Home Tin Nước Úc Úc: Kêu gọi cho phép chi phí giữ trẻ được khai khấu trừ thuế thu nhập
Tin Nước Úc

Úc: Kêu gọi cho phép chi phí giữ trẻ được khai khấu trừ thuế thu nhập

Nhiều dân biểu đang kêu gọi Bộ trưởng giáo dục phải đưa phí giữ trẻ vào khoản khai khấu trừ thuế, giúp các gia đình giảm bớt gánh nặng tài chính.

Có ít nhất 6 dân biểu đảng Tự do đang vận động Bộ trưởng giáo dục Dan Tehan phải thay đổi cách tài trợ chi phí giữ trẻ, giúp các gia đình giảm tải gánh nặng về thuế, đặc biệt là những gia đình không được nhận trợ cấp giữ trẻ, đồng thời đẩy mạnh sự tham gia của nữ giới vào lực lượng lao động trong xã hội.

Theo một kế hoạch đã được trình lên cho ông Tehan, những gia đình có thu nhập cao và gia đình có người làm theo ca sẽ được phép khai chi phí giữ trẻ vào khoản khấu trừ thuế, thay vì nhận trợ cấp giữ trẻ hiện nay.

Kế hoạch tài trợ chi phí giữ trẻ hiện nay của chính phủ đã bị chỉ trích vì không hỗ trợ các gia đình có nhân viên làm ca, những người phải tốn nhiều tiền hơn cho việc giữ trẻ ngoài giờ.

Các dân biểu đã lên tiếng cho rằng việc tài trợ như hiện nay khiến những người phải làm ca sẽ mất động lực để trở lại làm việc.

Về phía Bộ trưởng Giáo dục, ông Tehan cho biết ông vẫn đang thường xuyên rà soát hệ thống giữ trẻ, mặc dù hệ thống này đã không có thay đổi gì trong Ngân sách tháng 10 vừa qua, nhưng ông nhấn mạnh là chi phí nói chung đã giảm.

Nhưng Bộ Trưởng Tài chính Simon Birmingham trả lời Sky News thì nói nếu đưa chi phí giữ trẻ vào khoản có thể khấu trừ thuế, điều đó chỉ ‘đem lại lợi ích tài chính lớn nhất cho những ai đang kiếm được nhiều tiền nhất’.

“Hệ thống hiện tại đang hỗ trợ những người có thu nhập thấp nhất những vẫn làm việc siêng năng,” ông Birmingham nói

“Chúng tôi đã lập ra một hệ thống mà họ chỉ phải trả một khoản rất nhỏ cho chi phí giữ trẻ. Điều quan trọng là chúng ta không được làm mất đi hệ thống này vì những gia đình thu nhập trung bình và thấp.”

Đại dịch COVID-19 đã làm hạn chế việc nhập cư, giảm số lượng di dân đến Úc, và buộc các nơi làm việc phải tổ chức cách làm việc và giờ giấc làm việc linh hoạt hơn.

Các dân biểu ủng hộ cách làm này, mặc dù sẽ gây tốn kém thêm cho ngân sách $608 triệu mỗi năm, nhưng họ cho rằng việc thay đổi cách tài trợ chi phí giữ trẻ sẽ tăng sự tham gia lực lượng lao động và đẩy mạnh sự phục hồi quốc gia sau đại dịch.

Phía Lao động đã tung ra kế hoạch tài trợ chi phí giữ trẻ của riêng họ, cam kết tài trợ lên tới 90%.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...