Home Cộng Đồng Rò rỉ ảnh điều Taliban đang làm ở Afghanistan nhưng không muốn cho thế giới biết
Cộng Đồng

Rò rỉ ảnh điều Taliban đang làm ở Afghanistan nhưng không muốn cho thế giới biết

Taliban đang săn lùng những người bị liệt vào danh sách “kẻ phản bội” và vứt xác nạn nhân của họ trong các ngôi mộ tập thể dù tuyên bố với thế giới rằng sẽ không thực hiện các hành vi trả thù, theo báo Anh Daily Star.

Hỗn loạn đã xảy ra ở thủ đô Kabul của Afghanistan vì sợ hãi Taliban. Nhiều người đang tuyệt vọng tìm cách tháo chạy khỏi đất nước sau khi các chiến binh Taliban chiếm được thành phố vào Chủ nhật tuần trước (15/8).

Hình ảnh Taliban vứt thi thể nạn nhân của họ vào mộ tập thể do Daily Star thu thập được.

Bề ngoài, Taliban, những người tin theo một học thuyết Hồi giáo cực đoan tuyên bố với thế giới rằng, họ sẽ không tìm cách “trả thù bất cứ ai” và không muốn có “bất kỳ kẻ thù bên trong hoặc bên ngoài nào”.

Taliban cũng tuyên bố rằng họ sẽ tôn trọng các quyền của phụ nữ “trong khuôn khổ luật Hồi giáo”.

Nhưng cùng lúc đó, có nhiều thông tin cho biết, Taliban đang bắt đầu thực hiện các cuộc trả thù dã man ở tỉnh Kandahar, miền Nam nước này, tờ Daily Star đưa tin.

Các chiến binh Taliban dường như đang vứt thi thể nạn nhân của họ vào những ngôi mộ tập thể trong những hình ảnh mà tờ Daily Star của Anh thu thập được.

Rò rỉ ảnh điều Taliban đang làm ở Afghanistan nhưng không muốn cho thế giới biết - Ảnh 2.

Các chiến binh Taliban tại những ngôi mộ tập thể ở tỉnh Kandahar, miền Nam nước này. Ảnh Daily Star

Tờ báo này cũng cho biết, Taliban đang truy lùng bất cứ ai mà họ coi là “kẻ phản bội”, bao gồm những người có liên hệ với chính phủ Afghanistan, binh lính Mỹ, NATO cũng như nhân viên các tổ chức phi chính phủ và các nhà báo.

David Otto, chuyên gia chống khủng bố và tội phạm có tổ chức tại Global Risk International nói với Daily Star rằng: “Đây là một chiến thuật khủng bố nổi tiếng của Taliban nhằm tạo ra sự sợ hãi và ít phản kháng hơn từ các lực lượng nhà nước”.

“Taliban hiểu rằng tin tức tàn ác lan truyền nhanh hơn. Ngay khi các quận/huyện, thành phố khác nhận được thông tin về việc Taliban đối xử tàn ác như thế nào với các lực lượng nhà nước, mức độ phản kháng ở những nơi tiếp theo sẽ giảm bớt”, ông Otto giải thích thêm.

Theo ông Otto, các chiến thuật bắt giữ, đe dọa và giết người hàng loạt tùy tiện này của Taliban là nguyên nhân khiến lực lượng an ninh Afghanistan tháo chạy sang các quốc gia láng giềng hoặc đầu hàng và giao nộp vũ khí cho Taliban vô điều kiện và không có bất kỳ sự kháng cự nào.

Ông Otto cũng cảnh báo việc Taliban có thể tiếp cận và sở hữu các trang thiết bị, vũ khí tối tân được trị giá hàng nghìn tỷ USD của liên quân Mỹ. “Điều này có thể là mối nguy hiểm lớn đối với hòa bình và an ninh quốc tế”, ông Otto nói.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, cơ quan này đã nhận được “các báo cáo về việc Taliban vi phạm nhân quyền đối với phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan”.

Theo Dân Việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *