Home Tin Nước Úc Úc: Làm thế nào để nhận xét nghiệm kháng nguyên nhanh miễn phí?
Tin Nước Úc

Úc: Làm thế nào để nhận xét nghiệm kháng nguyên nhanh miễn phí?

Người có thẻ ưu tiên cần làm gì để nhận được tối đa 10 bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19 miễn phí từ các hiệu thuốc trong thời gian ba tháng?

Hơn sáu triệu người có thẻ ưu tiên trên toàn nước Úc hiện có quyền được cung cấp các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh (RAT) COVID-19 miễn phí tại các hiệu thuốc có tham gia chương trình.

Chương trình bắt đầu vào thứ Hai (24/1) dành cho những chủ thẻ đủ điều kiện có thể được nhận tới 10 bộ RAT miễn phí từ các hiệu thuốc trong thời gian ba tháng.

Sau đây là những điều quý vị cần biết về việc làm thế nào để nhận các bộ xét nghiệm nhanh miễn phí.

Ai đủ điều kiện?

Từ ngày 24 tháng 1, những người có các thẻ ưu tiên Commonwealth đủ điều kiện nhận RAT test miễn phí bao gồm: Thẻ Sức khỏe Người cao niên Commonwealth, Thẻ Cựu chiến binh Vàng, trắng hoặc cam, Thẻ Chăm sóc Sức khỏe, Thẻ Chăm sóc Sức khỏe cho người thu nhập thấp hoặc Thẻ hưu trí.

Mỗi chủ thẻ có thể nhận được bao nhiêu bộ xét nghiệm nhanh?

Những người đủ điều kiện có thể nhận tối đa 10 bộ xét nghiệm nhanh trong khoảng thời gian ba tháng, tối đa năm bộ trong một tháng, thông qua các hiệu thuốc cộng đồng.

Làm thế nào để nhận được các bộ xét nghiệm nhanh miễn phí?

Chủ thẻ đủ điều kiện sẽ phải trực tiếp đến một hiệu thuốc cộng đồng tham gia chương trình và xuất trình thẻ ưu tiên Commonwealth.

Họ sẽ cần phải đồng ý cho hiệu thuốc ghi lại thông tin trên thẻ của họ. Hiệu thuốc cũng sẽ xác nhận thông tin cá nhân của họ, bao gồm cả việc họ đã nhận được bất kỳ bộ xét nghiệm nhanh nào hay chưa.

Nhà thuốc sẽ cung cấp tối thiểu hai bộ xét nghiệm nhanh cho mỗi cá nhân đủ điều kiện. Tùy thuộc vào tình trạng sẵn có, họ có thể yêu cầu tối đa giới hạn hàng tháng cho mỗi cá nhân đủ điều kiện tại bất kỳ thời điểm nào.

Nội các Quốc gia đã đồng ý hoàn trả cho các dược sĩ 10 đô la cộng với GST cho mỗi bộ test, với một khoản phí quản lý và xử lý bổ sung là 4,30 đô la cho mỗi giao dịch. Thủ tướng Scott Morrison cho biết các hiệu thuốc chịu trách nhiệm tìm nguồn cung ứng cho chương trình giống như đối với các bộ xét nghiệm nhanh không được chính phủ trợ cấp.

Có đủ nguồn cung cấp không?

Các câu hỏi về nguồn cung đã ảnh hưởng nhiều tới việc triển khai kế hoạch, cộng với việc chính phủ bảo vệ việc triển khai và các dược sĩ cảnh báo về tình trạng thiếu hụt.

Khi chương trình bắt đầu vào thứ Hai, chủ tịch Hiệp hội Dược phẩm Úc, Trent Twomey cho biết sự thiếu hụt nguồn cung của các bộ xét nghiệm nhanh có nghĩa là kế hoạch sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

“Hôm nay chúng tôi không có đủ hàng,” ông nói với Nine Network. “Có 6.000 nhà thuốc cộng đồng ở Úc mà chỉ có 804 nhà thuốc hoạt động sáng nay. Phần lớn các hiệu thuốc chưa bắt đầu chương trình.”

