Home Tin Nước Úc Người Úc có thẻ ưu tiên có thể được xét nghiệm kháng khuyên nhanh RAT miễn phí
Tin Nước Úc

Người Úc có thẻ ưu tiên có thể được xét nghiệm kháng khuyên nhanh RAT miễn phí

Kể từ hôm nay thứ hai những ai giữ thẻ ưu tiên có thể được nhận bộ xét nghiệm kháng khuyên nhanh RAT miễn phí. Nhà chức trách các tiểu bang cũng trấn an phụ huynh về chiến lược quay lại trường học, vì vẫn còn nhiều người lo ngại về việc thiếu hụt các bộ xét nghiệm nhanh và số ca nhiễm Omicron mới.

Đối với nhiều người Úc, việc xếp hàng dài bên ngoài các hiệu thuốc tại địa phương đã trở thành cảnh tượng quen thuộc, khi họ nghe theo lời khuyên của y tế và tìm mua các xét nghiệm kháng nguyên nhanh để sử dụng tại nhà, thay vì xếp hàng làm xét nghiệm PCR.

Nay việc chờ đợi này sẽ trở nên dễ dàng hơn một chút đối với những người đang sở hữu một thẻ ưu tiên, vì các bộ xét nghiệm nhanh sẽ miễn phí với những người này kể từ hôm nay.

Đó là sáu triệu người, bao gồm cao niên đã nghỉ hưu, cựu quân nhân và người có thu nhập thấp, hiện nay được phép thực hiện tới 10 lần xét nghiệm kháng nguyên nhanh miễn phí từ các hiệu thuốc, trong vòng ba tháng tới.

Tuy nhiên chủ tịch Hiệp hội Dược phẩm Úc, Trent Twomey nói với Nine Network rằng có một số vấn đề về sự khai triển.

Chúng tôi sẽ có đủ bộ RAT trong suốt chương trình, nhưng chúng tôi không có đủ số lượng trong ngày hôm nay. Có 6000 hiệu thuốc cho cộng đồng ở Úc và 804 hiệu thuốc trong số đó đã hoạt động sáng nay. Đó là con số trên cả nước, có các hiệu thuốc ở mọi tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ hoạt động ngày hôm nay, nhưng con số chỉ có 804 trên tổng số 6000 hiệu thuốc, có nghĩa là phần lớn các hiệu thuốc không hoạt động.

Những mối lo ngại về nguồn cung vẫn liên tục xảy ra, khiến người ta lo lắng vì số ca nhiễm mỗi ngày theo từng tiểu bang vẫn cao.

Tại Victoria, có 11.695 ca nhiễm COVID-19 mới và 17 trường hợp tử vong, đây là con số thấp nhất được ghi nhận trong tiểu bang kể từ ngày 3 tháng 1.

Tại Tasmania, 619 ca nhiễm mới đã được ghi nhận, giảm nhẹ so với con số 625 ca của ngày hôm qua.

Lãnh thổ Bắc Úc có 212 ca COVID mới chỉ sau một đêm.

Ở Tây Úc, 13 ca nhiễm mới đã được báo cáo hôm nay.

Và Nam Úc ghi nhận 2,009 ca nhiễm mới.

Thủ hiến Nam Úc Steven Marshall nói các xét nghiệm nhanh có sẵn tại các phòng khám do tiểu bang điều hành nhưng với số lượng hạn chế.

Và ông nói ủy ban ứng phó COVID của tiểu bang sẽ họp trong tuần này nhằm thảo luận về cách giảm bớt số ca nhiễm.

Chúng tôi sẽ xem xét một loạt chủ đề. Rõ ràng là chúng tôi sẽ nhận được một số mô hình hóa thêm nữa từ Giáo sư Ross, liên quan đến cách chúng tôi có thể thiết lập việc nới lỏng các hạn chế ở Nam Úc. Chúng tôi sẽ có cuộc thảo luận lại về Thổ dân và các cộng đồng Cư dân trên eo biển Torres, cũng như các cộng đồng dễ bị tổn thương hơn trên khắp Nam Úc, và chúng tôi cũng sẽ xem xét về việc phẫu thuật tự chọn.

