Home Tin Nước Úc Trẻ em Úc trở thành giám khảo giải thưởng sách
Tin Nước Úc

Trẻ em Úc trở thành giám khảo giải thưởng sách

Lần đầu tiên, quyền quyết định những cuốn sách thiếu nhi hay nhất Úc nằm trong tay chính các em nhỏ nước này.

Hội đồng Sách dành cho thiếu nhi Úc (CBCA) đã mời 2.000 trẻ em, trong đó có một số trẻ mới 5 tuổi, đánh giá những cuốn sách thiếu nhi hay nhất trong khuôn khổ Giải Shadowers Choice Awards năm nay dành cho lứa tuổi mầm non, độc giả nhỏ tuổi và trẻ em lớn tuổi.

Nằm trong quy trình đánh giá chính thức, một nhóm tám học sinh tại Trường Trung học Caringbah là một trong số những em nhỏ đã đọc tất cả sáu cuốn sách được chọn vào vòng trong cùng và xếp hạng các cuốn sách theo sở thích của họ.

sach thieu nhi anh 1

Các em nhỏ tại Trường Trung học Caringbah tham gia đánh giá sách cho Giải Shadowers Choice Awards. Ảnh: ABC Radio Sydney.

Liza Solomonova, 13 tuổi, cho biết: “Đó là một thử thách khá khó khăn vì có những người thích một số cuốn sách này trong khi những người khác thích những cuốn sách khác”.

“Vì vậy, chúng tôi đã bày tất cả chúng ra bàn và sắp xếp theo thứ tự yêu thích, sau đó quyết định quyển nào nên ở vị trí nào”, cô gái nhỏ chia sẻ.

Các giám khảo trẻ đã nhận trách nhiệm một cách nghiêm túc.

“Chúng tôi là đối tượng các tác giả hướng đến. Vì vậy, việc chúng tôi đánh giá sách có thể giúp xác định thiếu nhi quan tâm điều gì và thiếu nhi muốn xem và đọc thêm nội dung gì”.

Dựa trên sở thích của mình, các học sinh trường Trung học Caringbah đã chọn cuốn Sugar Town Queens của Malla Nunn. Cuốn sách kể về một cô gái lai 15 tuổi sống cùng mẹ trong một khu ổ chuột ở Nam Phi.

Giám khảo Kiara Naylor, 12 tuổi, cho biết: “Tôi thường thích những cuốn sách hành động và phiêu lưu với nhịp độ nhanh. Nhưng cuốn sách này khắc họa mọi thứ một cách chậm rãi và phân tích các nhân vật theo nhiều cách khác nhau cũng như thực sự khiến độc giả hiểu rõ nhân vật”.

Sarah Napper, 14 tuổi, đồng ý với nhận định này. “Tất cả nhân vật trong cuốn sách đó, chẳng hạn như Amandla và mẹ của cô ấy đã thực sự được xây dựng rất tốt. Và họ thực sự là những nhân vật tốt để noi theo khi họ khám phá ra những điều về bản thân”, em Napper nói.

Các em nhỏ khác cũng đồng tình với hai cô gái nhỏ.

Cách lựa chọn riêng của thiếu nhi

Trong hạng mục Sách thiếu nhi của năm dành cho các em nhỏ lớn, các em đã chọn cuốn Sugar Town Queens của Malla Nunn. Tác giả Nunn cho biết cô thực sự tự hào vì cuốn sách của mình đã được các em nhỏ lựa chọn.

“Khi biết rằng cuốn sách của tôi đã có sự kết nối với các em nhỏ, tôi nghĩ rằng thế hệ này thông minh hơn tôi và điều đó thật là tuyệt vời”, nhà văn Nunn chia sẻ.

sach thieu nhi anh 2

Cuốn sách Sugar Town Queens đã được nhiều em nhỏ lựa chọn. Ảnh: Allen & Unwin.

“Tình bạn của nữ giới là trọng tâm của cuốn sách. Vì vậy khi biết rằng các em đang đọc nó và kết nối với những cô gái đó, mặc dù họ ở Nam Phi, thì điều đó thực sự rất tuyệt”, cô cho biết thêm.

Đối với các giám khảo nhỏ tuổi, sự kết nối với nhân vật là một yếu tố quyết định lớn.

Kiara nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang tìm kiếm những thứ khác nhau dựa trên trải nghiệm riêng của mình và điều đó có thể không dựa trên những kỹ năng các giám khảo hay người lớn đang dùng”.

Đối với lứa độc giả nhỏ hơn, các em đã chọn cuốn Rabbit, Soldier, Angel, Thief của Katrina Nannestad. Đối với tác phẩm dành cho lứa tuổi ấu thơ, Walk of the Whales là cuốn sách được các em yêu thích.

Chủ tịch CBCA Wendy Rapee cho biết điều quan trọng là phải trao quyền cho độc giả trẻ.

Bà nói: “Chúng ta không nên đánh giá thấp ý kiến của các độc giả trẻ, đánh giá của các em rất rõ ràng. Các em có thể sử dụng ngôn ngữ hơi khác, nhưng đó cũng là một phần của quá trình học hỏi, như học về ngôn ngữ phê bình, học thứ ngôn ngữ nói về chính ngôn ngữ”.

Nhiều em nhỏ cũng đã gửi phản hồi để chia sẻ về quyết định của họ. Trong đó, một số nhóm gửi chân dung các nhân vật họ yêu thích, viết kết thúc sách mới hoặc tạo ra các bản nhạc để đi kèm với nhiều phần của câu chuyện.

Cũng theo bà Rapee, các em nhỏ tham gia quá trình chọn lựa sách đã phản hồi rằng các em rất thích chia sẻ về sách với các bạn của mình và điều đó đã mở rộng năng lực đọc hiểu của các em.

Theo Zingnews.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...