Home Tin Thế Giới Nhật bùng dịch lại vì dòng phụ của Omicron, hơn 100 ngàn ca mới trong ngày
Tin Thế Giới

Nhật bùng dịch lại vì dòng phụ của Omicron, hơn 100 ngàn ca mới trong ngày

Nước Nhật, trong đó có thủ đô Tokyo, đang trải qua làn sóng bùng dịch thứ 7 vì dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron. Giới chức Tokyo đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất khi số ca mắc mới liên tục tăng trong mấy ngày qua.

Theo truyền thông Nhật Bản, chỉ riêng trong ngày 15-7 trên toàn nước Nhật đã ghi nhận hơn 104.000 ca mắc COVID-19 mới. Đây là lần đầu tiên số ca mới mỗi ngày vượt mốc 100.000 kể từ tháng 2-2022.

Thủ đô Tokyo ghi nhận 19.059 ca mắc mới trong ngày 15-7, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 2 và tăng hơn gấp đôi so với tuần trước. Chính quyền thành phố đã nâng cảnh báo dịch COVID-19 lên mức cao nhất trong 4 mức.

Giới chức Nhật đang triển khai các biện pháp ngăn dịch lan rộng trong bối cảnh hàng trăm ngàn người sắp đi du lịch trong mùa hè – Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Kishida Fumio thừa nhận virus gây COVID-19 đang lan khắp cả nước và tấn công mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt nghiêm trọng ở nhóm tuổi 20 – 30, cũng là nhóm những người sẽ “xê dịch” nhiều nhất khi mùa hè đến gần, làm tăng nguy cơ dịch lan rộng.

Tuy nhiên, thủ tướng Nhật khẳng định ông không có ý định siết chặt việc đi lại của người dân ở trong nước hay khép cửa biên giới. Nhà lãnh đạo Nhật lý giải mặc dù số ca nhiễm tăng, tỉ lệ tử vong và bệnh nặng vẫn đang ở mức thấp.

Tuy nhiên để hạn chế thấp nhất rủi ro với hệ thống y tế và dập tắt đợt bùng dịch, chính quyền Nhật Bản quyết định mở rộng đối tượng tiêm mũi 4 vắc xin COVID-19.

Nhân viên y tế và người làm việc tại các cơ sở dưỡng lão sẽ nằm trong nhóm 8 triệu người đủ điều kiện tiêm mũi 4. Trước đó Nhật chỉ chủ trương tiêm cho nhóm người trên 60 tuổi hoặc trong độ tuổi 18 – 59 nhưng có bệnh lý nền và nguy cơ trở nặng nếu mắc COVID-19.

Chính phủ Nhật cũng sẽ yêu cầu các tỉnh lập hơn 100 điểm xét nghiệm COVID-19 miễn phí tại các ga tàu, sân bay và một số địa điểm khác để người dân xét nghiệm trước khi đi du lịch trong kỳ nghỉ hè.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên sân bay Mỹ bị hút vào động cơ máy bay

Cơ quan chức năng Mỹ hôm 2/1 cho biết một nhân viên...

Cả thế giới dõi theo lệnh cấm vĩnh viễn thuốc lá của New Zealand

Gói giải pháp toàn diện và triệt để mà New Zealand vừa...

Ba Lan đòi Đức bồi thường hơn 1.000 tỷ USD hậu quả Thế chiến 2

Phó thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski ngày 1/9 tuyên bố nước...

Thế giới hậu USD đang đến?

Các quốc gia nhận thấy đồng tiền tệ của họ suy yếu...