Home Tin Nước Úc Căng thẳng mới trong quan hệ Úc – Trung Quốc
Tin Nước Úc

Căng thẳng mới trong quan hệ Úc – Trung Quốc

ID:122780135

Mối quan hệ vốn nhiều bất đồng giữa Australia và Trung Quốc nay lại xuất hiện thêm căng thẳng mới sau khi Bắc Kinh yêu cầu một số hãng hàng không phải công nhận Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, động thái bị Australia chỉ trích mạnh mẽ.

Trong thông báo ngày 4/6, hãng hàng không Qantas của Australia cho biết sẽ đáp ứng yêu cầu của Bắc Kinh về việc điều chỉnh trang web chính thức của hãng hàng không này. Theo đó, Qantas sẽ phải mô tả Đài Loan, Hong Kong và Macao là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Qantas cũng sẽ thực hiện sự thay đổi này trên các phương tiện quảng cáo và tài liệu của hãng.

Hồi tháng 4 vừa qua, Cơ quan Quản lý hàng không Trung Quốc đã ra thời hạn chót là 25/5 cho một số hãng hàng không phải thực hiện sự thay đổi nói trên. Cơ quan này đã yêu cầu các hãng hàng không đang hoạt động tại Trung Quốc phải mô tả Đài Loan là “Đài Loan, Trung Quốc” trên trang web của mình, nếu không sẽ phải đối mặt với hành động pháp lý từ Bắc Kinh.

ID:122780135

Phản ứng trước động thái này, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 5/6 ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc gây áp lực với các hãng hàng không. Bà đồng thời bày tỏ lo ngại về quyết định của hãng hàng không Qantas Airways, và cho rằng các công ty cần được tự do hoạt động kinh doanh mà không phải chịu áp lực chính trị từ bất kì chính phủ nào.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay đã biết đến tuyên bố của Ngoại trưởng Australia song không chắc bà Bishop muốn nói tới điều gì.

“Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới. Hong Kong, Đài Loan và Macao luôn là một phần của Trung Quốc. Đây là sự thật được quốc tế công nhận”, tuyên bố của Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đã leo thang căng thẳng trong những tháng gần đây khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này. Việc Trung Quốc yêu cầu hãng hàng không của Australia thay đổi thông tin trên trang web đã gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ giữa hai nước.

Trong bản kế hoạch công bố cuối năm ngoái, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã đưa ra những luật mới nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của nước ngoài. Trong khi đó, Trung Quốc luôn phủ nhận những cáo buộc này.

Thời gian qua, Trung Quốc cũng gây áp lực với nhiều công ty đa quốc gia nhằm thay đổi cách họ đề cập đến Đài Loan và buộc họ phải công nhận Đài Loan là một phần lãnh thổ thuộc Trung Quốc. Hãng thời trang Gap hay chuỗi khách sạn nổi tiếng thế giới Marriott cũng từng nhận được những yêu cầu tương tự.

Hãng hàng không Qantas cho rằng sự thay đổi này phù hợp với chính sách “Một Trung Quốc” mà Bắc Kinh đang theo đuổi. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành hãng Qantas Alan Joyce cho biết việc thay đổi là một “nhiệm vụ kĩ thuật phức tạp và cần nhiều thời gian”.

Theo Dân Trí

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...