Home Tin Nước Úc Du lịch Úc Úc: Cua đỏ đồng loạt ‘diễu hành’ ở đảo Giáng Sinh
Du lịch Úc

Úc: Cua đỏ đồng loạt ‘diễu hành’ ở đảo Giáng Sinh

Hàng triệu con cua đỏ trên đảo Giáng Sinh đang trong mùa di cư từ bãi biển trở lại các cánh rừng, tạo nên một khung cảnh ngoạn mục và đầy màu sắc.

cua do australia di cu anh 1

Sau khi cua mẹ đi từ rừng đến các bãi biển để đẻ trứng vào cuối năm, thì đầu năm tiếp theo sẽ là thời điểm hàng triệu con cua non bắt đầu hành trình nhiều km để trở lại các cánh rừng của đảo Giáng Sinh. Ảnh: Chris Bray/Guardian.

cua do australia di cu anh 2

Đảo Giáng Sinh là một vùng lãnh thổ của Úc nằm ở Ấn Độ Dương, phía nam đảo Java của Indonesia. Hòn đảo nhỏ bé này nổi tiếng với loài cua đỏ có tên khoa học Gecarcoidea natalis. Ảnh: Chris Bray/Guardian.

cua do australia di cu anh 3

Cứ đến mùa thu hàng năm (tương đương mùa xuân ở Bắc Bán cầu), hàng triệu con cua non sẽ phủ một màu đỏ lên các bãi biển trên hòn đảo và bắt đầu hành trình trở về rừng. Ảnh: Chris Bray/Guardian.

cua do australia di cu anh 4

Khoảng một tháng trước đó, các con cua cái trưởng thành sẽ vác bụng bầu của mình để đi từ trong rừng, nơi chúng sinh sống, ra các bãi biển của đảo để đẻ trứng. Ảnh: Chris Bray/Guardian.

cua do australia di cu anh 5

Những con cua mẹ này sẽ tập trung trên các mỏm đá và chờ đợi thời điểm thích hợp để đẻ trứng xuống biển. Vào thời gian này trong năm, trứng cua nhiều đến nỗi nước biển có màu đen của trứng. Ảnh: Chris Bray/Guardian.

cua do australia di cu anh 6

Mỗi con cua cái có thể mang trong mình tới 100.000 trứng. Ảnh: Chris Bray/Guardian.

cua do australia di cu anh 7

Chỉ riêng việc đẻ trứng vào nước biển cũng là một cuộc chiến sinh tồn đối với loài cua đỏ trên đảo, vì chúng là động vật trên cạn và không thể tồn dưới mặt nước. Sẽ có nhiều con cua mẹ bị sóng kéo xuống biển và ra đi mãi mãi. Ảnh: Chris Bray/Guardian.

cua do australia di cu anh 8

Ngay khi chui ra khỏi trứng, những con cua con sẽ bắt đầu hành trình trở về cội nguồn – đó là những cánh rừng phía trong hòn đảo. Ảnh: Chris Bray/Guardian.

cua do australia di cu anh 9

Nếu như màn di cư của những con cua mẹ giống với một cánh rừng đầy lá rụng, thì những con cua con sẽ bao phủ bờ biển của đảo Giáng Sinh với một màu đỏ đặc trưng. Ảnh: Chris Bray/Guardian.

cua do australia di cu anh 10

Khi thủy triều rút cũng là lúc hàng triệu con cua non sẽ xuất hiện, và nếu có mặt ở hiện trường bạn hoàn toàn có thể nghe thấy âm thanh xào xạc của chúng. Ảnh: Chris Bray/Guardian.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Khám phá những con phố trang trí đèn Giáng Sinh đẹp nhất ở Sydney 2022

Dù Giáng Sinh ở Úc khá không thích hợp để diện những bộ đồ...

Các sự kiện Giáng sinh đang được mong đợi ở đường phố tại Melbourne

Không khí giáng sinh đang đến gần. Những bữa tiệc ánh sáng...

Những cung đường đi phượt tuyệt đẹp ở Úc mà nhiều người chưa biết đến

Úc là một đất nước rộng lớn với đa dạng địa hình...