Home Tin Nước Úc Úc phê chuẩn thuốc điều trị ung thư buồng trứng
Tin Nước Úc

Úc phê chuẩn thuốc điều trị ung thư buồng trứng

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc vừa phê duyệt một loại thuốc uống để điều trị ung thư buồng trứng cho những bệnh nhân mới được chẩn đoán ở giai đoạn cuối. Các chuyên gia y tế đang hy vọng cải thiện nhận thức về bệnh ung thư và thúc giục bệnh nhân tiến hành các thủ tục xét nghiệm sàng lọc, ngay cả trong đại dịch COVID-19.

Cô sinh viên 26 tuổi Shona Edwards được chẩn đoán có khối u trên xương cụt sau nhiều năm bị đau mãn tính.

Cô gái sống ở Adelaide đã phải chụp MRI, đó là lúc bác sĩ phát hiện khối u của cô.

Cô Shona Edwards nói rằng việc phẫu thuật không phải là giải pháp cho cô, vì vậy cô đã ra nước ngoài để điều trị xạ trị bằng tia proton.

“Bức xạ sẽ tới buồng trứng, nó sẽ tới tử cung của tôi và xạ trị bằng proton nhắm mục tiêu chính xác hơn, có nghĩa là không đi qua bên kia cơ thể, nó không thể xuyên qua mô ở bên kia.

Vì vậy, liệu pháp proton có hiệu qủa đối với tôi. Tôi có thể sinh con sau này và thực sự có cuộc sống chất lượng hơn, mà không nhất thiết phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn hoặc xạ trị thông thường.”

Cô nói rằng bác sĩ chuyên khoa ung thư đã chủ động đưa ra các lựa chọn điều trị cho cô nhưng không phải ai cũng có kết quả điều trị khả quan khi họ phát hiện ra mình bị ung thư.

Cô Edwards đang khuyến khích các bệnh nhân khác yêu cầu các chuyên gia y tế cung cấp thêm thông tin để bảo đảm họ nhận thức đầy đủ về tất cả các phương pháp điều trị.

“Tôi bắt đầu cảm thấy tự tin rằng mình có thể tự đấu tranh cho bản thân. Tôi nghĩ rằng có những người khác ngoài kia thậm chí không biết rằng chúng ta có thể đặt câu hỏi. Bác sĩ chỉ là con người và họ không biết những gì bạn muốn cho đến khi bạn đưa ra vấn đề.”

Khi mắc bệnh ung thư buồng trứng, thường không có dấu hiệu rõ ràng và nhiều phụ nữ khi biết mình mắc bệnh đã ở giai đoạn khá trễ.

Ở Úc, ung thư buồng trứng ảnh hưởng đến khoảng 1500 phụ nữ mỗi năm. Trên toàn thế giới, nó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Nhưng vào tháng 11, TGA ở Úc đã chấp thuận phương pháp điều trị mới, Zejula hoặc niraparib được thực hiện sau khi hóa trị.

Giáo sư Jonathan Ledermann, chuyên về ung thư liên quan đến phụ khoa, từ Viện Ung thư thuộc Đại học College London.

Đây là những loại thuốc uống được dung nạp rất tốt và chúng có thể trì hoãn sự tái phát triển của ung thư buồng trứng. Ở một số phụ nữ, sự ngăn chặn này thực sự rất đáng kể, thời gian ung thư phát triển thường kéo dài.

Thuốc ngăn chặn các protein phát triển các tế bào ung thư buồng trứng, giúp kiểm soát bệnh tật.

TGA cho biết viên nang này là một phần của điều trị duy trì sau khi hoàn thành hóa trị.

Tiến sĩ Tarek Meniawy  là bác sĩ chuyên khoa ung thư của bệnh viện Sir Charles Gairdner, ông cho biết ung thư buồng trứng là một bệnh lý gây chết người.

“Phụ nữ bị ung thư buồng trứng sẽ nhận được một số chu kỳ điều trị, thường là sáu chu kỳ hóa trị, mỗi ba tuần một lần.

Sau đó, khi kết thúc, họ bắt đầu với việc uống thuốc ức chế PARP để giảm nguy cơ ung thư tái phát và trì hoãn thời gian để ung thư tái phát.”

Zejula được biết đến như một chất ức chế PARP và có những lợi ích tiềm năng đối với phụ nữ.

Bằng cách can thiệp vào các con đường, các tế bào khối u có thể bị tiêu diệt hoặc trở nên dễ bị hóa trị hơn.

Giáo sư Ledermann cho biết không phải tất cả mọi người đều được hưởng lợi từ các chất ức chế PARP này, do đó cần phải nghiên cứu nhiều hơn.

Cựu ngôi sao quần vợt Chris Evert tiết lộ gần đây bà bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng ở tuổi 67.

Cựu tay vợt số một thế giới được biết mình có một khối u ác tính trong một ca phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Bà đã trải qua một đợt điều trị thứ hai và sau khi hóa trị, bác sĩ của bà khuyên rằng có nhiều khả năng ung thư sẽ không quay trở lại.

Tôi đã gặp một số phụ nữ không đến gặp bác sĩ gia đình khi cảm thấy đau bụng, cuối cùng họ bị phát hiện mắc bệnh ung thư buồng trứng muộn hơn so với những trường hợp khác.

Em gái của Evert đã chết sau một trận chiến với căn bệnh ung thư buồng trứng và khối u lúc ấy đã lan rộng trước khi được phát hiện.

Phát hiện sớm vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất có thể.

Có những cảnh báo từ nhóm các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh -Royal Australian and New Zealand College of Radiologists – cho biết cần thiết phải tiến hành kiểm tra vú sau khi có báo cáo một số phụ nữ đang trì hoãn cuộc hẹn do COVID.

Tiến sĩ Meniawy cho rằng một số người đang bỏ qua các cuộc kiểm tra định kỳ và điều đó có thể gây tổn hại cho sức khỏe của họ.

“Mọi người cảm thấy miễn cưỡng khi đi kiểm tra da, phết tế bào cổ tử cung và tất cả các chương trình phòng ngừa ung thư hay tầm soát ung thư khác đều bị giảm xuống.

Nhiều người không muốn tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi có các triệu chứng mới. Tôi đã gặp một số phụ nữ không đến gặp bác sĩ gia đình khi cảm thấy đau bụng hoặc chướng bụng, cuối cùng họ bị phát hiện mắc bệnh ung thư buồng trứng muộn hơn so với những trường hợp khác.

Tổng trưởng Y tế Greg Hunt cho biết ông muốn nâng cao tỷ lệ sàng lọc ung thư vú, ruột và cổ tử cung vốn đã cao của Úc.

Ngày ung thư thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 4 tháng Hai.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...