Home Tin Nước Úc Xem sấm tuyết: Hiện tượng thiên nhiên cực hiếm ở Úc
Tin Nước Úc

Xem sấm tuyết: Hiện tượng thiên nhiên cực hiếm ở Úc

Sấm tuyết – một hiện tượng thiên nhiên cực hiếm kết hợp tất cả các yếu tố của một cơn bão nhiệt đới với bão tuyết xảy ra tại Úc rạng sáng 12-7.

Cơn bão “cocktail” này xảy ra tại dãy núi Blue phía bắc Sydney nước Úc và gây ảnh hưởng đến nhiều thị trấn gần đó. Hình ảnh của cơn bão được ghi hình lại bởi Lindsay Pearce, người điều hành trang web blackheathweather.com từ hiên nhà mình.Hình ảnh trong clip cho thấy một cơn bão với mưa đá và sấm sét đi kèm với tuyết rơi dày đặc đã trànqua khu vực

.Hình ảnh sấm tuyết nhìn từ xa - Ảnh: Msn.com

Hình ảnh sấm tuyết nhìn từ xa – Ảnh: Msn.com

Mick Logan, nhà dự báo thời tiết tại Cục Khí tượng Úc, cho biết: “Đêm qua chúng tôi đã hứng chịu một loạt không khí lạnh tràn qua, với luồng khí cực lạnh ở tầng khí quyển trung cấp tạo điều kiện hình thành cơn bão”.

Ông cho biết điều này xảy ra khi khí quyển trở nên quá lạnh và phần lớn lượng nước trong mưa được chuyển hoá thành tuyết.

Theo các chuyên gia khí tượng, sấm tuyết là một hiện tượng thiên nhiên rất hiếm khi xảy ra, đặc biệt đối với khu vực núi cao như dãy núi Blue.

Theo quy luật thông thường, một cơn bão cần có băng hay mưa đá trên tầng cao khí  quyển để gây ma sát tạo ra sét. Tuy nhiên khi trong không khí đang hình thành tuyết, dòng khí đẩy lên sẽ không đủ mạnh để tạo ra sét. Do đó hai hiện tượng này khó có thể xảy ra cùng một lúc.

Ông Logan cho biết thêm các bang miền nam đang phải gánh chịu đợt khí hậu cực lạnh. Luồng khí lạnh hiện đang di chuyển lên phía bắc gây ảnh hưởng khí hậu nặng nề nhất đối với nước này kể từ năm 2007.

Cảnh sấm tuyết từ hiên nhà của Lindsay Pearce cho thấy hoa tuyết rơi đi kèm với sấm chớp khi cơn bão xảy ra
Cảnh sấm tuyết từ trong xe hơi cho thấy cơn bão nhiều hiện tượng thiên nhiên khác nhau như dông, bão, mưa, tuyết, sấm chớp, cầu vồng… xảy ra cùng lúc
 

HẢI YẾN – Tuổi Trẻ

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...