Home Tin Nước Úc Tại sao luôn là Victoria? Câu trả lời cho câu hỏi mà mọi người dân Victoria muốn biết
Tin Nước Úc

Tại sao luôn là Victoria? Câu trả lời cho câu hỏi mà mọi người dân Victoria muốn biết

Khi Victoria chịu đựng đợt phong tỏa vì COVID-19 lần thứ tư, có một câu hỏi thường trực trong đầu nhiều người Úc: tại sao luôn là Victoria?

Bang đã trải qua số lần phong tỏa nhiều nhất ở Úc, trải qua hơn 160 ngày ngừng hoạt động kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Các nhà dịch tễ học Mary-Louise McLaws và Catherine Bennett đã được liên hệ để giải mã một số giả thuyết hợp lý về lý do tại sao Victoria trở thành nạn nhân của đợt bùng phát Covid-19.

Phương tiện giao thông công cộng

Các chuyên gia trước đây cho rằng mạng lưới giao thông công cộng ở Melbourne được kết nối tốt, mọi người có thể đi lại dễ dàng hơn so với các thành phố khác như Sydney.

Giáo sư McLaws từ Đại học NSW cho biết cách người Melbourne sử dụng phương tiện giao thông công cộng khác với người dân Sydney, điều này có thể góp phần lây truyền virus.

“Cả Sydney và Melbourne đều sử dụng phương tiện công cộng với tỷ lệ khá giống nhau, nhưng những gì bạn có thể tìm thấy ở Sydney, và chúng tôi phải tìm hiểu kỹ hơn, đó là ở Sydney, bạn sử dụng phương tiện này để đi đến nơi làm việc và sau đó bạn về nhà “cô nói.

“Ở Melbourne, bạn có thể sử dụng nó để đi làm, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để đi và tận hưởng tất cả những khu vực nhỏ đặc biệt trong khu vực CBD đặc biệt dành cho các quán bar, nhà hàng, tiệm kem, tất cả những thứ mà Melbourne thực sự nổi tiếng”

“Và điều đó thực sự có thể hỗ trợ phong trào và xã hội hóa của nhóm người dễ bị tổn thương này sau đó có nguy cơ lây truyền cao hơn.”

Hòa đồng

Có giả thuyết cho rằng người Melbourne là “siêu kết nối xã hội”, thành phố này cũng là nơi sinh sống của một cộng đồng người di cư gắn bó chặt chẽ với nhau.

Các cuộc tụ tập xã hội, đặc biệt là các sự kiện riêng tư trong nhà, được biết đến là những yếu tố góp phần làm bùng phát dịch bệnh.

Giáo sư McLaws cho biết những người trong độ tuổi 20-39 mắc nhiều trường hợp hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác, điều này bắt nguồn từ phong trào xã hội.

“Họ có nhiều mối quan hệ xã hội hơn và họ cũng có thể phải có nhiều việc làm hơn và có thể có một biến số về sự hòa đồng”, cô nói.

“Melbourne có sự tập trung đông đúc hơn của những người 20-39 tuổi ở khu trung tâm. Trên toàn bộ Melbourne và trên toàn bộ Sydney, điều đó tương tự, nhưng họ có mức độ tập trung cao hơn ở khu trung tâm đó.”

Giáo sư McLaws cho biết nghiên cứu do nhóm của cô thực hiện đã lập bản đồ về vị trí của các trường hợp và cho biết “chúng thực sự chính xác nơi những người 20-39 tuổi nằm ở khu trung tâm đó.”

Nhưng Giáo sư Bennett cho biết một lượng lớn đường truyền đã được phát hiện ở các địa điểm như siêu thị và cửa hàng, thay vì ở các địa điểm xã hội như hộp đêm.

“Chúng ta đang nhìn thấy nó trong các cửa hàng tạp hóa, chúng ta đang nhìn thấy nó trong một cửa hàng Telstra … chúng ta đang nhìn thấy nó trong một nhà trưng bày, các cửa hàng cà phê … đó là nơi xảy ra sự lây lan”

Thời tiết

Các chuyên gia cho biết sự lây lan của COVID-19 dường như nhanh hơn trong những tháng lạnh hơn.

