Home Tin Nước Úc Dù số ca nhiễm mới không nhiều nhưng lệnh phong tỏa ở Victoria có lẽ chỉ được dỡ bỏ từng phần
Tin Nước Úc

Dù số ca nhiễm mới không nhiều nhưng lệnh phong tỏa ở Victoria có lẽ chỉ được dỡ bỏ từng phần

People line up to get tested for the coronavirus disease (COVID-19) outside the Royal Melbourne Hospital as the city experiences a new cluster of cases in Melbourne, Australia, May 25, 2021. AAP Image/Luis Ascui via REUTERS ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. NO RESALES. NO ARCHIVE. AUSTRALIA OUT. NEW ZEALAND OUT

Việc chích ngừa Covid tại Úc đang tăng tốc sau khi Chính phủ Liên bang hứa cung cấp thêm hàng trăm ngàn liều vắc-xin cho Victoria. Trong 24 giờ qua tiểu bang này đã ghi nhận thêm 11 ca nhiễm mới trong cộng đồng và chính phủ không trông đợi sớm dỡ bỏ phong tỏa.

Việc chích ngừa Covid tại Úc đã đạt một cột mốc mới với năm triệu liều đã được chích trên khắp đất nước.Tổng trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt thông báo chính phủ sẽ cung cấp thêm vắc-xin Pfizer cho Victoria trong khoảng thời gian ba tuần kể từ ngày 14 tháng 6.“Chúng tôi sẽ cung cấp 100.000 liều bổ sung, 50.000 người sẽ được tiêm vắc-xin trong những tuần tới. Đó là sự công nhận những gì tiểu bang đang làm rất tốt và hiện có nhu cầu cao. Chúng tôi muốn thấy các tiểu bang khác và các vùng lãnh thổ có cùng mức độ ủng hộ và niềm tin của công chúng đối với việc chích ngừa Covid. Việc này đang diễn ra tốt đẹp trên toàn quốc nhưng chúng tôi luôn thúc đẩy nhiều hơn nữa.”Lãnh thổ phía Bắc là nơi đầu tiên ở Úc sẽ cung cấp vắc-xin COVID-19 cho tất cả cư dân từ 16 tuổi trở lên.Trong 24 giờ qua Victoria ghi nhận thêm 11 trường hợp nhiễm COVID-19 mới tại địa phương. Tất cả đều có liên quan đến các đợt bùng phát đã biết.Tám trong số các trường hợp mới đã được cách ly trong toàn bộ thời kỳ lây nhiễm của họ.Dù con số lây nhiễm thấp nhưng Quyền Thủ hiến James Merlino nói rằng nhà chức trách không mong đợi đợt phong tỏa hiện nay kết thúc sớm.

“Việc đó sẽ dựa trên lời khuyên về sức khỏe cộng đồng. Kỳ vọng của tôi là vào cuối đợt phong tỏa sẽ có khả năng nới lỏng hơn nữa các hạn chế cho vùng nông thôn của Victoria, trong khi thận trọng nới lỏng các hạn chế ở Melbourne. Nhưng chúng ta bắt buộc phải dập tắt dịch trước đã.”

Bốn người có liên quan đến đợt bùng phát ở Tây Melbourne trong khi hai ca liên quan đến viện dưỡng lão Arcare ở Maidstone, và ba ca nữa liên quan đến sự bùng phát ở Whittlesea.

Hai người trong cơ sở chăm sóc người cao niên ở Maidstone của Arcare là một cư dân 79 tuổi và là một y tá làm việc bán thời. Cư dân không có triệu chứng và đã được tiêm phòng đầy đủ COVID-19, nhưng được chuyển đến bệnh viện vì lý do sức khỏe cộng đồng, trong khi người y tá đã nhận được liều vắc-xin đầu tiên và cũng không có triệu chứng.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc [AMA], Dr Omar Khorshid nói rằng các nhân viên chăm sóc người cao tuổi phải được tiêm chủng khẩn cấp và với số lượng lớn hơn nhiều.

“Chúng ta thực sự chưa tiêm vắc-xin cho các nhân viên chăm sóc, vì vậy chỉ thông báo bạn đang ở giai đoạn 1a hãy đi tiêm vắc-xin, không đủ để người ta đi chích ngừa. Vì vậy, chúng ta chỉ mới tiêm chưa đến 10% dân số đầy đủ hai mũi. Điều đó chưa đủ tốt nên nó cần một cách tiếp cận mới.”

Một trong các ca là một giáo viên tiểu học thuộc cụm Tây Melbourne liên quan đến virút biến thể gọi là ‘Delta’.

Giới chức y tế vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của biến thể có khả năng lây nhiễm cao lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ này.

