Home Tin Nước Úc Phụ nữ ở Úc giỏi mua nhà hơn đàn ông?
Tin Nước Úc

Phụ nữ ở Úc giỏi mua nhà hơn đàn ông?

Theo kết quả đến từ một cuộc điều tra gần đây, phụ nữ Úc (kể cả những người trẻ thuộc thế hệ Millennials) có xu thế áp đảo nam giới trong việc sở hữu nhà đất, bất chấp chênh lệch về thu nhập và giá cả đắt đỏ của thị trường.

Nhìn chung, có khoảng 60% phụ nữ mua được nhà bằng hình thức vay tiền hoặc chi trả dứt điểm, trong khi chỉ có 56% nam giới làm được điều này. Số liệu từ Cục Thống kê Úc còn cho thấy công dân dưới 35 tuổi thường vay ngân hàng để mua nhà, trong đó nữ chiếm 27%, nam chiếm 21%.

Jo Masters, chuyên gia kinh tế trưởng của EY, cho rằng sự chênh lệch này khá kỳ lạ, vì phụ nữ thường có thu nhập thấp hơn đàn ông. Tuy nhiên bà cũng nhận thấy rằng, theo thời gian, độ tuổi của những “tay hòm chìa khóa” trong gia đình lại càng nhỏ đi. Điều này chứng tỏ những số liệu trên không bị ảnh hưởng vì tỉ lệ ly hôn hoặc tuổi thọ của phái yếu cao hơn.

“Có thể tóm gọn xu hướng chi tiêu của phụ nữ bằng hai cụm từ: không ưa mạo hiểm và đảm bảo an toàn,” bà Masters nhận xét, “Họ đã chứng minh được khả năng quản lý ngân sách ưu việt của mình.”

Mẹ con cô Joanne và bà Lyn Auberson đã cố gắng mua một căn nhà tại thành phố Sydney vật giá leo thang.

Song, bà cũng nhấn mạnh rằng đàn ông thường rất chăm đầu tư vào cổ phiếu. Theo khảo sát về thu nhập hộ gia đình và lao động Úc (HILDA), phụ nữ thường kém nhạy bén hơn nam giới trong lĩnh vực tài chính.

Kết quả điều tra từ ABS cho thấy, trong độ tuổi không quá 65, số nữ chủ nhân của các căn nhà tại Úc cũng lấn át phe còn lại. Không chỉ vậy, họ còn có xu hướng trả hết tất cả khoản vay mua nhà sớm hơn.

Lúc kết hôn, hai vợ chồng sẽ cùng giữ quyền sở hữu căn nhà chung. Tuy nhiên, khi độc thân, phụ nữ lại một lần nữa áp đảo đàn ông về khả năng mua nhà (trừ khi họ có con). Gần một nửa số ông bố đơn thân đã có một căn nhà của riêng mình, trong khi chỉ 40% các bà mẹ đủ năng lực xoay sở cho mái ấm.

Trong khoảng 65 – 75 tuổi, số nam giới sở hữu nhà lại cao hơn nữ. Càng đến độ tuổi trên 75, khoảng cách này càng đáng kể, mặc dù tuổi thọ của các cụ bà luôn dài hơn. Song, không thể nói rằng tỉ lệ nữ giới cao tuổi có nhà là thấp. Thực tế, có 4/5 số cụ bà đang đứng tên trên giấy tờ sở hữu nhà, phần lớn trong số đó đã trả dứt nợ ngân hàng.

Ở Úc, người dân từ 35 tuổi trở lên thường đã mua được nhà, trong khi số còn lại vẫn trung thành với phòng cho thuê. Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất từ ABS, tỉ lệ chủ sở hữu nhà thuộc giới trẻ trong khoảng thời gian năm 2008 – 2016 đã giảm sút.

“Mái ấm” riêng tư

Biểu đồ so sánh tỉ lệ sở hữu nhà giữa nam và nữ ở các độ tuổi khác nhau (Nguồn: ABS).

Theo nhận định của bà Masters, số người trẻ mua được nhà sẽ chẳng tăng thêm được bao nhiêu, bởi giá cả leo thang khiến việc tiết kiệm tiền trở nên vô cùng khó khăn.

Ở tuổi 34, cô Joanne Auberson đang dự định mua chung một căn nhà với mẹ mình là bà Lyn (66 tuổi). Mẹ con họ đã sống và làm việc tại Sydney rất nhiều năm, song vẫn không gom góp đủ tiền để mua hai căn nhà riêng biệt.

Bà Lyn vốn có một ngôi nhà, nhưng giờ buộc phải bán để phân chia tài sản với chồng cũ. Joanne có một căn hộ cao cấp ở Central Coast, mỗi ngày đều phải đi về liên tục giữa nơi ở và công ty.

Hai mẹ con quyết định dọn về chung một nhà trong tuần này, sau khi đã an bài chỗ ở đâu ra đấy hồi thứ Sáu. Nhà mới của họ là một căn hộ bốn phòng ngủ với không gian tách biệt tại khu Berowra Heights. Với thiết kế này, mỗi người sẽ được tự do trong không gian của riêng mình.

Joanne chia sẻ rằng việc sở hữu một căn nhà có ý nghĩa cực kỳ đặc biệt, vì cô rất coi trọng cuộc sống gia đình với nhiều thế hệ.

“Nếu bạn chỉ có một thân một mình tại nơi đắt đỏ như Sydney, sinh hoạt sẽ trở nên hết sức gian khổ. Ai cũng nhận thấy điều đó,” cô nói.

“Tôi khó tìm được nhà cho thuê vì bản thân đang nuôi hai chú mèo. Hơn nữa, tôi cũng không muốn đi thuê, bởi chủ nhà có thể bán hay cho người khác vào ở cùng mà chẳng thèm báo với mình một tiếng.”

Joanne mua căn villa nhỏ ở Central Coast năm cô vừa tròn 30. Sau khi rao bán căn nhà mình ở bấy lâu, cô dọn đến sống chung với mẹ và tiếp tục tiết kiệm tiền. Cô gái trẻ tỏ ra thoải mái với việc này và cho biết bạn bè của mình đều làm vậy.

Theo vietucnews.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...