Home Thời Sự Nga nêu điều cần làm để tránh xảy ra Thế chiến III
Thời Sự

Nga nêu điều cần làm để tránh xảy ra Thế chiến III

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, điều cần làm không phải là thảo luận về việc liệu Thế chiến III có xảy đến hay không, mà là bằng cách nào để ngăn cản kịch bản đó không diễn ra.

Nga nêu điều cần làm để tránh xảy ra Thế chiến III - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Tass).

“Thế chiến III có thể xảy ra chứ? Có thể nó đã được tiến hành rồi hay không? Nó sẽ diễn ra dưới hình thức nào? Có rất nhiều chủ đề mà nhiều bên đang thảo luận. Thay vì bàn về việc nó có xảy ra hay không, chúng ta nên trao đổi về cách ngăn chặn nó”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu hôm 3/6.

Bà Zakharova nhấn mạnh rằng đối thoại là điều cần làm để Thế chiến III không xảy ra như nhiều bên đã lo ngại và cảnh báo.

Phát biểu của nhà ngoại giao Nga đến trong bối cảnh Moscow và phương Tây đang leo thang căng thẳng dồn dập. Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine từ hơn 3 tháng trước, động thái khiến NATO ồ ạt dồn vũ khí cho Kiev. Nhiều chính trị gia và chuyên gia cảnh báo về nguy cơ căng thẳng Ukraine sẽ lan rộng khi các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Thậm chí, Nga cảnh báo rằng xung đột với NATO có thể bùng phát thành cuộc chiến hạt nhân với hậu quả rất thảm khốc cho thế giới.

Bà Zakharova cáo buộc phương Tây trong 3-4 năm qua đã muốn xóa bỏ luật pháp quốc tế và đưa ra một “trật tự quốc tế dựa trên quy tắc”.

“Đây là điều rất nguy hiểm vì nó thể hiện quyền lực tập trung vào một nhóm quốc gia, do đó có nguy cơ làm đảo lộn sự cân bằng toàn cầu và khiến nhiều nước khác không thể theo đuổi lợi ích của họ. Mọi quốc gia đều có quyền áp dụng chính sách đối ngoại và đối nội, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, phát triển kinh tế, bảo vệ nhân quyền và an ninh của chính họ”, bà giải thích.

“Khi một nhóm quốc gia nắm quyền hoặc muốn giành lấy quyền lực, sẽ có rất nhiều rắc rối có thể xảy ra. Chúng tôi đã cố gắng cảnh báo với cộng đồng toàn cầu về điều này bằng mọi cách rằng sự chỉ đạo tới từ một cực là không thể và nó sẽ dẫn đến những hậu quả có tính hủy hoại”, bà nói.

Hồi giữa tháng trước, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Moscow sẽ không cho phép Thế chiến III xảy ra nhưng cảnh báo Nga có thể tung ra phản ứng “siêu mạnh” ngay lập tức trong trường hợp nước này bị tấn công trước.

Cựu Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng, lá chắn hạt nhân của Nga bao gồm một kho vũ khí tối tân và đáng tin cậy có thể “làm nguội đi tham vọng của những bên sẵn sàng phát động Thế chiến III hoặc thông qua một bên khác”.

Theo Dantri.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022 đang đe dọa Nhật Bản

Hinnamnor, đến nay là siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022,...

Úc sẽ không lùi bước trước sức mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông

Úc khẳng định sẽ kiên trì bảo vệ trật tự dựa trên...

Nữ thủ tướng Phần Lan xin lỗi vì bức ảnh ngực trần

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 23-8 lên tiếng xin lỗi...

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: ‘Thế giới đang nguy hiểm tột độ’

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia dừng...