Home Tin Nước Úc Úc: Chuỗi cửa hàng pizza Domino bị cáo buộc bán dịch vụ bảo lãnh Visa
Tin Nước Úc

Úc: Chuỗi cửa hàng pizza Domino bị cáo buộc bán dịch vụ bảo lãnh Visa

GLENDALE, CA - JUNE 21: A customer stands at the counter at a Domino's Pizza restaurant on June 21, 2012 in Glendale, California. A group of pizza chains including Domino's, Papa John's, Little Caesars, Godfather's Pizza and Pizza Hut are joining to fight a proposed menu labeling plan that would require them to update and pay for in-store menu boards with nutritional information, arguing that the majority of their customers order over the phone or online. (Photo by Kevork Djansezian/Getty Images)

(www.Alouc.com) – Phát ngôn nhân của Domino đã lên tiếng bảo vệ công ty sau khi có những cáo buộc nhiều người nhận nhượng quyền của thương hiệu pizza này đã bán dịch vụ bảo lãnh visa trong hồ sơ di trú của các công nhân ngoại quốc với giá cắt cổ, theo tiết lộ từ một cuộc điều tra đăng tải trên những tờ báo thuộc hệ thống Fairfax Media.

Kết quả hình ảnh cho domino's pizza australia

Nhiều cửa hàng pizza Domino trong hệ thống nhượng quyền của thương hiệu này bị cáo buộc liên quan đến đường dây lừa đảo các loại visa cần doanh nghiệp bảo lãnh, lấy của khách hàng lên đến $150,000 đôla mỗi trường hợp, theo những phát hiện từ một cuộc điều tra của Fairfax Media.

Trong một cuộc điện thoại được bí mật ghi âm lại bằng tiếng Quan Thoại (Mandarin) mà Fairfax Media công bố, chủ một cửa hàng pizza Domina xưng tên Eric nói thẳng với Jon – một sinh viên từ Trung Quốc đang du học ở Úc, là ông bán dịch vụ bảo lãnh visa, và giá của dịch vụ này từ $100 ngàn đến $150 ngàn đôla.

“Tôi sẽ lật bài ngửa là chúng tôi bán dịch vụ bảo lãnh di trú.” Eric

“Sẽ rất nhanh có được visa nếu chúng tôi bảo lãnh cậu ở một cửa hàng vùng nông thôn. Nhưng cậu phải trả tiền. Cậu có thể phải chi hơn $100 ngàn. Từ $100 đến $150 ngàn đôla.” Eric

Đó là trích đoạn cuộc điện thoại ghi nhận được khi Jon gọi đến một cửa hàng pizza Domino ở khu vực nông thôn Queensland, và người xưng tên Eric không hề biết là Jon đang bí mật điều tra cho Fairfax Media.

Trong một cuộc điều tra rộng lớn hơn của Fairfax Media vào thương nghiệp của chuỗi cửa hàng pizza lớn nhất tại Úc này, nổi trội lên hình thức mua bán dịch vụ bảo lãnh trong hồ sơ di trú, như một cách đến “kiếm thêm thu nhập” bên cạnh việc trả lương công nhân dưới mức luật định, nhất là ở những cửa hàng ế ẩm.

Giá dịch vụ bảo lãnh dao động từ $30,000 đến $150,000 đôla, tùy loại visa, vị trí nào trong cửa hàng, và quốc tịch của công nhân ngoại quốc.

Giáo sư Allan Fels, người đứng đầu Migrant Workers Taskforce – một lực lượng đặc nhiệm mới nhằm bảo vệ lao động di dân vừa thành lập tháng 10/2016, trước kết quả cuộc điều tra này nói rằng: “Đây là một hình thức bóc lột rõ ràng hơn, và quy mô đã vượt ra ngoài việc trả lương dưới mức tối thiểu”.

Người nói có, kẻ nói không

Công ty Domino quản lý một trong những mạng lưới cửa hàng nhượng quyền lớn nhất tại Úc với hơn 600 cửa hàng, thuê hơn 14 ngàn công nhân, và bán ra hơn 1 triệu pizza mỗi tuần.

Trong một thông cáo báo chí mới nhất, gã khổng lồ pizza này nói rằng chuyện lừa đảo visa không phải là một vấn đề của công ty.

“Domino không nhận được bất cứ khiếu nại nào về chuyện lừa đảo visa” và “(công ty) không có chỗ cho những người đặt quyền lợi của mình lên trên quyền lợi nhân viên và cộng đồng”.

“Khi Domino xác nhận có một công nhân nào đó bị trả lương dưới mức tối thiểu, ưu tiên hàng đầu của công ty sẽ là chắc chắn công nhân này được đền bù thỏa đáng.”

“Domino không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy sự liên quan giữa lợi nhuận của một cửa hàng với việc vi phạm các nghĩa vụ của nhà nhân dụng”. Thông cáo trên website của Domino viết.

Theo SBS

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...