Home Cộng Đồng Bê bối “vắc xin VIP” rúng động Nam Mỹ giữa dịch Covid-19
Cộng Đồng

Bê bối “vắc xin VIP” rúng động Nam Mỹ giữa dịch Covid-19

Chiến dịch phân phối vắc xin Covid-19 ở một số nước Nam Mỹ đang gây bức xúc dư luận khi nhiều vụ bê bối ưu tiên vắc xin cho giới tinh hoa bị phanh phui.

Niềm hy vọng khi những lô vắc xin đầu tiên đến được các nước Nam Mỹ đã nhanh chóng chuyển thành sự phẫn nộ của dư luận khi hàng loạt bê bối liên quan đến chiến dịch tiêm chủng bị phanh phui. Hai bộ trưởng Peru, một bộ trưởng Argentina phải từ chức sau khi họ hoặc những người có quan hệ dù không nằm trong danh sách ưu tiên những vẫn được tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19.

Ở Peru, hàng loạt lãnh đạo bộ y tế phải từ chức sau bê bối bị phanh phui cho thấy thứ trưởng y tế cùng với vợ, con và một số người họ hàng đã được tiêm chủng vắc xin trước. Trong khi đó, Robert Campos, một bác sĩ 67 tuổi ở thủ đô Lima, Peru, cho biết ông không có tên trong danh sách ưu tiên tiêm vắc xin khi bệnh viện của ông tiến hành tiêm vắc xin cho một số lượng hạn chế nhân viên. Đội ngũ y bác sĩ Peru tuần trước đã biểu tình bên ngoài các bệnh viện để yêu cầu chính phủ ưu tiên tiêm chủng cho đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch.

Sự khan hiếm vắc xin Covid-19 đang kéo theo những bê bối trong chương trình tiêm chủng vắc xin ở nhiều quốc gia. (Ảnh minh họa: AFP)

Tại Ecuador, bộ trưởng y tế bị điều tra hình sự sau khi bị cáo buộc lấy vắc xin từ lô vắc xin đầu tiên mà nước này mua dành cho các nhóm ưu tiên để gửi cho một viện dưỡng lão nơi mẹ ông sống ở đó. Bộ trưởng Y tế Argentina Gines Gonzalez bị yêu cầu từ chức sau khi truyền thông nước này phản ánh ít nhất 10 người được tiêm vắc xin không đúng quy trình, trong đó có nhà báo Horacio Verbitsky – người tuyên bố được tiêm nhờ mối quan hệ với bộ trưởng.

Công tố viên ở các nước này cũng như ở Brazil đang điều tra hàng nghìn cáo buộc liên quan đến các sai phạm trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19, hầu hết liên quan đến các chính trị gia địa phương và người thân của họ. Các công tố viên Brazil đã đề nghị bắt giữ thị trưởng thành phố Manaus do nghi ngờ ông này giúp các đồng minh được ưu tiên tiêm vắc xin trước.

Sự phẫn nộ của dư luận càng gia tăng khi nguồn cung vắc xin Covid-19 khan hiếm giữa lúc đại dịch vẫn diễn biến khó lường. Nam Mỹ cũng giống như các khu vực đang phát triển khác phải chật vật để mua vắc xin khi các nước giàu đã gom hầu hết nguồn cung sẵn có. Nam Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, với 450.000 ca tử vong do Covid-19, chiếm gần 1/5 số ca tử vong toàn cầu dù dân số chỉ chiếm 5% toàn cầu. Các chuyên gia cho rằng, con số thực tế có thể cao gấp đôi số liệu thống kê này.

Mariel Fornoni, một nhà khảo sát ở Argentina, nói: “Mọi người sẽ càng không dung thứ cho nạn tham nhũng khi sức khỏe của người dân bị đe dọa”.

Những sai phạm trong chương trình tiêm chủng vắc xin này không chỉ bị phát hiện ở nhiều nước Nam Mỹ mà còn ở một số quốc gia khác như Li Băng, Tây Ban Nha, Philippines, Mỹ.

Theo Báo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *