Home Kinh Tế Covid tàn phá kinh tế Trung Quốc hơn dự đoán
Kinh Tế

Covid tàn phá kinh tế Trung Quốc hơn dự đoán

Dữ liệu kinh tế tháng 4 của Trung Quốc phản ánh những thiệt hại lớn mà các cuộc phong tỏa gây ra.

Theo số liệu công bố hôm nay (16/5) của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, doanh số bán lẻ giảm 11,1% trong tháng 4 so với cùng kỳ 2021. Con số này thấp hơn nhiều dự báo giảm 6,1% theo khảo sát của Reuters, và cũng thấp hơn nhiều mức giảm 3,5% hồi tháng 3.

Trong khi sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng 5% thì đến tháng 4 đã giảm 2,9% so với tháng 4/2021. Điều này đánh dấu mức giảm sâu nhất trong sản xuất công nghiệp kể từ tháng 2/2020, thời điểm Covid-19 xuất hiện.

Thất nghiệp tháng rồi cũng tăng lên mức gần kỷ lục. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị đạt 6,1% vào tháng 4, tăng từ 5,8% trong tháng 3 – vốn đã ở mức cao nhất trong 21 tháng. Kỷ lục về tỷ lệ thất nghiệp thành thị ở nước này ghi nhận vào tháng 2/2020.

Thị trường chứng khoán châu Á ảm đạm sau khi Trung Quốc công bố dữ liệu suy yếu. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong khép phiên hôm nay chỉ tăng 0,26%. Trong khi đó, Shanghai Composite của Trung Quốc và Kospi của Hàn Quốc lần lượt giảm 0,34% và 0,29%.

Nhân viên y tế đi dọc hàng rào một khu phong tỏa ở Thượng Hải ngày 28/3. Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế đi dọc hàng rào một khu phong tỏa ở Thượng Hải ngày 28/3. Ảnh: Reuters.

Trước những số liệu này, Thượng Hải hôm qua đã đưa ra kế hoạch dỡ phong tỏa để trở lại cuộc sống bình thường hơn từ 1/6. Phó thị trưởng Zong Ming cho biết Thượng Hải sẽ mở cửa lại theo từng giai đoạn. Trước mắt, thành phố sẽ bắt đầu cho mở cửa lại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và hiệu thuốc từ tuần này.

Tuy nhiên, phần lớn các hạn chế di chuyển sẽ được giữ nguyên cho đến ngày 21/5 để ngăn sự bùng phát trở lại của virus. Từ ngày 22/5, các dịch vụ xe buýt sẽ dần hoạt động trở lại nhưng mọi người sẽ phải trình giấy xét nghiệm âm tính không quá 48 giờ để dùng các phương tiện giao thông công cộng.

“Từ ngày 1/6 đến giữa và cuối tháng 6, miễn là kiểm soát được nguy cơ bùng phát dịch bệnh, chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ công tác phòng chống dịch, bình thường hóa công tác quản lý, khôi phục hoàn toàn sản xuất và đời sống bình thường của thành phố”, bà Zong Ming nói.

Việc phong tỏa Thượng Hải – thành phố đông dân nhất Trung Quốc với 25 triệu người, đã khiến không có chiếc xe nào được bán ra trong tháng trước vì các đại lý đóng cửa. Hãng hàng không China Eastern Airlines có trụ sở tại thành phố này cho biết số lượng hành khách tháng 4 cũng đã giảm 90,7%.

Nền kinh tế Trung Quốc đã khởi đầu tốt vào đầu năm 2022, ghi nhận mức tăng trưởng 4,8% trong quý I. Nhưng những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kiềm chế làn sóng bùng phát Covid-19 đã giáng một đòn mạnh vào hoạt động kể từ tháng 3.

Theo tính toán mới nhất của CNN, ít nhất 31 thành phố vẫn đang bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần. Thượng Hải – trung tâm tài chính và sản xuất của đất nước, đã bị phong tỏa trong hơn sáu tuần. Trong khoảng thời gian này, nhiều công ty đã buộc phải ngừng hoạt động một thời gian trước khi khôi phục dần, như Tesla, Volkswagen và nhà lắp ráp iPhone Pegatron.

“Chúng tôi nghĩ rằng tăng trưởng GDP quý II có thể sẽ âm. Chính phủ phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn trong việc tung ra các biện pháp kích thích mới nhằm ổn định nền kinh tế”, Zhiwei Zhang, Chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management, nhận định.

Giới chức Trung Quốc nhận thức được những khó khăn và đã thực hiện một số bước để hỗ trợ nền kinh tế. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm Chủ nhật (15/5) thông báo sẽ cắt giảm lãi suất cho những người vay mua nhà thế chấp lần đầu tiên. Động thái này được xem là nhằm cải thiện thị trường bất động sản đang suy yếu. Riêng chính quyền Thượng Hải cho biết thành phố sẽ dần dần cho mở lại các cửa hàng, nhà hàng từ tuần này.

Chính phủ Trung Quốc gần đây cam kết thúc đẩy nền kinh tế thông qua chi tiêu nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng và nới lỏng tiền tệ có mục tiêu để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, “rủi ro với triển vọng đang nghiêng về phía suy giảm, vì hiệu quả của kích thích chính sách sẽ phụ thuộc phần lớn vào quy mô của các đợt bùng phát và phong tỏa Covid trong tương lai”, Tommy Wu, Nhà kinh tế hàng đầu Trung Quốc của Oxford Economics, đánh giá. Vị chuyên gia dự báo GDP nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay. Trong đó, GDP sẽ giảm trong quý II trước khi tăng lại trong nửa cuối năm.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Khách mất đồng hồ 300 triệu khi qua máy soi chiếu ở sân bay Phú Quốc

Chiếc đồng hồ đắt tiền của hành khách “biến mất” sau khi...

24 con thỏ hủy hoại nền kinh tế Úc

Khi 24 con thỏ Anh được đem đến Úc như món quà...

Các nhà khoa học Úc kêu gọi thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ với Việt Nam

Trong cấp độ song phương, các nhà nghiên cứu Úc cho rằng...

Xuất hành đưa nhãn muộn Yên Thế sang thị trường Úc

Chiều 19/8, tại thôn Đồng Lân, xã Đồng Kỳ, UBND huyện Yên...