Home Cộng Đồng Ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc tiếp tục xây dựng trái phép ở Trường Sa
Cộng Đồng

Ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc tiếp tục xây dựng trái phép ở Trường Sa

Trong lúc thế giới đang chiến đấu với đại dịch COVID-19, Trung Quốc được cho là đã bí mật xây dựng trái phép nhiều cấu trúc mới trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh vệ tinh gần nhất đã cho thấy điều đó.

Báo Philippine Daily Inquirer của Philippines ngày 17-2 dẫn ảnh vệ tinh cho biết Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động xây dựng trái phép tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cụ thể, ảnh vệ tinh được Công ty công nghệ Simularity ở Mỹ công bố hôm 16-2 cho thấy các diễn biến mới trên đá Vành Khăn từ năm 2020 đến đầu năm 2021 trong bối cảnh nhiều nước đang vật lộn với đại dịch COVID-19.

Ảnh chụp vệ tinh ngày 7-5-2020 và 4-2-2021 tại khu vực được đánh dấu “Vị trí 1” cho thấy đã xuất hiện cấu trúc mới trên đá Vành Khăn hiện bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp – Ảnh: Simularity

Công ty Simularity đã xác định được những thay đổi đáng kể tại 7 vị trí trên đá Vành Khăn. “Đại dịch COVID-19 – vốn bắt đầu ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc – đã không khiến Trung Quốc ngừng các hoạt động ở Biển Đông trong năm 2020” – Philippine Daily Inquirer bình luận.

Chẳng hạn ảnh chụp khu vực được đánh dấu “Vị trí 1” cho thấy vị trí này vẫn còn là bãi trống tính tới ngày 7-5-2020. Nhưng vào ngày 4-2-2021, ảnh vệ tinh cho thấy “một cấu trúc hình trụ cố định có đường kính 16 mét” tại đây.

Hoạt động xây dựng cấu trúc này được cho là đã bắt đầu vào đầu tháng 12-2020 và đây dường như là một cấu trúc ăngten.

Kế đến, ảnh vệ tinh chụp “Vị trí 2” cho thấy một cấu trúc vòm lớn mới và cấu trúc rađa (radar) cố định – vốn không xuất hiện tại đó một năm trước.

Ảnh chụp vệ tinh tại “Vị trí 2” trên đá Vành Khăn ngày 7-5-2020 và 4-2-2021 – Ảnh: Simularity

Các khu vực được đánh dấu “Vị trí 4” và “Vị trí 7” đã được dọn sạch tính tới ngày 4-2-2021. Một năm trước đó, các cấu trúc hình chữ nhật đã xuất hiện ở những khu vực này. Ảnh vệ tinh cũng cho thấy có thể có các hoạt động xây dựng mới tại “Vị trí 5” và “Vị trí 6”.

Bình luận trên Facebook, chuyên gia luật hàng hải Jay Batongbacal của Philippines cho rằng các cơ sở rađa mới dường như đang trong giai đoạn hoàn thiện. Trong khi đó, các trang thiết bị xây dựng và các doanh trại đã được chuyển đi, còn một số khu vực có thể đang được dọn dẹp để xây dựng những công trình mới.

Đá Vành Khăn nằm trong số 7 thực thể ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) hiện bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo. Trung Quốc đã ngang ngược xây dựng nhiều công trình tại các thực thể này bất chấp quốc tế lên án.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *