Home Tin Nước Úc Úc: Những điều không nên làm trước khi xét nghiệm RAT để tránh kết quả không chính xác
Tin Nước Úc

Úc: Những điều không nên làm trước khi xét nghiệm RAT để tránh kết quả không chính xác

Khi các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh (RAT) ngày càng trở nên phổ biến, Cơ quan Quản lý Dược phẩm (TGA) đã cảnh báo về những sai lầm nên tránh để có được kết quả chính xác nhất.

Các hoạt động hàng ngày như ăn uống, nhai kẹo cao su hay thậm chí đánh răng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm RAT.

“Điều quan trọng là bạn không nên ăn, uống, hút thuốc, đánh răng hay nhai kẹo cao su trong 10-30 phút (tham khảo hướng dẫn đi kèm với bộ xét nghiệm của bạn để biết thời gian khuyến nghị) trước khi lấy nước bọt để làm xét nghiệm tại nhà vì nó có thể dẫn đến kết quả không chính xác,” TGA cho biết.

TGA cũng cảnh báo người tiêu dùng chỉ nên sử dụng các bộ xét nghiệm nhanh đã được cơ quan này xét duyệt.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Scott Morrison đã bênh vực cho sự chậm trễ của chính phủ trong việc tìm mua các bộ xét nghiệm RAT.

Ông Morrison cho biết các quốc gia khác, như Vương quốc Anh, đã có sẵn nguồn cung cấp các bộ xét nghiệm nhanh vì họ đối phó với hàng chục ngàn ca nhiễm mỗi ngày, nhưng Úc chọn sử dụng xét nghiệm PCR chính xác hơn.

“Xét nghiệm kháng nguyên nhanh không tốt bằng xét nghiệm PCR. Trong đợt bùng phát Delta, xét nghiệm PCR là điều tốt nhất nên làm,” ông nói với đài số 7.

“Omicron đã làm thay đổi tất cả những điều đó và không quốc gia nào trên thế giới có thể tránh được Omicron.”

Prime Minister Scott Morrison speaks to the media during a press conference in Canberra.
Trong khi đó, theo tờ Sydney Morning Herald, TGA đang tiến hành xem xét các bộ xét nghiệm RAT để xác định mức độ chính xác trong việc phát hiện các biến thể COVID-19 như Omicron.

Mặc dù hầu hết các chuyên gia y tế đều ủng hộ việc sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh, nhiều người vẫn lo ngại về độ chính xác của chúng.

Phó giáo sư David Anderson, Phó giám đốc Viện Burnet, cho biết các xét nghiệm RAT là một công cụ sàng lọc hữu hiệu mang lại kết quả nhanh chóng, nhưng chúng lại tạo cho mọi người cảm giác an toàn giả tạo, khi chỉ phát hiện được 80% trường hợp nhiễm trùng ở những người có triệu chứng.

“Điều đó có nghĩa là chúng vẫn còn thiếu 20%,” ông nói. “Điều đó dẫn đến cảm giác an toàn giả tạo… đó là cái hại lớn nhất.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...