Ông Twomey cho biết trong tuần tới sẽ có 13 triệu bộ xét nghiệm nhanh và trong vòng ba tuần đầu tiên của tháng Hai sẽ có 22 triệu bộ cho các hiệu thuốc.

Tổng trưởng Y tế Greg Hunt hôm thứ Hai cho biết tất cả các hiệu thuốc tham gia chương trình đang “tích trữ các bộ xét nghiệm nhanh”.

Ông nói: “Họ đang tích trữ hàng, điều đó không có nghĩa là tất cả các hiệu thuốc đều sẽ tham gia từ ngày đầu tiên. Đây là một chương trình nhiều giai đoạn, và điều quan trọng là đây là một chương trình bổ sung”.

Ông Hunt cho biết việc tích trữ các bộ xét nghiệm nhanh đang góp phần gây ra các vấn đề về nguồn cung trên toàn quốc, nhưng cho biết sẽ có đủ nguồn hàng cho các dược sĩ trong tương lai.

Chính phủ cho biết sẽ ngày càng có nhiều bộ xét nghiệm nhanh hơn và yêu cầu các cá nhân đủ điều kiện gọi điện thoại trước cho nhà thuốc để bảo đảm có hàng.

Bất kỳ ai có các triệu chứng COVID-19 hoặc tiếp xúc gần với người có kết quả xét nghiệm dương tính không nên đến hiệu thuốc mà thay vào đó hãy trực tiếp đến phòng xét nghiệm của tiểu bang.

Signage notifying customers that Rapid Antigen Test (RAT) kits are sold out is seen on the entrance to a chemist in Sydney, Tuesday, 11 vJanuary, 2022.

Trong khi đó, các dược sĩ cộng đồng ở New South Wales và Victoria cho rằng kế hoạch cung cấp xét nghiệm kháng nguyên nhanh miễn phí là không thể thực hiện do hết hàng và các khoản thanh toán của chính phủ không đủ.

“Nhưng chúng tôi hoàn toàn không có bộ test nhanh nào trong kho vào lúc này,” dược sĩ cộng đồng Jenny Huynh ở Sydney nói với SBS News. Chúng tôi đã đặt hàng các bộ test nhanh. Đáng lẽ hàng đã đến tay chúng tôi vào đầu tuần này, nhưng tới nay chúng tôi vẫn chưa nhận được hàng.”

Nhiều dược sĩ cộng đồng cho biết những khoản thanh toán của chính phủ là không đủ.

Catherine Bronger, dược sĩ và chủ sở hữu của Chemistworks ở Công viên Wetherill ở Sydney, nói với SBS News: “Bạn cần phải hiểu là chúng tôi phải tìm nguồn cung cấp những bộ test nhanh này trong một thị trường lạm phát quá mức…Chúng tôi đã được cung cấp các xét nghiệm kháng nguyên nhanh [bởi các nhà phân phối] với giá lên đến 15 đô la cho một bộ xét nghiệm, vì vậy chúng tôi chắc chắn sẽ lỗ nếu phân phát cho chủ thẻ ưu tiên.”

Ngoài ra, nhiều dược sĩ cộng đồng phải trả trước cho nhà cung cấp tại thời điểm đặt hàng, nhưng họ có thể không nhận được khoản thanh toán của chính phủ cho đến vài tuần sau khi giao các bộ xét nghiệm nhanh miễn phí cho chủ thẻ ưu tiên.

Bà Bronger nói: “Chúng tôi sẽ phải trả trước cho các bộ test nhanh cho nhà phân phối, vì vậy sẽ mất từ hai đến ba tuần cho tới khi chúng tôi cạn kiệt dòng tiền… “Theo những gì chúng tôi được biết, chính phủ thậm chí không trả tiền cho chúng tôi hàng ngày. Họ đang lên kế hoạch thanh toán cho chúng tôi hàng tháng hoặc hàng tuần. Vì vậy, với tư cách là một doanh nghiệp nhỏ, về cơ bản, tôi đang tài trợ cho các xét nghiệm kháng nguyên nhanh miễn phí thông qua dòng tiền của mình, điều này là không thể chấp nhận được”.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...