Mặc dù vậy, các vấn đề về nguồn cung cấp bộ xét nghiệm nhanh vẫn đang xảy ra, hiện nay vẫn có suy đoán rộng rãi về việc liệu Úc đã chứng kiến ​​đỉnh dịch của làn sóng Omicron hay chưa, trong bối cảnh các con số vẫn dao động và số liệu điều trị nhập viện vẫn cao.

Bộ trưởng Y tế Lãnh thổ Bắc Úc, Natasha Fyles nói mặc dù số ca nhập viện đã tăng lên 78 ca trong hôm nay, với bốn người đang được chăm sóc đặc biệt, nhưng bà tin tưởng vào xu hướng của các ca bệnh đang giảm dần.

Hiện nay, chúng tôi có một vài ngày con số thấp hơn từ 200 đến 300 ca, và điều này cho thấy mức trung bình trong bảy ngày qua đã giảm xuống dưới 400 ca. Chúng tôi thừa nhận rằng thường thì vào đầu tuần chúng ta sẽ nhìn thấy sự chậm trễ trong kết quả xét nghiệm. Chúng tôi cũng đang nhìn thấy sự khó khăn về vấn đề xét nghiệm vì điều kiện cô lập mà chúng tôi đang sống, ở Lãnh thổ Bắc Úc, ở những vùng hẻo lánh … Nhưng chúng tôi chắc chắn xu hướng ca nhiễm đã giảm xuống trên biểu đồ dịch bệnh.

Tại New South Wales, có 15.091 ca nhiễm mới hôm nay, thêm 24 ca tử vong và số ca nhập viện do Covid-19 tăng mạnh, Trưởng ban Y tế, bác sĩ Kerry Chant nói có thể lạc quan nhưng vẫn thận trọng.

Tuy nhiên thật vui là khi chúng tôi xem xét một loạt các biện pháp, thì đánh giá của chúng tôi chỉ ra rằng sự lây lan của virus đang chậm lại. Tình hình của chúng ta đang ổn định. Và trong khi chúng tôi dự kiến ​​sẽ nhìn thấy một mức gia tăng mới khi quay trở lại trường học, nhưng tôi chỉ muốn nói rằng điều này có thể được giảm tối thiểu bằng các hành động của cá nhân, của mỗi người trong số các bạn.

Hầu hết các tiểu bang dự đoán số ca nhiễm sẽ tăng khi quay lại trường học.

Tại Queensland, với 10.212 ca nhiễm mới hôm nay và 13 trường hợp tử vong, Trưởng ban Y tế, John Gerrard nói thời điểm tựu trường sẽ kéo dài đỉnh dịch thêm nữa.

Đỉnh cao không có nghĩa là kết thúc. Điều đó chỉ có nghĩa là điểm cao. Một điều khác mà tôi cần mọi người chú ý đó là các trường sẽ bắt đầu hoạt động trở lại trong thời gian hai tuần nữa và có khả năng khi điều đó xảy ra thì đỉnh dịch sẽ kéo dài thêm nữa. Vì vậy, có thể chúng ta sẽ có một xu hướng dài hơn, bằng phẳng hơn vì các trường học mở cửa.

Còn tại New South Wales, nơi kế hoạch quay trở lại trường học được công bố vào cuối tuần, Thủ hiến Dominic Perrottet đã tìm cách trấn an các phụ huynh, nói với các phóng viên hôm nay rằng ông hiểu các gia đình đang lo lắng, nhưng một kế hoạch tốt đã được đưa ra.

