Home Tin Nước Úc Tình trạng khẩn cấp về COVID-19 tại Nam Úc
Tin Nước Úc

Tình trạng khẩn cấp về COVID-19 tại Nam Úc

Tiểu bang Nam Úc hiện đối phó với một vụ bùng phát COVID-19 trong cộng đồng, sau khi một công nhân làm việc tại một khách sạn cách ly, đã lây nhiễm cho gia đình người này. Có ít nhất 4 người đã thử nghiệm dương tính, trong khi người đứng đầu ngành y tế tiểu bang cho biết có thể có thêm các trường hợp nữa.

Nam Úc hiện đối phó khẩn cấp với tình trạng virus COVID-19 thoát ra khỏi khách sạn bị cách ly, sau khi một nhân viên lây nhiễm cho gia đình của người này.

Người đứng đầu ngành y tế tại Nam Úc, Giáo sư Nicola Sprurrier cho biết những người liên hệ đã phải cách ly, trong đó có các bệnh nhân và nhân viên của bệnh viện Lyell McEvin, nơi một cụ bà 80 tuổi đã thử nghiệm dương tính với COVID-19 hôm thứ bảy.

“Chúng tôi xác định có khoảng 90 người, trong đó có các nhân viên và bệnh nhân ở trong các phòng cấp cứu”.

“Cần phải cẩn trọng rất nhiều, do chúng tôi đang trong tiến trình ra lệnh cho những người này phải cách ly”, Nicola Sprurrier .

Hai phụ nữ có tiếp xúc gần với bà cụ cũng xét nghiệm dương tính, đó là một phụ nữ ở độ tuổi 50 và một người đàn ông ở độ tuổi 60, một trong 2 người làm việc tại khách sạn bị cách ly, ở khu trung tâm thương mại của Adelaide.

Trong khi đó, một nhân viên tại Nhà tù Yatala ở khu ngoại ô phía bắc Adelaide, cũng nhiễm bệnh và Dịch vụ Cải Huấn Nam Úc đã thiết lập một dịch vụ đối phó khẩn cấp và trợ giúp, trong việc truy tầm những người có tiếp xúc.

Việc virus thoát khỏi khách sạn đang bị cách ly và lây lan trong cộng đồng, được xem là làn sóng virus thứ hai tại tiểu bang Victoria, khiến hàng trăm người chết, các doanh nghiệp đóng cửa và người dân Victoria phải chịu đựng với các biện pháp khắt khe để chống lại COVID-19, trong đó có lệnh giới nghiêm, buộc mang khẩu trang và giới hạn việc đi lại.

Giáo sư Spurrier cho rằng, dường như sẽ có những trường hợp tương tự.

“Tôi lo ngại là chúng ta sẽ có thêm nhiều ca nhiễm nữa, điều này khiến tôi thúc giục mọi người dân Nam Úc, vì đây là một tiếng gọi cảnh báo”.

“Nếu có triệu chứng về hô hấp, quí vị hãy đi xét nghiệm ngay”, Nicola Sprurrier .

Tuy nhiên vụ bùng phát tại Adelaide sẽ là một thử nghiệm, cho hệ thống theo dõi các tiếp xúc tại Nam Úc.

Trưởng Khoa học Gia của nước Úc là tiến sĩ Alan Finkel dẫn đầu một cuộc duyệt xét toàn quốc về việc truy tầm tiếp xúc và điều trần trước Ủy ban Ước Chi Thượng Viện hồi cuối tháng rồi, là mọi tiểu bang và lãnh thổ hiện chuẩn bị tốt, trong việc đương đầu với các vụ bùng phát của dịch bệnh.

“Tôi thực sự hài lòng, hãnh diện và tin cậy hơn trong khả năng có thể đối phó với việc lây nhiễm và hạ thấp đến mức thấp, kể cả số không”, Alan Finkel.

Vụ bùng phát tại Nam Úc diễn ra vào một thời điểm, mà Victoria đã trải qua hơn 14 ngày không có trường hợp nào và New South Wales hiện kiểm soát được, hầu hết các ca nhiễm tại địa phương trong những tuần lễ vừa qua, vốn được xác định xuất phát từ các khách sạn bị cách ly.

Còn Tây Úc ứng phó với dịch bệnh bằng cách nhấn mạnh rằng, bất cứ ai từ Nam Úc đến đều phải xét nghiệm và cách ly trong 14 ngày.

Tây Úc chỉ mới mở cửa biên giới và cho phép việc đi lại xuyên bang, không cần phải cách ly trừ những người đến từ Victoria hay New South Wales.

Thủ Hiến Tây Úc Mark McGovan cho biết, ông vẫn cẩn trọng về những mối đe dọa tiềm tàng của virus.

“Tôi nghĩ tôi là người cẩn trọng nhất, bởi vì Tây Úc đã làm rất tốt”.

“Chúng tôi không đi theo đường của New South Wales, trong có các vụ bùng phát và theo dõi việc tiếp xúc”.

“Chúng tôi loại trừ virus từ 7 tháng trước và đó là một thành quả lớn lao, có nghĩa là xã hội của chúng tôi được tự do và thành công, nên tôi muốn vẫn giữ nguyên như vậy”, Mark McGovan.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...