Home Tin Nước Úc Australia đề xuất giam cách ly vô thời hạn các đối tượng khủng bố
Tin Nước Úc

Australia đề xuất giam cách ly vô thời hạn các đối tượng khủng bố

Trong cuộc họp với các thủ hiến bang và các bộ trưởng chủ chốt tại thành phố Sydney, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã đề xuất giam giữ cách ly vô thời hạn đối với những đối tượng bị buộc tội khủng bố đồng thời Tòa án tối cáo của các bang và vùng lãnh thổ có toàn quyền quyết định việc kết án này.


ảnh minh họa

 

Theo Thủ tướng Turnbull, đề xuất này dựa trên những báo cáo cho thấy nhiều kẻ khủng bố và các băng nhóm tội phạm ở Australia đã lợi dụng thời gian ở trong tù để tuyển mộ và tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan cho những tù nhân khác và đây thực sự là điều hết sức đáng lo ngại.

Người đứng đầu Ủy ban Tình báo và An ninh của Quốc hội Liên bang Dan Tehan cho biết đây là một lỗ hổng trong hệ thống hiện tại và tạo ra mối nguy hiểm thực sự cho sự an toàn của cộng đồng.

Ông Tehan dẫn trường hợp Khaled Sharrouf, một tay súng cực đoan người Australia bị bắt giam năm 2005 và được thả năm 2013.

Sau khi được thả, Sharrouf đã sử dụng hộ chiếu của anh trai mình để sang Syria và gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đề xuất trên sẽ áp dụng đối với tất cả công dân Australia. Mới đây, Thượng viện Australia đã thông qua bộ luật cho phép tước quyền công dân đối với những đối tượng mang hai quốc tịch bị nghi ngờ liên quan khủng bố.

Hiện có chín phần tử khủng bố bị kết án tù ở bang New South Wales và bốn phần tử ở bang Victoria.

Trong chiến dịch truy quét khủng bố ngày 10/12, cảnh sát bang New South Wales đã bắt giữ hai nghi can, trong đó có một thanh niên 15 tuổi

Nguồn: Xã luận

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...