Một hoạt động lớn mà chúng tôi đặt ra để đạt được mục tiêu về việc phân phối bộ xét nghiệm, và rõ ràng là việc thu thập các xét nghiệm kháng nguyên nhanh đã thành công ngoài sức tưởng tượng. Đến hôm nay, chúng tôi đã có năm triệu xét nghiệm kháng nguyên nhanh đã được phân phối cho các trường học trên toàn tiểu bang, và phần còn lại sẽ được chuyển đến trong ngày hôm sau.

Victoria cũng đang cung cấp các bộ xét nghiệm nhanh cho nhân viên giáo viên và học sinh, nhưng Queensland thì không.

Bộ trưởng Y tế Yvette D’Ath nói nên dành nguồn lực này cho những lĩnh vực khác thì tốt hơn.

Không có lời khuyên hoặc khuyến nghị nào từ AHPPC hoặc trưởng ban y tế rằng chúng tôi cần thực hiện xét nghiệm nhanh ở những người trẻ tuổi. Bạn biết đấy, đó không phải là biện pháp thoải mái cho các em, vào thời điểm tốt nhất, và chúng tôi không tin rằng ở giai đoạn này chúng tôi cần phải kiểm tra trẻ em theo cách đó thường xuyên, khi biết rằng ở những nơi khác đang thiếu nguồn cung cấp bộ xét nghiệm nhanh này. Chúng tôi tin rằng nên tập trung tốt nhất vào những lĩnh vực mà chúng tôi cần đến chúng nhất.

Tiêm phòng vẫn là cốt lõi của các chiến lược quản lý và an toàn COVID.

Bà Yvette D’Ath nói rằng tiêm chủng là một kế hoạch quan trọng trong kế hoạch trở lại trường học của họ.

Hiện nay khoảng 25% trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, có nghĩa là cứ bốn em thì có một em đã được tiêm chủng. Tôi xin nhắc nhở các bậc cha mẹ rằng việc tiêm chủng cũng quan trọng không kém, và trẻ em từ 12 đến 15 tuổi cũng phải được chủng ngừa. Chúng ta vẫn chưa đạt được 70% trẻ em từ 12 đến 15 tuổi được tiêm chủng đầy đủ. Vì vậy, chúng tôi thực sự muốn nhìn thấy những con số đó xuất hiện trước khi bắt đầu năm học mới.

Thủ hiến tiểu bang Victoria Daniel Andrews nói rằng việc tiêm chủng sẽ giúp ích cho học sinh và nhân viên trường học, đồng thời cũng giảm tối thiểu sự căng thẳng cho hệ thống y tế.

Không có gì quan trọng hơn khi nói đến việc bảo vệ, cho bạn và những người bạn yêu thương và những người mà chúng ta tin tưởng – như y tá, bác sĩ, và toàn bộ nhân viên thuộc hệ thống y tế – không có hành động nào quan trọng hơn bằng việc đi tiêm mũi thứ ba.

Chương trình tiêm chủng quốc gia vẫn đang được đẩy mạnh, đến nay đã có xác nhận rằng liều vaccine thứ tư đã được phép sử dụng ở Úc.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt nói vaccine Novavax đã được phê duyệt lần cuối vào hôm nay thứ Hai.

Ông nói Novavax là một loại vaccine dựa trên protein, sẽ rất lý tưởng cho những ai chưa thể tiêm vaccine cho đến nay vì lý do y tế.

Lời khuyên của nhóm tư vấn kỹ thuật về chủng ngừa là đó sẽ có một liệu trình gồm hai liều, với thời gian tối thiểu là ba tuần giữa liều đầu tiên và liều thứ hai. Đây là loại vaccine dựa trên protein, và vì vậy đối với một số người chống chỉ định hoặc có phản ứng liên quan đến các loại vaccine khác, thì vaccine này sẽ tạo cơ hội cho họ, cũng như cho những người vì bất cứ lý do gì đã không tham gia chương trình tiêm chủng cho đến nay.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...