Home Cộng Đồng Thứ trưởng Thái Lan từng ngồi tù 4 năm vì buôn heroin ở Australia
Cộng Đồng

Thứ trưởng Thái Lan từng ngồi tù 4 năm vì buôn heroin ở Australia

Hãng tin Nine của Australia vừa đưa ra bằng chứng cho thấy Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan Thammanat Prompao từng ngồi tù bốn năm tại Sydney vì buôn bán ma túy.

Khi tuyên thệ nhậm chức thứ trưởng Bộ Nông nghiệp vào tháng 7, ông Thammanat, 54 tuổi, cố tìm cách bác các lời đồn về thời gian ông ở Australia những năm 1990.

Cựu quan chức quân đội này thừa nhận ông đã ngồi tù ở Sydney nhưng không phải vì tội buôn bán ma túy, theo South China Morning Post.

“Tôi không nhập khẩu, sản xuất hay mua bán ma túy. Trong thời gian du lịch ở Sydney, tôi đã nhập cảnh hợp pháp. Nhưng không may vào đúng thời điểm đó tôi đã ở cùng với vài tội phạm buôn bán ma túy”, ông Thammanat nói.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan tuyên bố ông và một công dân Thái Lan bị buộc tội vào năm 1993 vì không khai báo với cảnh sát việc chứng kiến hành vi mua bán ma túy.

“Tôi bác cáo buộc này và phải ngồi tù 8 tháng. Sau khi được thả tự do, tôi làm quản lý chuỗi cửa hàng thiết bị vệ sinh lớn nhất New South Wales trong bốn năm”, ông Thammanat nói.

“Một thời gian sau, tôi bị trục xuất về Thái Lan do chính sách của thị trưởng Sydney, theo đó người châu Á lập nhóm và không có nơi cư trú vĩnh viễn đều không được chào đón”, thứ trưởng này nói thêm.

Thu truong Thai Lan tung ngoi tu 4 nam vi buon heroin o Australia hinh anh 1
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan Thammanat Prompao. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, hãng truyền thông Nine hôm 9/9 công bố bằng chứng cho thấy trên thực tế, ông Thammanat đã ngồi tù bốn năm ở Sydney vì buôn lậu 3,2 kg heroin tới Australia. Khi được thả năm 1997, ông bị trục xuất về Thái Lan.

Truyền thông Australia trích dẫn tài liệu của tòa án cho thấy ông Thammanat đã gặp nhiều nhân vật thuộc “thế giới ngầm” tại Bangkok trước vụ giao dịch, đồng thời thu xếp lấy thị thực và vé máy bay cho một phụ nữ vận chuyển ma túy.

Ông cũng có mặt khi heroin được đóng gói vào hành lý của người này và giúp giao lô hàng cho người mua ở Bondi, ngoại ô Sydney.

Tại tòa án quận New South Wales, ông Thammanat đã nhận tội âm mưu nhập khẩu ma túy thương mại có giá trị lên tới 4,1 triệu USD.

Trong thời gian ở Sydney, ông Thammanat khai với cảnh sát ông là vệ sĩ cho thái tử Thái Lan, người hiện là Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Khi trở về Thái Lan, ông đổi tên thành Thammanat Prompao. Năm 1998, ông bị cáo buộc hãm hiếp và giết hại một học giả đồng tính nam.

Sau ba năm giam giữ, ông được tha bổng. Kể từ đó, Thammanat đã nỗ lực tăng cường ảnh hưởng chính trị. Hồi tháng 8, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp công bố khối tài sản cá nhân khoảng 42 triệu USD, dàn xe sang cùng với nhiều phụ kiện hàng hiệu đắt tiền.

Trước đó, ông Thammanat khẳng định: “Tôi đã sống một cuộc sống bình thường ở Sydney, Australia, trong bốn năm. Bạn có thể hỏi tòa án ở Sydney xem những gì tôi nói có đúng hay không”.

Hương Ly/Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *