Úc thúc đẩy chương trình tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ 4

0

Biến thể phụ của Omicron và việc bỏ các quy định cách ly đối với gia đình có người nhiễm có thể khiến dịch bùng phát mạnh tại Úc trong thời gian tới.

Australia thuc day chuong trinh tiem mui vaccine COVID-19 thu 4 hinh anh 1

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Sydney, Úc, ngày 21/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Người dân Úc có thể chuẩn bị tiêm mũi vaccine thứ 4 trong bối cảnh biến thể phụ của Omicron đang làm tăng nhanh số ca nhiễm mới trong những ngày gần đây và việc bỏ các quy định cách ly đối với gia đình có người nhiễm có thể khiến dịch bùng phát trong thời gian tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các quan chức y tế Úc và lãnh đạo chính quyền các bang tại Úc ngày 23/3 đã thảo luận về các quy định cách ly tại cuộc họp Ban Bảo vệ sức Khỏe của Úc.

Các quan chức y tế bang New South Wale (NSW) và Victoria trước đó đã khuyến nghị bỏ quy định yêu cầu cách ly toàn bộ gia đình nếu một thành viên có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, những thay đổi về quy định cách ly có thể được xem xét lại trong bối cảnh các dự báo biến thể phụ BA.2 lây lan nhanh.

Bên cạnh đó, các nhà chức trách Úc cũng thúc đẩy chiến dịch tiêm mũi thứ 4 cho người dân trước khi mùa Đông bắt đầu.

Nhóm Cố vấn kỹ thuật về tiêm chủng (ATAGI) của Úc có thể thông qua kế hoạch tiêm liều bổ sung, dự kiến bắt đầu từ ngày 23/3.

Chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, Giáo sư Robert Booy, cho biết biến thể mới của Omicron gây ra nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho người cao tuổi và những người có bệnh nền, bị suy giảm miễn dịch.

Ông Booy tuyên bố khoảng hơn 500.000 người Úc sẽ lập tức được tiêm mũi thứ 4.

Trong khi đó, ATAGI đưa ra lời khuyên mọi người nên tiêm mũi thứ 4 trong vòng 3-5 tháng sau khi tiêm mũi thứ ba.

Các ca nhiễm mới đang tăng nhanh ở 2 bang đông dân nhất của Úc là New South Wales và Victoria khi học sinh đi học trở lại.

Tình hình này khiến một số chuyên gia y tế lo ngại do hiện mới chỉ có 43% trẻ 5-11 tuổi ở nước này được tiêm chủng đủ liều cơ bản./.

Theo Vietnamplus.vn

Leave a comment