Home Sống Đẹp Ân nhân hiến máu 1.173 lần, cứu sống 2,4 triệu trẻ em Úc
Sống Đẹp

Ân nhân hiến máu 1.173 lần, cứu sống 2,4 triệu trẻ em Úc

Ngày 11/5/2018, ông James Harrison đã đi hiến máu lần cuối cùng ở thành phố Sydney, Úc. Máu của ông James Harrison chứa một kháng thể cực hiếm có thể sử dụng làm thuốc giúp cứu sống hơn 2 triệu trẻ em ở Úc.

1.173 lần hiến máu cứu sống 2,4 triệu trẻ em Australia ảnh 1

Ông James Harrison trong buổi hiến máu lần cuối cùng ngày 11/5/2018.

Hồi lên 14 tuổi, James Harrison cần thực hiện một ca phẫu thuật liên quan đến sức khỏe bản thân. Khi tới bệnh viện, cậu bé James Harrison khi đó hiểu ra rằng mình cần một lượng máu đáng kể do người lạ hiến tặng thì mới có thể qua cơ nguy kịch.

Khi trưởng thành, ông James Harrison cảm thấy mình phải có nghĩa vụ trả ơn đó. Trong 60 năm, cứ vài tuần một lần ông lại đi hiến máu trên khắp đất nước Úc.

Trong máu có chứa một kháng thể cực hiếm

Những năm 1960, các chuyên gia y tế đã phát hiện một điều kinh ngạc: Máu của ông James Harrison chứa một kháng thể hiếm cần thiết để điều chế ra một loại thuốc có thể cứu sống nhiều trẻ sơ sinh.

Ông James Harrison đã được đề nghị trở thành người hiến máu đầu tiên cho chương trình Anti-D, tên loại thuốc điều trị bệnh huyết tán ở trẻ sơ sinh.

Cơ quan Chữ thập đỏ về hiến máu Úc cho biết, hơn 3 triệu liều Anti-D, tên loại thuốc có chứa máu của ông Harrison đã được cấp cho các bà mẹ từ năm 1967 đến nay. Thống kê đến tháng 4-2018, máu của ông Harrison đã cứu giúp hơn 2,4 triệu trẻ sơ sinh.

“Cứu được 1 em bé là tốt. Cứu được 2 triệu trẻ thật khó tin. Nhưng nếu họ nói đó là sự thật, tôi vui vì đã làm được điều đó” – James Harrison.

Hội Chữ thập đỏ Úc ước tính rằng, khoảng 17% phụ nữ mang thai ở Úc cần tiêm Anti-D để giữ cho em bé của họ khỏe mạnh và những mũi tiêm này chỉ có thể kiếm được từ một nhóm khoảng 160 người hiến tặng vốn có kháng thể đặc biệt trong máu của họ. Nếu không có thuốc tiêm, trẻ sinh ra có nhóm máu khác với nhóm máu của mẹ có thể mắc huyết tán – một căn bệnh có khả năng gây tử vong cao.

“Hội Chữ thập đỏ Úc không bao giờ có thể cảm ơn đủ một người như ông James” – Jemma Falkenmire, Phát ngôn viên của Hội Chữ thập đỏ Úc cho biết – “Có lẽ chúng tôi sẽ khó có thêm được một người tình nguyện hiến máu mà đặc biệt đến thế”.

Bà Falkenmire nói thêm rằng, các nhà nghiên cứu thậm chí còn đang thực hiện một dự án với mục tiêu tạo ra một hỗn hợp kháng thể giống như kháng thể tự nhiên có trong máu của ông James Harrison. Trường hợp của ông James cực hiếm hoi bởi các chuyên gia y tế có thể kích thích việc sản sinh ra kháng thể ở người tình nguyện nhưng quá trình này tạo ra phản ứng phụ và kể cả những người có đúng nhóm máu cũng không thể tạo ra được kháng thể như ông.

Buồn vì phải ngừng hiến máu ở tuổi 81

Ngày 11/5/2018, ông James Harrison đã tới Trung tâm Hiến máu Town Hall ở thành phố Sydney để thực hiện lần hiến tặng máu cuối cùng. Các quan chức y tế tại Hội Chữ thập đỏ cho rằng ở tuổi 81, tình nguyện viên đáng giá của họ nên ngừng hiến máu để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Hình ảnh từ sự kiện đáng nhớ này cho thấy ông Harrison – được mệnh danh là “người đàn ông có cánh tay vàng” ngồi hiến máu với 4 quả bóng bay phấp phới bên trên. Các quả bóng bay có hình con số 1.173, tượng trưng cho số lần ông Harrison đã cho máu. “Thời đại đã kết thúc. Thật đáng buồn vì tôi vẫn cảm thấy mình còn có thể tiếp tục”, ông Harrison, một nhà quản lý đường sắt về hưu, hiện sống ở New South Wales tâm sự.

Chủ nhật vừa rồi, ông James Harrison đã vui mừng gặp lại các mẹ, y tá và những người khác đã mất nhiều năm đi tìm để cảm ơn ông. Ngay cả con gái của ông, Tracey Mellowship, cũng là một người được trợ giúp từ máu của ông.

“Cảm ơn cha đã cho con cơ hội để có hai đứa con khỏe mạnh, là cháu của ông”, bà Mellowship viết trong một bình luận trên một bài đăng trên Facebook về cha mình. Trước những lời khen ngợi, ông Harrison đã lái câu chuyện bằng sự hài hước và khiêm nhường – “Hãy đổ lỗi vì tôi mà làm gia tăng dân số”.

Theo anninhthudo.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Người phụ nữ chuyên nói chuyện với tử tù

Cô trò chuyện với các tù nhân mỗi tuần suốt 19 năm...

Sư thầy hồi sinh cả nghìn “đôi chân” cho người khuyết tật

Sư thầy Thích Đức Minh đi xin và hỏi mua từng chiếc...

“Tiền bạc con mẹ gì nữa!”

4 giờ sáng đang ngủ trước cổng khu dân cư Gia Hòa...