Home Tin Nước Úc Vắc-xin liều tăng cường tại Úc: Bao giờ được tiêm và những ai được tiêm?
Tin Nước Úc

Vắc-xin liều tăng cường tại Úc: Bao giờ được tiêm và những ai được tiêm?

Chương trình chủng ngừa COVID-19 liều tăng cường đã được triển khai, những ai được tiêm ngay? Và nếu không tiêm thì sao?

Từ thứ Hai ngày 8/11, những người từ 18 tuổi trở lên đã hoàn thành hai mũi vắc-xin ngừa COVID-19 quá 6 tháng sẽ đủ điều kiện để nhận mũi tiêm thứ ba. Nghĩa là đợt tiêm đầu tiên sẽ bắt đầu với những người đã được chủng ngừa hai mũi từ ngày 8/5 trở về trước.

Theo số liệu từ chính phủ liên bang, sẽ có hơn 1.7 triệu người được tiêm mũi vắc-xin thứ ba trước Giáng sinh, và đến đầu năm 2022 số lượng người được tiêm vắc-xin tăng cường dự kiến sẽ tăng vọt.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt nói người dân có thể tiêm chủng tại các phòng khám của bác sĩ gia đình hoặc trung tâm chủng ngừa

“GP, trung tâm chủng ngừa tiểu bang, các phòng khám y tế, trung tâm y tế Thổ dân, các dịch vụ của người cao niên và khuyết tật đều cung cấp mũi tiêm thứ ba.”

Không như đợt triển khai vắc-xin lần trước, đợt tiêm mũi tăng cường sẽ không chia ra từng giai đoạn cho các nhóm người khác nhau. Điều kiện duy nhất để được tiêm chủng mũi vắc-xin thứ ba là người đó phải trên 18 tuổi và đã tiêm mũi thứ hai hơn 6 tháng.

Tôi sẽ được tiêm loại vắc-xin nào?

Hiện tại loại vắc-xin được sử dụng cho đợt tiêm mũi thứ ba ở Úc là vắc-xin Pfizer.

Đối với những người đã tiêm mũi một và hai bằng vắc-xin AstraZeneca thì sẽ phải đổi sang vắc-xin Pfizer nếu muốn tiêm mũi thứ ba. Ước tính có hàng triệu người Úc đã được tiêm vắc-xin AstraZeneca ở giai đoạn đầu.

Theo lời khuyên của ATAGI – Cơ quan Cố vấn Kỹ thuật Chủng ngừa Úc, người nào đã có phản ứng phụ với những vắc-xin mRNA như Pfizer vẫn có thể tiêm vắc-xin AstraZeneca.

Úc cũng sử dụng vắc-xin Moderna và đã đặt hàng mua vắc-xin Novavax, tuy nhiên loại vắc-xin này vẫn chưa được phê duyệt.

Nếu không tiêm mũi tăng cường thì sao?

Chính phủ vẫn xem những người đã tiêm hai mũi vắc-xin ngừa COVID-19 là tiêm chủng đầy đủ, lý do là hai mũi vắc-xin là đã hiệu quả trong việc ngăn ngừa khả năng bệnh biến chuyển nặng do COVID-19.

Tuy nhiên theo các nghiên cứu thì việc khả năng vắc-xin bảo vệ cơ thể khỏi sự lây nhiễm virus đã bắt đầu suy yếu sau vài tháng, do đó mũi tiêm thứ ba nhằm mục đích tăng cường khả năng phản ứng của cơ thể đối với virus.

Trẻ em có cần tiêm mũi tăng cường không?

Mặc dù trẻ từ 12 tuổi cũng đang được tiêm vắc-xin, nhưng các khuyến nghị hiện tại đối với mũi tăng cường chỉ dành cho người từ 18 tuổi trở lên.

ATAGI cho rằng lý do là vì trẻ em khó có khả năng bị bệnh nặng do COVID-19.

Đối với trẻ từ 5 – 11 tuổi, chính phủ liên bang cho biết Pfizer hiện đang trong tiến trình nộp đơn xin phê duyệt để tiêm cho nhóm trẻ này, và tiến trình này có thể mất vài tuần.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...