Home Tin Nước Úc Nam Úc tăng cường các biện pháp để chặn đứng bùng phát Covid đợt hai
Tin Nước Úc

Nam Úc tăng cường các biện pháp để chặn đứng bùng phát Covid đợt hai

Đông đảo dân chúng ở Nam Úc đi xét nghiệm Covid-19 vì giới chức y tế lo sợ có đợt bùng phát thứ nhì trong tiểu bang sau khi ghi nhận một số ca nhiễm mới. Toàn tiểu bang sẽ phong tỏa trong 6 ngày kể từ nửa đêm nay.

Thủ hiến Nam Úc Steven Marshall cho biệt giới chức y tế dự kiến các ca nhiễm còn tăng. Hiện có 14 người được xem là có nhiều khả năng lây lan ra cộng đồng. Tổng cộng trên toàn tiểu bang hiện có 34 ca nhiễm Covid-19.

Trưởng ban y tế tiểu bang, Giáo sư Nicola Spurrier cho biết thông tin được cập nhật hàng ngày.

Chúng tôi đã nhận được kết quả di truyền. Chúng tôi phân tích vì ca nhiễm đầu tiên là một phụ nữ trong độ tuổi 80. Chúng tôi phân tích virút của bà và thấy giống với người cách ly trong khách sạn nơi con gái của bà làm việc. Người này đến Nam Úc ngày 2/11 và làm xét nghiệm ngày 3/11. Trước đó Nam Úc không có ca nhiễm nào với dòng virút đó hết cả.

Phó trưởng ban y tế liên bang, Giáo sư Michael Kidd, nói sự hợp tác của công chúng ở Adelaide rất đáng khích lệ vì sẽ giúp ngăn chặn virút lây lan thêm.

“Quan trọng là dân chúng làm xét nghiệm và ở trong nhà trong khi chờ kết quả, đừng đi làm, đừng đi học. Chúng ta vẫn đang xem xét chuyện gì đang xảy ra ở Nam Úc nên càng nhiều người làm xét nghiệm càng tốt.”

Toàn tiểu bang Nam Úc sẽ phong tỏa trong 6 ngày kể từ nửa đêm nay để như Thủ hiến Marshall mô tả để cắt đứt mắc xích lây nhiễm.

Những người đang cách ly trong khách sạn ở Adelaide được lệnh di chuyển qua địa điểm khác và cách ly lại từ đầu. Đông đảo dân chúng đã đi làm xét nghiệm. Bộ trưởng y tế Nam Úc, Stephen Wade trấn an mọi người hệ thống y tế tiểu bang đang ứng phó tốt.

Chúng tôi rất vui khi nhiều người đến làm xét nghiệm, và kêu gọi mọi người hãy cảnh giác. Cho dù có triệu chứng nhẹ cũng nên đi làm xét nghiệm. Chúng ta rất may mắn có đội ngũ xét nghiệm đẳng cấp quốc tế. Chúng tôi sẽ tìm cách gia tăng việc làm xét nghiệm. Chúng tôi xin mọi người hãy kiên nhẫn, hàng ngàn người làm xét nghiệm cho nên kết quả có hơi chậm, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để thu ngắn sự chậm trễ.

Tại NSW Thủ hiến Gladys Berejiklian cho biết biên giới giữa hai tiểu bang sẽ không đóng, nhưng khuyên chỉ thật cần thiết mới nên đến Nam Úc trong lúc này. Bà Berejiklian đã làm xét nghiệm sau khi có triệu chứng, nhưng kết quả âm tính.

Còn Chính phủ Tasmania yêu cầu những ai đến từ Nam Úc hãy tự cách ly trong 24 tiếng. Thủ hiến Peter Gutwein nói mức độ rủi ro ở Nam Úc đang ở mức trung bình nhưng tình hình có thể thay đổi.

“Rõ ràng dịch đang bùng phát ở khu vực phía bắc của Adelaide. Khu vực thôn quê có thể khác, nhưng chúng tôi sẽ lấy thêm lời khuyên của bên y tế, và lưu ý các khu vực quanh trung tâm thành phố 30 cây số.”

Thủ hiến Mark McGowan của Tây Úc cho biết tiểu bang ông đang theo dõi tình hình ở Nam Úc. Hiện ở Tây Úc có 12 ca nhiễm đang cách ly trong khách sạn. Ông McGowan cho biết có 480 người từ Nam Úc đến Tây Úc hôm thứ Hai.

“Có hai chuyến bay từ Adelaide đến Perth, tất cả sẽ phải hội đủ các điều kiện để được phép vào Tây Úc và sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày. Tình hình ở Nam Úc thay đổi hàng ngày nên chúng tôi phải tăng cường cảnh giác.”

Trong 19 ngày qua tiểu bang Victoria không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, hoặc ca tử vong nào. Hiện trong tiểu bang có 3 ca dương tính và 2 người nằm viện.

Bộ trưởng Năng lượng Victoria Lily D’Ambrosio, cho biết việc làm xét nghiệm vẫn đang được đẩy mạnh và giới chức y tế thường xuyên chia sẻ thông tin với các tiểu bang.

“Thông tin được cập nhật hàng giờ cho nên giới chức y tế có thể đưa ra những quyết định cần thiết. Khuyến cáo y tế vô cùng quan trọng và chúng tôi phụ thuộc vào thông tin cập nhật đầy đủ và ckịp thời từ Nam Úc.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...