Trung Quốc ‘làm dữ’ khi Ấn Độ đòi trả các bộ xét nghiệm kháng thể virus corona

Người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ chỉ trích quyết định ngừng sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm kháng thể virus corona xuất xứ Trung Quốc của Ấn Độ liên quan đến cáo buộc về chất lượng là ‘không công bằng và vô trách nhiệm’.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 27-4, Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ, cơ quan cao nhất chịu trách nhiệm đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của nước này, cho biết họ có kế hoạch trả lại các bộ xét nghiệm kháng thể mua của hai công ty Trung Quốc do có độ chính xác kém.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết họ quan tâm sâu sắc đến quyết định của Ấn Độ. Chính quyền Trung Quốc xác nhận các thiết bị do Công ty Công nghệ sinh học Quảng Châu Wondfo và Công ty chẩn đoán Chu Hải Livzon sản xuất.

Người phát ngôn của đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ Ji Rong cho biết: “Một số cá nhân đã không công bằng và vô trách nhiệm khi “dán nhãn” sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc là “đồ dỏm” và xử lý các vấn đề xảy ra bằng định kiến ​​ngay từ đầu”.

Trung Quốc ‘làm dữ’ khi Ấn Độ đòi trả các bộ xét nghiệm kháng thể virus corona - Ảnh 1.
Hình ảnh các bộ xét nghiệm do Công ty Công nghệ sinh học Guangzhou Wondfo sản xuất – Ảnh: China Daily

Theo bà Ji Rong, các công ty Trung Quốc đã xuất khẩu các bộ xét nghiệm đến nhiều nước ở châu Âu, châu Á và Mỹ Latin mà không xảy ra bất cứ vấn đề nào. Trung Quốc đang giúp Ấn Độ chống lại virus corona bằng hành động cụ thể và chắc chắn rằng các nhà sản xuất của nước này đặt chất lượng các sản phẩm y tế xuất khẩu là ưu tiên hàng đầu.

Bà Ji cho biết các bộ xét nghiệm cần được thực hiện theo quy trình chuẩn để đảm bảo kết quả chuẩn xác. Theo đó, “việc lưu trữ, vận chuyển và sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh kháng thể COVID-19 có yêu cầu nghiêm ngặt, nếu không được thực hiện bởi chuyên gia và tuân thủ đúng thông số kỹ thuật của sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của xét nghiệm”.

Công ty Công nghệ sinh học Wondfo cũng đã phát hành thông cáo báo chí khẳng định chất lượng của các thiết bị và cho biết các thiết bị đã được chính Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ xác nhận tại thời điểm cấp giấy phép nhập khẩu.

Căng thẳng ngoại giao mới nhất này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc lên tiếng chỉ trích quyết định tăng cường giám sát các khoản đầu tư từ các nước láng giềng của Ấn Độ. Hành động được coi nhằm ngăn chặn các công ty Trung Quốc tranh thủ vượt lên trong dịch bệnh COVID-19.

Theo Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc đã và đang có nhiều hành động nhằm cải thiện mối quan hệ hai bên nhưng vẫn còn tồn tại sự ngờ vực lẫn nhau do vấn đề tranh chấp biên giới cũng như ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên toàn khu vực.

Theo Báo tuổi trẻ

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín