Home Cộng Đồng Cảnh giác với thực phẩm chức năng giảm cân chứa chất cấm
Cộng Đồng

Cảnh giác với thực phẩm chức năng giảm cân chứa chất cấm

Có thể nói thị trường thực phẩm chức năng giảm cân hiện nay rất phong phú và đa dạng, có nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Các sản phẩm này được bán trong các nhà thuốc, hiệu thuốc, trên mạng internet hoặc hàng xách tay…

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần thận trọng kẻo mua phải sản phẩm giảm cân có chứa chất cấm gây hại không được công bố.

Mới đây, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) cảnh báo: Viên nang chất xơ cao, nhãn hàng Slim Perfect Legs + High fiber phát hiện có chứa sibutramine. Đây là một chất làm tăng huyết áp/nhịp tim ở một số bệnh nhân và có thể gây nghiêm trọng với những bệnh nhân có tiền sử bệnh động mạch vành, suy tim sung huyết, loạn nhịp tim hoặc đột quỵ. Chất này đã bị cấm từ năm 2010 vì lý do an toàn.

Viên nang chất xơ cao này chưa được TGA đánh giá về chất lượng, an toàn hoặc hiệu quả và nơi sản xuất cũng không được TGA chấp thuận. Hiện TGA đang hợp tác với Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) để ngăn chặn các lô hàng Slim Perfect Legs + High Fiber xâm nhập thị trường Úc. Nếu những viên nang này được ABF tìm thấy ở biên giới, chúng sẽ bị tịch thu và phá hủy.

Slim Perfect Legs + High fiber được quảng cáo có tác dụng làm thon gọn mỡ vùng mông, đùi. Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan. Ở Việt Nam hiện nay cũng đã đang rao bán trên các trang mạng.

Mặc dù chưa có kết luận chính thức về hàm lượng chất sibutramine có trong viên nang này là bao nhiêu và có thể gây hại cho người sử dụng như thế nào. Nhưng việc không công khai chất cấm có trong sản phẩm là một hành động gian dối. Người tiêu dùng rất khó kiểm soát hàm lượng các chất cấm được đưa vào người, vì có quá nhiều sản phẩm và việc kiểm soát thực phẩm chức năng là không chặt như thuốc.

Do đó, TGA đang khuyến cáo người tiêu dùng hết sức thận trọng khi mua thuốc từ các trang internet không xác định. Cần tìm hiểu rõ ràng về công ty, không quá tin vào lời quảng cáo trên internet và truyền thông (vì hầu hết các chất cấm đều không được khai báo).

Hãy là người tiêu dùng thông minh, trước khi sử dụng sản phẩm chăm sóc sức khỏe nào thì cần phải tham khảo tư vấn từ chuyên gia y tế.

Theo Sức khỏe đời sống

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *