Home Tin Nước Úc Ngạc nhiên khi có trên 1 triệu công dân Úc không đủ tiền khám chữa bệnh chuyên khoa
Tin Nước Úc

Ngạc nhiên khi có trên 1 triệu công dân Úc không đủ tiền khám chữa bệnh chuyên khoa

Một nghiên cứu mới đã cho thấy, có trên 1 triệu công dân Úc không đủ tiền khám chữa bệnh bởi chi phí này đang tăng mạnh, không phù hợp với túi tiền của người lao động.

Chính sách trợ giá y tế của Úc nổi tiếng khắp thế giới. Thế nhưng, một nghiên cứu của Viện Y tế và Phúc lợi cho thấy, vì chi phí khám chữa bệnh quá đắt đỏ nên 1,3 triệu người Úcđang bỏ mặc tình trạng trạng sức khỏe của mình.

Một nghiên cứu mới đã cho thấy, có trên 1 triệu công dân Úc không đủ tiền khám chữa bệnh bởi chi phí này đang tăng mạnh. (Ảnh: News-Medical.Net)

“Đây hẳn là một việc đáng quan ngại, đặc biệt là trong hệ thống y tế vốn là niềm tự hào của chúng ta. Trước nay chúng ta luôn cho rằng hệ thống y tế luôn công bằng và dễ tiếp cận đối với mọi thành phần. Thế nhưng số liệu báo cáo mới đã cho thấy sự đối lập hoàn toàn”, Bác sĩ Tony Bartone – Hội Y khoa Úc cho biết.

Tạp chí Y khoa Úc đưa tin, chi phí khám chữa bệnh tại các trung tâm chuyên khoa có thể chênh lệch đến 400% so với khám chữa bệnh thông thường.

Theo đó, có 1 trong 2 bệnh nhân tại Úc không đủ tiền cho các dịch vụ không được hỗ trợ từ Medicare, ước tính trung bình là 142 đô la/người/năm. Tổng cộng chi phí này mỗi năm lên đến 3 tỉ đô la trên toàn quốc.

Tạp chí Y khoa Úc đưa tin, chi phí khám chữa bệnh tại các trung tâm chuyên khoa có thể chênh lệch đến 400% so với khám chữa bệnh thông thường. (Ảnh: radioiasi.ro)

“Chi phí cung cấp các dịch vụ này tăng lên mỗi năm, nhưng sự hỗ trợ cho bệnh nhân vẫn không thay đổi. Nếu chúng ta nhìn lại quá khứ, từ năm 1984, khi dịch vụ Medicare ra mắt cộng đồng. Đến nay, qua hàng chục năm, mặc dù sự hỗ trợ có tăng lên, nhưng không thể theo kịp với tốc độ lạm phát”, Bác sĩ Bartone cho hay.

Báo cáo này được công bố cùng thời điểm với số liệu báo cáo của Chính phủ Liên bang về chi phí thanh toán y khoa của chính phủ. Trong năm qua, tỉ lệ thanh toán này tăng cao kỉ lục là 86%, hơn 0.4% so với năm ngoái. Đó là chưa kể những người thu nhập thấp, được khám bệnh miễn phí.

một nghiên cứu của Viện Y tế và Phúc lợi cho thấy, vì chi phí khám chữa bệnh quá đắt đỏ nên 1,3 triệu người Úc đang bỏ mặc tình trạng trạng sức khỏe của mình. (Ảnh: Dementia Australia)

“Những người nhận được dịch vụ khám chữa bệnh miễn phí đang ở mức cao nhất từ trước tới nay. Rất nhiều bác sĩ đã cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh miễn phí cho những người có thu nhập thấp. Tôi muốn cảm ơn họ và ghi nhận công trạng của họ về nghĩa cử cao đẹp này”, Tổng trưởng Y tế Greg Hunt cho biết.

Tuy vậy, bác sĩ Bartone cũng cho rằng, trong khi một số người hưởng lợi từ việc này, thì vẫn còn hàng triệu người đang phải gánh chịu những chi phí điều trị bệnh vượt quá ngân sách gia đình.

1/3 chi phí của những bệnh nhân này là dành cho các dịch vụ chuyên khoa. Các dịch vụ chụp X-quang, sản phụ khoa cũng được liệt vào danh sách đắt đỏ. Ngoài ra còn phải kể đến số tiền chi tiêu cho thuốc men, máy trợ thính hay khám răng miệng.

Những người có bảo hiểm tư đóng góp rất nhiều cho ngành công nghiệp bảo hiểm y tế tư nhân, trong khi ngân quỹ cho Medicare ngày càng thiếu hụt. (Ảnh: dailynurse.com)

“Thống kê cho thấy những người trì hoãn việc thăm khám bác sĩ thường ở những cộng đồng nghèo nhất nước Úc, các vùng nông thôn hoặc khu vực vùng xa, chẳng hạn như những vùng phía Tây của một số thành phố và thị trấn”, nữ phát ngôn nhân phe đối lập -Catherine King cho biết.

Những người có bảo hiểm tư đóng góp rất nhiều cho ngành công nghiệp bảo hiểm y tế tư nhân, trong khi ngân quỹ cho Medicare ngày càng thiếu hụt.

“Chúng ta đang ngày càng phân hóa, theo kiểu hệ thống y tế 2 tầng ở Hoa Kỳ. Điều này xảy ra khi những người có bảo hiểm tư đóng góp rất nhiều cho ngành công nghiệp bảo hiểm y tế tư nhân, trong khi ngân quỹ cho Medicare ngày càng thiếu hụt. Chúng ta đã rất tự hào về khái niệm “chăm sóc sức khỏe toàn diện”, nhưng rõ ràng là chỉ trên danh nghĩa mà thôi”, Thủ lĩnh đảng Xanh – Richard Di Natale – người từng là bác sĩ gia đình nói.

“Đối với những nơi khám chữa bệnh có thu phí, một trong những bước đầu tiên tôi yêu cầu các nhân viên y tế xem xét, đánh giá và so sánh lệ phí khám bệnh giữa các cơ sở. Điều này chưa từng được thực hiện tại Úc. Và đây là việc làm rất cần thiết vào lúc này để ngăn ngừa những người cố tình móc túi những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Úc”, Tổng trưởng Y tế Greg Hunt nhấn mạnh.

Theo SBS Vietnamese

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...