Home Cộng Đồng Không cần bằng đại học, bạn vẫn ‘hái ra tiền’ với 6 nghề này
Cộng Đồng

Không cần bằng đại học, bạn vẫn ‘hái ra tiền’ với 6 nghề này

(www.Alouc.com) – Bằng cấp có ảnh hưởng lớn tới thu nhập, đó là chuyện ai cũng hiểu. Nhưng vẫn có những công việc đem lại mức đãi ngộ cao mà không đòi hỏi bạn phải có bằng cấp chuyên môn quá ấn tượng. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cơ hội với những nghề nghiệp gần như không cần bằng đại học dưới đây.

1. Kiểm soát giao thông hàng không

Trong thống kê mới nhất của Liên đoàn lao động Mỹ, đây là công việc có mức lương trung bình hàng năm cao nhất trong danh sách những nghề nghiệp không cần bằng cử nhân. Công việc hàng ngày của bạn là giám sát và chỉ dẫn đường đi cho các máy bay di chuyển. Đây là công việc chỉ yêu cầu bằng cao đẳng với mức lương hàng năm ước tính lên tới hơn 120.000 USD (khoảng 2,7 tỉ đồng).

2. Phụ tá nha sĩ

13052015010521670

Các bạn nữ hẳn sẽ cảm thấy hứng thú với công việc này. Làm việc cả ngày trong phòng điều hòa mát mẻ, “mưa không đến mặt, nắng không đến đầu”, công việc khá nhẹ nhàng. Bạn chỉ cần kiểm tra tình trạng răng nướu theo yêu cầu của bác sĩ, làm sạch răng và tư vấn cho khách hàng. Ở Mỹ, mỗi năm bạn có cơ hội kiếm được tới hơn 70.000 USD (khoảng 1,5 tỉ đồng) với công việc này. Còn ở Việt Nam, bạn cũng sẽ có được thu nhập ổn định từ 5 – 7 triệu đồng mỗi tháng.

3. Làm nông trại

091111kochbeef

Ở Mỹ, làm nông nghiệp là một nghề có thể cho thu nhập rất khá khẩm. Bạn có thể trực tiếp trồng trọt, canh tác, quản lý trang trại của chính mình hoặc cũng có thể trở thành chuyên viên tư vấn, điều hành các trang trại chăn nuôi, vườn ươm trồng hay các hoạt động nông nghiệp khác. Mức thu nhập của nghề này rất cao so với tên gọi có phần khiêm tốn của nó: 69.000 USD (khoảng 1,5 tỉ đồng).

4. Nhân viên chuyển phát

12

Trong thời đại Internet bùng nổ, hoạt động mua sắm qua mạng cũng trở nên rất nhộn nhịp. Khách hàng đặt mua qua mạng còn công việc của bạn là chuyển phát sản phẩm đến tận tay họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển phát bưu kiện của bưu điện nữa. Thu nhập hàng năm của nghề này tại Mỹ có thể sẽ khiến bạn choáng váng: 63.000 USD (tương đương 1,4 tỉ đồng).

5. Chuyên viên trang điểm

julia-jeckell-hair-makeup-artist

Hiện nay, nghề trang điểm đang phát triển rất khấm khá. Công việc này không yêu cầu bạn phải có bằng cấp chuyên môn gì. Chỉ cần tham gia một lớp học trang điểm ngắn hạn cộng với gu thẩm mỹ tinh tế một chút là bạn có thể nắm vững được những kỹ năng “make up” rất chuyên nghiệp. Bạn cũng cần phải bỏ vốn ra để trang bị đồ nghề cho mình, chí ít cũng phải là một bộ dụng cụ trang điểm. Với nhu cầu trang điểm, làm đẹp ngày càng lớn hiện nay, bạn có thể dễ dàng kiếm được từ 100.000 đến 200.000 đồng cho mỗi hiệp khách. Nếu biết cách xây dựng quan hệ, bạn hoàn toàn có thể sống dư dả với nghề này.

6. Nấu ăn

Print

Nếu bạn yêu thích nghệ thuật ẩm thực và đam mê việc bếp núc, vì sao không thử chọn nghề nấu ăn? Sự phát triển của các hoạt động du lịch, kinh doanh nhà hàng đang tạo ra nhu cầu ngày càng lớn về đầu bếp. Theo học một khóa đào tạo nấu ăn cơ bản, ngắn hạn bạn có thể nắm được những kỹ năng của một đầu bếp thực thụ. Tất nhiên quá trình học hỏi, đúc rút kinh nghiệm của bản thân bạn cũng rất quan trọng. Ở Việt Nam, lương một đầu bếp chừng 8 triệu đồng/tháng. Với bếp trưởng thì đãi ngộ còn có thể cao hơn, khoảng 20 triệu đồng/tháng.