Home Tin Nước Úc Úc tuyên bố đậu mùa khỉ là sự cố bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng tầm quốc gia
Tin Nước Úc

Úc tuyên bố đậu mùa khỉ là sự cố bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng tầm quốc gia

Trước nguy cơ có thêm các ca bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập và lây lan trong cộng đồng, hôm nay (28/7), Úc tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là sự cố bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng tầm quốc gia để tạo cơ sở cho các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp khẩn cấp ứng phó với dịch bệnh.

Trong tuyên bố đưa ra ngày hôm nay (28/7), Giám đốc Y tế Úc Paul Kelly cho biết sau khi Tổ chức y tế thế giới công bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, và tại nước này có 44 trường hợp mắc bệnh do lây nhiễm từ nước ngoài cũng như lây nhiễm trong cộng đồng, Úc quyết định tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là sự cố bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng tầm quốc gia. Tuyên bố này mang nhiều tính chất hành chính khi tạo cơ sở để các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh.

Hình ảnh virus đậu mùa khỉ trưởng thành (trái) và chưa trưởng thành (phải). Nguồn: AP.

Giáo sư Paul Kelly cho biết, mặc dù bệnh đậu mùa khỉ được xác định là không nguy hiểm và dễ lây lan như Covid-19 và cũng chưa có trường hợp nào tử vong vì căn bệnh này song kể từ trường hợp mắc bệnh đầu tiên được xác định tại Úc vào tháng 5/2022, nước này đã kết nối với cộng đồng có nguy cơ cao và làm việc chặt chẽ với các đối tác, các cơ sở y tế tại các bang và vùng lãnh thổ để xây dựng kế hoạch phản ứng nhanh chóng khi phát hiện ca bệnh.

Trung tâm Sự cố quốc gia cũng đã được kích hoạt để cung cấp sự phối hợp quốc gia nhằm hỗ trợ các bang và vùng lãnh thổ quản lý hiệu quả dịch bệnh. Bên cạnh đó, trong kho dự trữ quốc gia, Úc cũng đã có thuốc kháng virus cũng như các loại thuốc điều trị khác để cung cấp cho các địa phương khi có yêu cầu. Đồng thời, Bộ Y tế Úc cũng đã cung cấp cách thức điều trị và hướng dẫn đối với nhân viên y tế trong việc điều trị các bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. Hiện tại Úc cũng đã phê duyệt vaccine ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ là ACAM2000 và thông tin cụ thể về các đối tượng tiêm cũng như cách thức tiêm.

Tất cả 44 ca bệnh đậu mùa khỉ tại Úc đều là những người trong độ tuổi từ 21 đến 40, là đồng tính nam, song tính luyến ái hay những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới. Úc chưa coi đậu mùa khỉ là bệnh lây lan qua đường tình dục vì hiện nay căn bệnh này được xác định là lan truyền khi có tiếp xúc gần, tiếp xúc với dịch của cơ thể, các giọt của đường hô hấp hay tiếp xúc trực diện lâu dài với người bệnh thì mới có nguy cơ lây nhiễm.

Theo Bộ Y tế Úc, khi mắc bệnh, vết phát ban thường xuất hiện trên mặt trước khi lan sang các bộ phận khác trong cơ thể, bao gồm cả lòng bàn tay và lòng bàn chân, cơ quan sinh dục và khu vực xung quanh hậu môn. Ở từng người, vết phát ban có thể khác nhau với các biểu hiện khác nhau như mụn nhọn, mụn nước, hoặc vết lở loét. Đồng thời, những người mắc bệnh cũng xuất hiện các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, nhức đầu, sưng hạch bạch huyết và mệt mỏi./.

Theo VOV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...