Home Tin Nước Úc Úc: Cách duy nhất có thể duy trì hòa bình là chuẩn bị cho chiến tranh
Tin Nước Úc

Úc: Cách duy nhất có thể duy trì hòa bình là chuẩn bị cho chiến tranh

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton cảnh báo, Úc cần chuẩn bị cho chiến tranh trước động thái từ Trung Quốc và tình trạng mất an ninh toàn cầu do cuộc xung đột ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia: Cách duy nhất có thể duy trì hòa bình là chuẩn bị cho chiến tranh. (Nguồn: Sky News)

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton nói rằng, ‘thu mình lại, giả vờ như không có gì đang xảy ra và không nói gì sẽ không có lợi về lâu dài’. (Nguồn: Sky News).

Ngày 25/4, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, ông Dutton cho biết, Úc quyết tâm gìn giữ hòa bình trong nước và khu vực.

Theo ông, khi đối mặt với các đe dọa quân sự, “cách duy nhất để duy trì hòa bình là chuẩn bị cho chiến tranh và xây dựng đất nước vững mạnh, không thu mình, không quỳ gối và yếu đuối… Thu mình lại, giả vờ như không có gì đang xảy ra và không nói gì sẽ không có lợi cho chúng ta về lâu dài”.

Quan chức cấp cao trong Nội các của Thủ tướng Scott Morrison cho rằng, cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine “mô phỏng lại một phần những gì đã xảy ra vào những năm 1930”, khi Đức Quốc xã tấn công Ba Lan và mở đầu cho Thế chiến thứ hai.

Trong khi đó, trước việc Trung Quốc ký kết hiệp ước an ninh với quần đảo Solomon, ông Dutton lưu ý, Bắc Kinh, thông qua hành động và lời nói, hiện đang rất quyết đoán.

Liên quan tuyên bố của ông Morrison rằng, Úc đang thiết lập “lằn ranh đỏ” ở khu vực Thái Bình Dương trước việc Trung Quốc có thể xây dựng căn cứ quân sự ở Solomon sau thỏa thuận an ninh, Bộ trưởng Dutton cho rằng, nhận xét của Thủ tướng Morrison phản ánh “thực tế của thời đại”.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta phải đứng lên cùng với các quốc gia khác để ngăn chặn bất kỳ hành động nào… để đảm bảo duy trì nền hòa bình của quốc gia và của khu vực”.

Cùng ngày, trong bối cảnh Úc bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thỏa thuận an ninh Trung Quốc-Solomon, phát biểu tại thành phố Darwin, ông Morrison nói: “Một vòng tròn chuyên quyền đang thách thức trật tự dựa trên luật pháp mà các thế hệ đi trước đã xây dựng và đe dọa các quyền tự do dân chủ”.

Thỏa thuận của Bắc Kinh với đảo quốc Thái Bình Dương đã nổi lên thành một vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang sắp tới ở Úc.

Công đảng đối lập tuyên bố, việc quần đảo Slolomon ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc là sự thất bại trong chính sách đối ngoại quan trọng nhất của Úc kể từ sau Thế chiến thứ hai, trong khi chính phủ của Thủ tướng Morrison không có sự chuẩn bị cho tình hình chiến lược ngày càng trở nên phức tạp.

Theo baoquocte.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...