Trang KrebsOnSecurity – một trang chuyên về an ninh mạng do Brian Krebs, cựu phóng viên của Washington Post, điều hành – trích nguồn tin điều tra nói Hiếu lấy thông tin bằng cách đóng giả điều tra viên tư nhân ở Mỹ. Bằng cách này Hiếu đã lừa được Court Ventures – một công ty con của Experian, tập đoàn cung cấp dịch vụ tín dụng lớn – để mua số an sinh xã hội (SSN) và một loạt thông tin khác.

Vào tháng Hai năm 2013, Hiếu bị bắt khi tới đảo Guam – vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương sau khi đặc vụ Mỹ dụ hacker này ra khỏi Việt Nam bằng một đề nghị làm ăn. Sau đó, anh ta đã bị đưa tới New Hampshire để với những cáo buộc liên quan tới ăn cắp, lừa đảo và mạo danh.

Hiếu từng liên quan tới một vụ lừa đảo tín dụng bằng tài khoản TradeMe – trang đấu giá trên mạng tương tự eBay ở New Zealand.

Sau khi về Việt Nam và bị bác đơn xin visa sang lại New Zealand, Hiếu đã tấn công của trường, khiến nó ngừng hoạt động trong hai ngày hồi tháng 7/2009. Sau đó, Hiếu tiếp tục tấn công vào website của trường ĐH Auckland