Home Cộng Đồng Hai cụ bà Nhật Bản xin lỗi vì lạc 10 ngày trên núi
Cộng Đồng

Hai cụ bà Nhật Bản xin lỗi vì lạc 10 ngày trên núi

Hai phụ nữ Nhật Bản đã sống sót sau 10 ngày bị lạc trên núi nhờ vào nước suối và bánh quy. Điều đầu tiên họ làm sau khi được giải cứu là xin lỗi vì đã gây rắc rối cho nhiều người.

Cảnh sát không nêu tên 2 người sống sót, nhưng xác định danh tính một người 61 tuổi đến từ thành phố Nagoya, người còn lại 69 tuổi đến từ Ichinomiya. Cả hai đều thuộc tỉnh Aichi, South China Morning Post đưa tin ngày 17/8.

Hai người bắt đầu leo lên núi Misen (cao 1.895 m) từ làng Tenkawa. Tại đây, họ đã đăng ký lộ trình với văn phòng leo núi địa phương. Theo kế hoạch, họ nghỉ trên núi vào ngày 4/8, trước khi trở lại nhà nghỉ trong làng vào tối hôm sau.

Hôm 5/8, họ rời đi vào khoảng lúc 8h. Đến đêm, chủ nhà nghỉ trong làng không thấy khách của mình xuất hiện nên đã báo cảnh sát. Hai người phụ nữ đã bị lạc do màn sương dày đặc trên núi vào ngày thứ 2 của hành trình.

Cảnh sát và sở cứu hỏa đã điều động các đội tìm kiếm dọc theo những con đường mòn quanh núi Misen. Sau 5 ngày tìm kiếm mà không có kết quả, họ đã bỏ cuộc.

Quang cảnh nhìn từ đỉnh núi Misen ở Miyajima, Nhật Bản. Ảnh: Shutterstock.

Vào khoảng 18h30 chiều 13/8, cảnh sát nhận được cuộc gọi di động từ một người phụ nữ, nói bà “đang ở trên một sườn núi”. Cảnh sát lập tức xác định chính xác vị trí của bà bằng GPS và tiếp tục tìm kiếm vào sáng sớm 14/8.

Người phụ nữ ở Nagoya cho biết họ bị lạc trên đường xuống núi sau khi rời nhà nghỉ. Họ đã tìm nơi có mái che để trú ẩn, đồng thời đốt lửa và chờ đợi sự trợ giúp. Hai người uống nước suối và ăn dè sẻn bánh quy và chocolate mang theo.

Tuy nhiên, thức ăn dần cạn trong khi không có bóng dáng đội cứu hộ nào. Bà quyết định di chuyển vào khoảng 6h30 sáng 13/8, trong khi người còn lại quyết định ở lại vì kiệt sức.

Dựa vào bản đồ và la bàn trên điện thoại thông minh, bà đi về hướng bắc, nơi có văn phòng làng. Khi tới nơi có sóng điện thoại, bà đã gọi cho cảnh sát. Mức pin điện thoại khi ấy chỉ còn 20%.

Nhờ đó mà khoảng 6h30 sáng 14/8, họ tìm thấy bà ở địa điểm cách văn phòng làng Tenkawa khoảng 6 km về phía nam và giải cứu bà bằng trực thăng. Khoảng ba giờ sau, cảnh sát tìm kiếm gần khu vực tìm thấy bà và giải cứu người còn lại.

Người phụ nữ 61 tuổi gửi lời cảm ơn và xin lỗi tới đội cứu hộ. “Tôi cảm thấy rất tệ vì đã gây rắc rối cho quá nhiều người. Đáng lẽ tôi nên can đảm và di chuyển sớm hơn”, bà nói, theo Asahi.

Cả hai chỉ bị xây xát nhẹ và không ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *