Theo tờ The Sun hôm 17-11, đoạn video khó tin cho thấy những sinh vật màu đỏ đổ bộ xuống các thị trấn, đây được xem là một trong những cuộc di cư của động vật lớn nhất hành tinh.

Hàng triệu con cua đỏ rầm rộ đổ bộ nước Úc - Ảnh 1.

Hàng ngàn cua đỏ đổ bộ xuống đường. Ảnh: PARKS AUSTRALIA

Hằng năm, ước tính có khoảng 50 triệu con cua rời khỏi rừng sau trận mưa vào tháng 10 hoặc tháng 11 và hướng ra biển để giao phối.

Hàng triệu con cua có chuyến hành trình của qua các khu dân cư và điểm nóng du lịch trong suốt những tháng mùa đông.

Đây được xem là một trong những cuộc di cư của động vật lớn nhất hành tinh. Ảnh: PARKS AUSTRALIA

Các bức ảnh và video được chia sẻ cho thấy hàng ngàn con cua di chuyển qua những con đường và những cây cầu có cấu trúc đặc biệt.

Nhiều con cua cũng xuất hiện trước cửa một toà nhà văn phòng. Người dân ở khu Drumsite trên đảo Giáng sinh đã bị mắc kẹt trong nhà khi hàng triệu con cua tràn ra đường.

Hàng triệu con cua đỏ rầm rộ đổ bộ nước Úc - Ảnh 4.

Nhiều người dân bị mắc kẹt trong nhà khi hàng triệu con cua tràn ra đường. Ảnh: PARKS AUSTRALIA

Nhiều công nhân dịch vụ chăm sóc môi trường khu vực đã phải di chuyển những chú cua này ra khỏi các con đường để thông thoáng hoạt động giao thông. Quyền quản lý Công viên Quốc gia Bianca Priest cho biết sự kiện thường niên này trên đảo Giáng sinh đã trở thành điểm thu hút khách du lịch.

Theo bà Priest, trong nhiều năm qua, du khách từ nhiều nơi trên thế giới đến đây để chứng kiến ​​hiện tượng hoang dã quy mô lớn này. Các nhà chức trách đã dành nhiều tuần trước đó để chuẩn bị cho cuộc di cư cua đỏ và du khách luôn được yêu cầu lái xe cũng như đậu xe cẩn thận.

Hàng triệu con cua đỏ rầm rộ đổ bộ nước Úc - Ảnh 5.

Hàng triệu con cua đỏ di chuyển từ rừng tới bờ biển đảo Giáng sinh phía Tây Bắc bang Tây Úc để sinh sản. Ảnh: PARKS AUSTRALIA

Trong năm nay, những con cua này dự kiến ​​đến bờ biển của hòn đảo, cách TP Perth khoảng 9.000 km vào cuối tháng 11.

Trong một diễn biến khác, các nhà chức trách Hồng Kông (Trung Quốc) đã bắt và tiêu hủy 7 con lợn rừng hôm 17-11 trong chiến dịch săn bắt lợn rừng kiếm ăn trong đô thị.

Các nhà chức trách đã thay đổi chính sách đối phó với vấn đề này sau một loạt các cuộc tấn công của lợn rừng nhằm vào con người trong vài năm gần đây.

Hàng triệu con cua đỏ rầm rộ đổ bộ nước Úc - Ảnh 6.

Lợn rừng ăn thức ăn trên đường phố Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Cơ quan Nông nghiệp, Thủy sản và Bảo tồn Hồng Kông (AFCD) cho biết những con lợn rừng đã tự do đi lại trong khu dân cư cách trung tâm khu tài chính chưa đầy 30 phút lái xe.

Chúng đã quen với việc lang thang dọc đường và tìm kiếm thức ăn từ những người qua đường, thậm chí đuổi theo các phương tiện.

Hàng triệu con cua đỏ rầm rộ đổ bộ nước Úc - Ảnh 8.

Nhân viên động vật hoang dã bắt một con lợn rừng hôm 17-11. Ảnh: Reuters

Hồi tuần trước, một con lợn rừng đã húc ngã một cảnh sát và cắn vào chân người này, gây ra vết thương sâu. Vụ việc khiến lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam đưa ra cảnh báo sẽ tăng hình phạt đối với những ai cho lợn rừng ăn.

Các nhà chức trách cho biết có khoảng 30 cuộc tấn công của lợn rừng được ghi nhận trong những năm gần đây.