Home Tin Nước Úc Hơn 50,000 nhân viên tuyến đầu cuả NSW và Queensland chuẩn bị được chích ngừa Covid
Tin Nước Úc

Hơn 50,000 nhân viên tuyến đầu cuả NSW và Queensland chuẩn bị được chích ngừa Covid

A nurse prepares a dose of Pfizer-BioNTech vaccine against the new coronavirus to be injected at the Andras Josa Teaching Hospital in Nyiregyhaza, Hungary, Sunday, Jan. 24, 2021. (Attila Balazs/MTI via AP)

Các nhân viên tuyến đầu ở NSW và Queensland sẽ bắt đầu được chích ngừa với vắc-xin Pfizer vào ngày thứ Hai tuần tới. Tình trạng phong tỏa ở Victoria đã chấm dứt, nhưng điều đó không có nghĩa là người dân được trở lại cuộc sống bình thường hoàn toàn mà vẫn còn một số hạn chế.

Tại NSW 35,000 người làm việc ở tuyến đầu sẽ được chích ngừa vào thứ Hai tuần tới (22/2). Thủ hiến Gladys Berejiklian cho biết họ sẽ được chích vắc-xin Pfizer.

Đợt chích ngừa đầu tiên sẽ kéo dài trong ba tuần tới cho 35,000 người được chích ngừa tại ba địa điểm chính ở Sydney đó là bệnh viện Westmead, Liverpool và Royal Prince Alfred. Đương nhiên chúng tôi sẽ thông báo cho người dân biết ai được chích tiếp theo nhưng những người trong đợt đầu được chích vắc-xin Pfizer nên sẽ cần chích thêm một mũi nữa ba tuần sau đó. Tất cả sẽ bắt đầu vào thứ Hai tới tại NSW và đây là một bước quan trọng để xóa bỏ đại dịch.

Khoảng 27,000 nhân viên tuyến đầu ở Queensland cũng sẽ được chích ngừa, bắt đầu vào thứ Hai tuần tới ở Goldcoast, sau đó là Brisbane vào thứ Tư (24/2), và Cairns vào thứ Sáu (26/2). Thủ hiến Annastacia Palaszczuk dự kiến việc chích ngừa sẽ phải mất thời gian.

Đây là điều mọi người dân Úc và dân Queensland đang trông chờ, nhưng nó sẽ bắt đầu hơi chậm một tí nên mọi người đừng lo lắng. Chúng tôi sẽ thông báo cho mọi người biết phải đến đâu để chích ngừa một khi chúng tôi nhận thêm vắc-xin, kể vắc-xin AstraZeneca.”

Một thăm dò của Bộ Y tế cho thấy 27 phần trăm dân chúng không chắc là họ sẽ chích ngừa Covid. Trưởng ban Y tế Liên bang Giáo sư Paul Kelly nói càng nhiều người chích ngừa càng tốt, nhất là những ai có nhiều nguy cơ bệnh nặng nếu nhiễm virút.

Càng nhiều người chích ngừa, nhất là những ai có nhiều nguy cơ, thì là tốt nhất. Những ai ít rủi ro hơn cũng nên chích ngừa vì bản thân và người khác. Mọi người nên góp phần bảo vệ cả nước Úc.

Victoria chấm dứt phong tỏa với không có ca nhiễm nào được ghi nhận sau khi làm xét nghiệm cho gần 40,000 người.

Thủ hiến Daniel Andrews tuy vậy khuyên mọi người vẫn nên đeo khẩu trang nơi công cộng nếu không giữ được khoảng cách an toàn.

Mọi người đã tự giác tuân thủ việc đeo khẩu trang rất nghiêm chỉnh tôi rất biết ơb. Đó là chính sách bảo hiểm kéo dài cho chúng ta. Không ai thấy thoải mái khi đeo khẩu trang, rất khó chịu nhưng còn hơn là kéo dài phong tỏa, đặc biệt là khi việc chính ngừa Covid đã gần kề.”

Tình trạng phong tỏa ở Victoria đã chấm dứt, nhưng điều đó không có nghĩa là người dân được trở lại cuộc sống bình thường hoàn toàn mà vẫn còn một số hạn chế. Những qui định được hủy bỏ gồm có:

 • Bốn lý do để ra khỏi nhà – mua sắm đồ dùng thiết yếu, đi học và đi làm, chăm sóc người bệnh và tập thể dục – sẽ được bãi bỏ.
 • Giới hạn đi lại trong phạm vi 5km được hủy bỏ.
 • Bán lẻ và du lịch – nhà hàng – khách sạn sẽ được phép mở cửa lại nhưng hạn chế số người có mặt.
 • Người dân có thể trở lại làm việc, cả ở lĩnh vực công và tư, nhưng chỉ được 50% công suất.
 • Các buổi lễ và tụ tập tôn giáo được tổ chức lại nhưng hạn chế số người tham gia.
 • Thể thao và giải trí được phép tổ chức nhưng hạn chế số người tham gia.
 • Đám cưới được tổ chức với giới hạn số người tham gia
 • Đám tang được tổ chức mà không giới hạn số người tham dự.
 • Các sự kiện giải trí và cộng đồng có thể được tổ chức lại.
 • Trường học sẽ mở cửa lại.

Nhưng một số hạn chế sau đây vẫn còn có hiệu lực cho đến ngày 27/2/2021:

 • Người dân vẫn bắt buộc phải đeo khẩu trang ở trong nhà và ngoài trời nếu việc giữ khoảng cách không thực hiện được.
 • Tụ tập nơi công cộng sẽ bị giới hạn 20 người, thay vì 30 người như trước đây.
 • Chỉ 5 khách được phép đến thăm nhà – giảm từ 15 người như trước đây.

Hiện có 19 người nhiễm Covid-19 ở Victoria, tất cả có liên quan đến khách sạn cách ly Holiday Inn ở Melbourne Airport, với 3,400 người đang phải cách ly.

Ông Andrews nói ông không loại trừ khả năng có thêm phong tỏa cho đến khi nào hầu hết người Úc đã được chích ngừa.

Tôi không thể nói với mọi người là không có phong tỏa thêm nữa. Nhưng tôi sẽ có thể nói như vậy khi chiến dịch chích ngừa đã được thực hiện trên dưới 90 phần trăm trên toàn quốc. Đến lúc đó chúng ta mới có thể chắc chắn là không cần phong tỏa nữa. Nhưng điều đó chưa xảy ra, tôi không hề có ý chỉ trích ai, nhưng có thể phải mất thời gian lâu hơn và chúng ta phải cùng nỗ lực và hợp tác để thực hiện điều đó.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...