Một số chuyên gia y tế, như Giáo sư Margie Danchin từ Viện Nghiên cứu Trẻ em Murdoch, nói rằng các giáo viên phải khẩn cấp được đưa vào danh sách tiêm chủng ưu tiên để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát thêm trong cộng đồng.

“Với chủng Delta hiện nay với khả năng lây truyền và mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng, tôi nghĩ chúng tôi cần cung cấp sự bảo vệ tốt nhất có thể cho giáo viên. Họ cần được trấn an bởi vì chúng ta cần ưu tiên mở lại các trường học.”

Cư dân ở khu vực nội ô phía tây và ngoại ô phía bắc của Melbourne được khuyến cáo cảnh giác cao độ, hãy đi xét nghiệm và tự cách ly nếu có các triệu chứng của COVID-19.

Dấu vết vi-rút được phát hiện trong nước thải từ mười vùng ngoại ô mà không có trường hợp nào được xác nhận, nhưng nhà chức trách đã công bố và cập nhật các địa điểm phơi nhiễm.

Tuần trước Chính phủ Victoria cũng đã công bố ngân khoản hỗ trợ cho hoạt động trượt tuyết ở Alpine trị giá 4,4 triệu đô la, sẽ cung cấp các khoản tài trợ cho các doanh nghiệp phục vụ các khu nghỉ mát trượt tuyết của Victoria.

Bộ trưởng Du lịch Martin Pakula nói rằng khu vực này cần được hỗ trợ vì mùa trượt tuyết bị thu ngắn do hạn chế đi lại trong nước.

“Cuối tuần Sinh nhật Nữ hoàng là một trong những ngày kiếm tiền tốt nhất, nhưng thực tế là điều đó sẽ không xảy ra vì chỉ có người dân ở nông thôn có thể đi trượt tuyết mà thôi. Trong ba ngày cuối tuần này các doanh nghiệp sẽ thất thu vài chục ngàn đôla.”

Tại Tây Úc, một người đàn ông đã phải trở lại cách ly trong khách sạn sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19. Nhân viên hàng hải này đến Perth từ Colombia qua ngả Hoa Kỳ vào cuối tháng trước. Trước đó ông đã hoàn tất hai tuần cách ly, tuy nhiên kết quả xét nghiệm tại nơi làm việc cho kết COVID-19 dương tính nhẹ.

Giám đốc Y tế, Tiến sĩ Andrew Robertson cho biết người đàn ông không phải là mối đe dọa đối với cộng đồng, vì ông luôn đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nhưng việc truy tìm những người đã tiếp xúc vẫn đang được tiến hành.

Trong khi đó, New South Wales đã ủng hộ việc thúc đẩy xây dựng trung tâm kiểm dịch chuyên dụng quốc gia. Bộ trưởng Ngân khố NSW Dominic Perrottet cho biết chính phủ của ông dự định xây dựng đề xuất của riêng mình cho một cơ sở kiểm dịch sau khi tiểu bang Victoria và Queensland cũng đang xúc tiến.

“Vì tiểu bang đã hoàn thành công việc nặng nhọc cách ly khách sạn, thiết lập một cơ sở tư nhân có thể hỗ trợ chúng tôi trong 12 tháng tới, và đặc biệt có thể giảm bớt áp lực lên hệ thống khách sạn, đó là điều chúng tôi nên xem xét. Chính phủ liên bang đã nói rằng họ sẽ hỗ trợ loại cơ sở kiểu này tại các tiểu bang khác.”

Chính phủ liên bang tiếp tục phải đối mặt với áp lực từ các chuyên gia y tế để từ bỏ việc sử dụng khách sạn làm nơi cách ly. Sau hơn 20 trường hợp lây nhiễm rò rỉ từ khách sạn cách ly, Dr Omar Khorshid của Hiệp hội Y khoa Úc nói rằng cách tiếp cận hiện tại là không bền vững.

“Thực tế là các khách sạn của chúng ta không phù hợp cho mục đích kiểm dịch bởi vì vi-rút ngày càng phức tạp và khó xử lý hơn. Khả năng lây lan ngày càng nhiều hơn và nhu cầu đang tăng lên không hề giảm.”

“Vì vậy, đã đến lúc tất cả các chính quyền tiểu bang của chúng tôi phải làm việc với chính phủ liên bang và tìm ra các giải pháp thay thế cho việc sử dụng khách sạn cho mục đích kiểm dịch. Cách này có nguy cơ cao, bởi vì chúng ta phải bảo đảm những người có kết quả xét nghiệm dương tính trong lúc cách ly, tuyệt đối không được lây truyền vi rút ra ngoài cộng đồng.”

Phe đối lập liên bang nói rằng chính phủ cần tạo ra một mạng lưới trên toàn quốc các cơ sở được xây dựng cho mục đích kiểm dịch như là trung tâm Howard Springs ở Darwin chứ không riêng gì cho Victoria.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...