Melbourne là thành phố phía nam đông dân nhất của Úc, có nghĩa là nó có thể dễ bị COVID-19 hơn các thành phố khác ở phía bắc với khí hậu ấm hơn.

Khoa học cho thấy vi rút này thích điều kiện lạnh và tối, có thể chuyển thành khả năng lây truyền nhanh hơn.

Bán cầu bắc cũng trải qua sự gia tăng các trường hợp COVID-19 trong những tháng mùa đông của họ, bằng chứng có thể chỉ ra mối liên hệ giữa thời tiết và sự lây truyền vi rút.

Mọi người cũng thích tụ tập trong nhà hơn vào mùa đông, điều này có nguy cơ cao hơn tụ tập ngoài trời khi lây lan.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy COVID-19 không tồn tại lâu trên các bề mặt nóng hơn.

Giáo sư Bennett nói: “Khi thời gian ngày càng ngắn đi và trời trở nên mát mẻ hơn, mọi người có xu hướng ở bên trong nhiều hơn.”

Tuy nhiên, thời tiết có lẽ không có tác động đáng kể đến sự bùng phát của bang.

“Nó có thể có tác động nhưng nó không hoàn toàn là tác động mà chúng ta nói đến – nó tinh tế hơn thế một chút,” Giáo sư Bennett nói.

“Nó có thể đã góp phần. Nhưng chúng tôi đã có thời tiết tốt. Nó sẽ không dừng lại nếu đó là mùa hè.”

Xui xẻo

Trong khi những vi phạm trong hệ thống cách ly khách sạn của Victoria một phần là nguyên nhân gây ra một số vụ phong tỏa, thì sự xui xẻo cũng là một yếu tố góp phần.

Nghiên cứu cho thấy một tỷ lệ nhỏ ‘người siêu lây lan’ nói chung là nguyên nhân gây ra phần lớn sự lây truyền trong cộng đồng, với ước tính 19% người dân gieo mầm 80% các trường hợp tại địa phương.

Khoảng 70% những người bị nhiễm không lây truyền vi rút.

Chỉ huy thử nghiệm của Victoria, Jeroen Weimar, cho biết tải lượng vi-rút cao hơn có thể là một đặc điểm của biến thể ‘Kappa’ của vi-rút, “dễ lây lan hơn nhiều”.

Người đàn ông Wollert đến từ kiểm dịch viên khách sạn Nam Úc không được cho là người siêu lây lan, nhưng những người khác có liên quan đến vụ bùng phát đã lây truyền với tải lượng vi rút cao.

Ông Weimar nói: “Chúng tôi đang thấy những ví dụ về những người không hề truyền bệnh, như trường hợp của quý ông gốc của chúng tôi đến từ Wollert, người mà chúng tôi nghĩ rằng chỉ lây nhiễm virus cho một người. Chúng tôi có những người đã lây nhiễm cho nhiều người”.

Đăng ký mã QR không thành công

Người Victoria không đăng ký bằng mã QR tại các địa điểm, kết hợp với một hệ thống chăm chỉ để làm như vậy, đã làm tốn thời gian của các bộ theo dõi liên lạc.

Giáo sư Bennett nói: “Mọi người không làm điều đó vì nó quá phức tạp”

“Điều đó có lẽ khiến chúng tôi mất một chút thời gian. Cơ sở hạ tầng hỗ trợ theo dõi liên lạc không đầy đủ”

Ngày nay, chính phủ bắt buộc mọi người phải sử dụng QR check-in ở tất cả các cơ sở bán lẻ.

Vấn đề kiểm dịch khách sạn

Giáo sư McLaws ca ngợi khả năng truy tìm liên lạc của Victoria và nói rằng họ đã làm một công việc tuyệt vời, và với một bệnh truyền nhiễm dễ lây lan như coronavirus, các cụm là không thể tránh khỏi nếu không có hệ thống cách ly được thiết kế đặc biệt.

Bà nói: “Không có khách sạn nào ở Úc được xây dựng nhằm mục đích xử lý một tác nhân lây nhiễm như thế này.”

Theo Báo Úc

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...