Home Tin Nước Úc Máy bay không người lái giao thuốc men đến các vùng xa xôi ở Úc
Tin Nước Úc

Máy bay không người lái giao thuốc men đến các vùng xa xôi ở Úc

Các máy bay không người lái sẽ bắt đầu giao những loại thuốc men thiết yếu, đến người dân ở các vùng nông thôn xa xôi trên nước Úc. Công ty Swoop Aero khởi nghiệp tại Melbourne, ký hợp đồng với công ty dược phẩm Terry White, để giao thuốc men theo toa bác sĩ, đến địa điểm xa nhất là 130 kí lô mét từ nhà thuốc gần nhất.

Đó có lẽ chẳng phải là tiếng cười của loài chim có tên là kookabura, thế nhưng nó là âm thanh của động cơ của máy bay không người lái do Úc chế tạo, có tiếng tương tự như chim kookabura.

Chiếc máy bay sản xuất theo phương cách in 3D để dùng vào việc chuyển giao thuốc men cần yếu cho những người ở các vùng xa xôi trên nước Úc.

“Một trong những khó khăn lớn nhất tại vùng nông thôn là khoảng cách quá xa, người ta chẳng có thuốc men vì rất khó để lấy được và cũng ở rất xa”.

‘Phải mất thời gian để đi mua thuốc, nên nhiều người thường chẳng có thuốc uống để trị bệnh”, Lucy Walker.

Đó là bà Lucy Walker, một dược sĩ ở thị trấn Goondiwindi, thuộc phía nam tiểu bang Queensland. Dược phòng của bà sẽ là nơi thử nghiệm đầu tiên về việc sử dụng drone vào tháng 5 sắp tới.

“Tôi thường ở thành phố Brisbane nên khi tôi đến đây, tôi phải thở dài vì đây chẳng phải là cách chăm sóc tốt nhất”.

“Người dân tại đó đáng được phục vụ tốt hơn, vì vậy chúng tôi có thể sử dụng kỹ thuật để cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân và đó là tất cả những chuyện mà tôi cần đến”, Lucy Walker.

Những chiếc máy bay không người lái do công ty Swoop Aero phát triển và chủ tịch công ty là ông Eric Peck cho biết, họ có thể giao thuốc đến những nơi xa đến 130 kí lô mét.

“Chiếc máy bay không người lái sẽ cất cánh, bay dọc theo xa lộ trên bầu trời để tới nơi đến, rồi chuyển sang bay vòng vòng, sau đó đáp xuống như một trực thăng”.

“Nó hoặc tự mình bỏ hàng xuống rồi bay đi, hay với một gói hàng lớn hơn được chất lên trên máy bay, người nhận phải đến lấy thùng thuốc, rồi bấm nút để phi cơ bay trở về nơi xuất xứ”, Eric Peck .

Các phi công có thể điều khiển đến 30 chiếc drone cùng một lúc từ trụ sở ở Victoria, hay bất cứ nơi nào trên nước Úc.

“Chúng tôi tìm cách biến hệ thống càng tự động càng nhiều càng tốt, vì vậy các máy bay về mặt căn bản chỉ là những robot biết bay”.

“Chúng có computer xử lý trên máy bay và một trí óc thông minh mà chúng tôi đã mã hóa để theo dõi chúng hoạt động ra sao, chắc chắn là an toàn và mọi việc được điều hành đúng đắn”.

“Nếu có sai trái hay những chuyện không được tốt, chúng sẽ tự mình có những quyết định an toàn nhất”, Eric Peck.

Được biết công ty Swoop Aero đã giao các tiếp liệu y tế tại Phi Châu trong một năm rưỡi qua và công ty nầy không phải là duy nhất trong việc sử dụng kỹ thuật nói trên.

Trong thời đại dịch, chính phủ Chí Lợi thường dùng drone để giao thuốc cho các bậc cao niên.

Một thử nghiệm riêng rẻ cũng được tiến hành tại Bắc Úc, nhằm giao thuốc đến các cộng đồng xa xôi, thường bị cô lập vào mùa mưa lũ.

Bà Peta Rutherford thuộc Hiệp hội Bác sĩ Nông thôn tin rằng, các máy bay không người lái sẽ là các trợ giúp kế tiếp trong việc vận chuyển, sau khi dịch vụ khám bệnh từ xa là một thắng lợi lớn lao trong lãnh vực y tế.

“Có vẻ hơi lạ một chút khi quí vị có thể tham vấn với bác sĩ qua hệ thống khám bệnh từ xa, toa thuốc sẽ được giao qua một cách sắp xếp đến người dược sĩ, nhưng rồi quí vị vẫn phải lái xe từ 100 đến 200 kí lô mét đến thị trấn, để nhận thuốc men”.

“Vì vậy đây là một phát triển thú vị khác trong dịch vụ khám bệnh từ xa, rõ ràng là có một số vấn đề về an ninh, một số đòi hỏi và hướng dẫn cần được đáp ứng trong dịch vụ nầy, thế nhưng chắc chắn đó là việc mà chúng tôi hoan nghênh”, Peta Rutherford.

Được biết công ty máy bay không người lái hiện nạp đơn với Cơ quan Thẩm quyền về An toàn Hàng không Dân sự, để được chấp thuận cho hoạt động.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...