Home Tin Nước Úc Nhiều du khách và những người có visa Úc có thể trở lại nước Úc
Tin Nước Úc

Nhiều du khách và những người có visa Úc có thể trở lại nước Úc

Kế hoạch của chính phủ liên bang về việc mở cửa lại nước Úc nay bước vào một giai đoạn khác. Thủ Tướng Scott Morrison loan báo các kế hoạch nhằm cho phép thêm các du khách và những người có visa ở ngoại quốc, được trở lại Úc sau gần 2 năm gián đoạn.

Trong hai năm qua, những người có visa Úc bị phong tỏa, bị kẹt ở nước ngoài và không chắc được phép trở về nước hay không, thế nhưng nay Thủ Tướng Scott Morrison cuối cùng đã định ra một nhật kỳ chắn chắn cho một số người có visa quay trở lại nước Úc.

“Từ ngày 1 tháng 12 năm 2021, những người có visa Úc và đã chủng ngừa đầy đủ có thể trở lại nước Úc, mà không cần xin miễn trừ visa”.

‘Những người nầy bao gồm người có tay nghề, sinh viên quốc tế cũng như những người làm việc tạm thời trong kỳ nghỉ lễ, người có visa nhân đạo và visa tạm thời của gia đình”, Scott Morrison.

Bắt đầu vào tháng tới, những người có visa tay nghề, sinh viên quốc tế và những người có visa thuộc diện nhân đạo sẽ không còn phải xin giấy miễn giảm đặc biệt để vào nước Úc.

Thay vào đó, ông Morrison cho biết họ cần chủng ngừa đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 trước khi trở về.

“Đó là một thắng lợi khác của người dân Úc đã tiêm chủng đầy đủ, một chiến thắng nữa của người dân Úc muốn thấy đất nước nầy trở lại trạng thái bình thường, vốn là điều chúng ta từng biết trước khi có đại dịch”, Scott Morrison.

Ông cho biết hiện có khoảng 200 ngàn người thuộc các diện visa đang chờ đợi để đến Úc, trong năm tài chánh sắp tới.

“Với sự hiểu biết của tôi thì chúng ta hy vọng có khoảng 200 ngàn người, thích hợp với tiêu chuẩn có tay nghề hay các dạng visa khác, mà chúng tôi hy vọng sẽ nhận vào nước Úc”.

“Họ sẽ đến đây vào tháng chạp hay tháng giêng, rồi chúng ta sẽ theo dõi”.

“Tôi không nghi ngờ về các hãng hàng không sẽ đáp ứng một cách tích cực trong chuyện nầy và sẽ thấy được có nhiều máy bay trên bầu trời, công việc với các hãng hàng không cũng như việc làm trên mặt đất”, Scott Morrison.

Trong khi đó các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền, chẳng hạn như Giám đốc Hội đồng Định cư Úc Châu là bà Sarah Wright nói rằng, hành động nầy là một bước đi đúng hướng.

“Hãy xem, đó là những tin tức hết sức tuyệt vời, có khoảng 100 ngàn visa nhân đạo ở ngoại quốc đã chờ đợi khá lâu để được vào Úc”.

‘Điều nầy có nghĩa là họ có thể đến và dịch vụ của chúng tôi có thể giúp đỡ họ tái lập cuộc sống ở đây, bắt đầu học Anh Ngữ, khởi sự các kết nối”.

“Họ là những người dân Úc trong tương lai, vì vậy không có nhu cầu ngăn cản họ trong tiến trình trải qua các thủ tục định cư lâu hơn, so với thời gian phải chờ đợi”, Sarah Wright.

Được biết các du khách từ Nhật Bản và Nam Hàn sẽ được phép đến Úc bắt đầu từ ngày 1 tháng 12.

Việc nầy thêm vào các du khách hiện có thể đến từ Singapore từ ngày 21 tháng 11.

Thủ Tướng cho biết, việc mở cửa lại sẽ là một bước tiến quan trọng nhằm tăng cường cho nền kinh tế sau đại dịch.

“Những bước tiến chúng ta thực hiện hôm nay nhằm bảo đảm cho việc hồi phục kinh tế, cũng như giúp cho người dân Úc nhìn về tương lai và cho nước Úc tiến bước”, Scott Morrison.

Trong khi đó Ủy ban Phong trào Kinh tế Úc Châu với kinh tế gia là bà Gabriela D’Souza giải thích, nền kinh tế đã phấn đấu để thích ứng với tình trạng không có các công nhân có visa tay nghề.

“Hãy xem, tôi nghĩ chuyện nầy rất đáng kể đối với nền kinh tế của chúng ta”.

“Chúng ta biết nhiều thành viên của chúng ta trong các ban lãnh đạo thuộc các ngành chiêu đãi hay du lịch, những trường đại học, các công ty xây dựng, đã vất vả trong việc đối phó với việc thiếu công nhân”.

“Có mối nguy thực sự, khi các dự án then chốt có thể nằm ụ, cho đến khi các công nhân có tay nghề đến đây, vì vậy quả là vui mừng khi thấy các loan báo giúp thêm tin tưởng trong lãnh vực đó”, Gabriela D’Souza.

Tuy nhiên lời loan báo nói trên đã bị chỉ trích vì thiếu minh bạch, về việc làm thế nào để việc mở cửa lại sẽ có tác dụng.

Phó lãnh đạo đảng Lao Động là bà Kristina Keneally nói rằng, chính phủ chỉ đưa ra lời loan báo mà chẳng có một kế hoạch nào cả.

“Những gì chúng ta thấy hôm nay từ ông Scott Morrison là một lời loan báo mà chẳng có chi tiết nào hết”.

“Biên giới bị đóng cửa trong suốt 2 năm và chúng ta vẫn có một kế hoạch mở cửa lại cho vấn đề di trú”.

“Những chúng ta thấy hôm nay, đơn giản là một lời loan báo mà chẳng có gì cụ thể cả”, Kristina Keneally.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...