Home Mẹo Hay Nên tự xem lại bạn có mắc phải 5 thói quen xấu gây bệnh thận này không?
Mẹo Hay

Nên tự xem lại bạn có mắc phải 5 thói quen xấu gây bệnh thận này không?

Thận có ảnh hưởng lớn đến cơ thể chúng ta, là cơ quan quan trọng điều tiết hệ thống tiết niệu. Tuy nhiên rất nhiều người mắc phải những thói quen gây hại thận, kéo theo hại sức khỏe. Bệnh thận thường tác động đến cả hai quả thận, trường hợp bệnh nghiêm trọng làm cơ thể không thể loại bỏ các chất thải và nước dư thừa trong cơ thể, gây nhiễm độc niệu nặng, có thể xuất hiện các triệu chứng như cơ thể phù nề, buồn nôn, ói mửa, khó thở. Một số thói quen không tốt cho thận như dưới đây có thể nhiều người hay mắc phải nhất.

1. Uống quá ít nước

(Ảnh: Pixabay)

Nếu chúng ta không chú ý đến uống nước, dễ dẫn đến cơ thể thiếu nước, gây mất cân bằng nội tiết, cân bằng nước và muối cũng phá vỡ, làm giảm lượng nước tiểu và khiến các chất thải và độc tố đọng lại trong cơ thể nhiều hơn, có thể gây các vấn đề như sỏi thận, sỏi đường tiết niệu.

2. Uống nhiều thức uống công nghiệp

(Ảnh: Pixabay)

Thức uống công nghiệp thường chứa nhiều chất phụ gia, các thành phần của các chất phụ gia khi tham gia vào quá trình chuyển hóa trong cơ thể cần nhiều nước, ngoài ra cafein trong cola cũng lợi tiểu dẫn đến thúc đẩy thải nước ra khỏi cơ thể, do đó khi uống đồ uống có ga chúng ta thường cảm thấy càng uống nhiều càng khát, càng khát càng uống, điều này sẽ làm tăng gánh nặng lên thận.

 

3. Uống trà đặc sau khi uống rượu

(Ảnh: Pixabay)

Nhiều người nghĩ rằng sau khi uống rượu, uống trà đặc có thể giúp cơ thể giải rượu, nhưng biện pháp này không những không hiệu quả mà còn gây tổn hại cho thận. Bởi vì trà giàu chất theophyllin, có thể thúc đẩy chức năng giải độc thận, nhưng tác dụng lợi tiểu càng mạnh hơn. Nhưng nếu tốc độ lợi tiểu quá nhanh, rượu chưa phân giải kịp đã bị thải trực tiếp qua thận, tình trạng này diễn ra nhiều sẽ làm suy thận.

4. Dùng thuốc tính kích thích mạnh

bổ sung vitamin
(Ảnh: pxhere.com)

Nhiều người khi điều trị bệnh thường chọn một số thuốc loại thuốc có tính kích thích mạnh có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thận, làm tăng gánh nặng cho thận. Một số thuốc gây độc cho thận cũng có thể gây viêm thận kẽ (interstitial nephritis), ảnh hưởng đến chức năng tái hấp thu của hệ thống tiết niệu.

Có rất nhiều loại thuốc tính kích thích mạnh như Quan Mộc Thông (Guan Mu Tong/Aristolochia manshuriensis), Thanh Mộc Hương (Qing Mu Xiang/Slender Dutchmanspipe), và kháng sinh đều là những loại thuốc dễ gây tổn thương thận. Vì vậy, khi sử dụng các thuốc này nên kiểm soát liều lượng để tránh gây kích thích đối với thận.

 

5. Ăn uống quá độ

(Ảnh: Pixabay)

Rất nhiều người không thể kiểm soát ham muốn ăn uống, dẫn đến một lượng lớn thực phẩm tồn đọng lại trong dạ dày và đường ruột, ảnh hưởng đến chức năng của hệ bài tiết và hệ tiêu hóa, làm tăng gánh nặng cho thận. Nếu thường xuyên ăn nhiều thực phẩm giàu protein, kéo theo hình thành nhiều axit uric và urê nitơ sẽ làm tăng gánh nặng bài tiết của thận. Vì vậy, khi ăn, chúng ta phải chú ý kiểm soát số lượng, cố gắng không ăn uống quá nhiều.

Ngoài ra, trong ăn uống thường ngày để bảo vệ thận tốt hơn thì không nên ăn nhiều thịt đỏ và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế, thay vào đó là ăn nhiều rau và ngũ cốc nguyên chất, ăn trái cây 2 hoặc 3 lần mỗi ngày, cố gắng đảm bảo chế độ ăn nên ít muối, ít đường, ít dầu mỡ, tránh các sản phẩm chế biến, hãy dùng những thực phẩm tươi và còn tự nhiên.

Bạn có thể kiểm tra lại xem bản thân có mắc phải những thói quen xấu gây hại cho thận như kể trên không, từ đó điều chỉnh lại để bảo vệ thận được tốt hơn, tránh gây hại cho chức năng bài tiết của thận.

Thanh Xuân

Related Articles

Instagram chính thức cập nhật tính năng Avatar, và đây là cách để bạn kích hoạt nó

Với tính năng mới này, bạn có thể tự tạo các Instagram...

Cách tạo “bản sao” của chính mình trong hình ảnh

Thủ thuật dưới đây sẽ giúp người dùng tạo ra những bức...

Cách nâng cấp bảo mật cho tài khoản Zalo

Zalo trang bị nhiều tính năng giúp người dùng bảo vệ quyền...

Cách tránh bị làm phiền với tin nhắn rác trên iPhone

Thời điểm hiện tại, người dùng iPhone, iPad của Apple tại Việt...