Home Tin Nước Úc Người Việt năm châu: Đi mua đất, doanh nhân gốc Việt bị cảnh sát thu sạch tiền
Tin Nước Úc

Người Việt năm châu: Đi mua đất, doanh nhân gốc Việt bị cảnh sát thu sạch tiền

Một doanh nhân gốc Việt đang đòi lại số tiền 130.000 USD mua đất đã bị cảnh sát ở Mỹ tịch thu vô cớ.

Mới đây, Đài NBC đăng tải vụ việc doanh nhân gốc Việt Nang Thai và một đối tác làm ăn đang tìm cách đòi lại số tiền mặt hơn 130.000 USD (2,96 tỉ đồng) bị cảnh sát tịch thu khi họ đi mua đất tại bang Oklahoma (Mỹ).

Chặn đường lấy tiền

Sự việc xảy ra vào khoảng 2 giờ ngày 19.4 (giờ địa phương) khi ông Thai (51 tuổi) cùng đối tác là ông Weichuan Liu đi xe hơi từ New Mexico định đến một khách sạn ở Oklahoma nghỉ ngơi để sáng đi trả tiền mua đất. Trên xa lộ liên bang số 40 tại hạt Canadian (bang Oklahoma), họ bất ngờ bị cảnh sát chặn xe mà không hiểu nguyên nhân, vì họ không vi phạm giới hạn tốc độ.

Văn phòng cảnh sát trưởng hạt Canadian – OKLAHOMA WATCH

Ông Thai kể rằng viên cảnh sát hỏi họ đang đi đâu và có mang theo tiền không, rồi nói rằng họ bị nghi liên quan “hoạt động phi pháp”, sau đó đưa đến văn phòng cảnh sát trưởng hạt Canadian để thẩm vấn suốt nhiều giờ, dù họ không mang theo súng, ma túy hay bất cứ món đồ cấm nào. Cảnh sát tịch thu số tiền và cho họ về mà không khởi tố hay ra biên bản phạt. Theo văn bản sau đó của tòa, cảnh sát đã tịch thu 131.500 USD vì nghi số tiền này sẽ được dùng để “vi phạm pháp luật về ma túy”, trong khi 2 người khẳng định họ mang theo đến 141.500 USD và đi mua đất.

Ông Thai kể rằng ông đã dành dụm tiền mặt trong nhiều năm và ít dùng dịch vụ ngân hàng do thói quen dùng tiền mặt của nhiều người Việt. Ông đến Mỹ vào năm 1986 và sau thời gian học hành, ông làm việc cho Intel trong 16 năm trước khi mở nhà hàng Asian Grill vào năm 2019. Ông định mua một mảnh đất để đầu tư nông nghiệp thủy canh với sự hợp tác của ông Liu.

Người Việt năm châu: Đi mua đất, doanh nhân gốc Việt bị cảnh sát thu sạch tiền - ảnh 2

Doanh nhân Nang Thai đang đòi lại số tiền dành dụm nhiều năm – CHỤP MÀN HÌNH NBC

Thẩm quyền gây tranh cãi

Trong khi đó, người đàn ông ẩn danh tại Oklahoma định bán đất cho ông Thai và ông Liu cho biết ông bị sốc khi hay tin. Ông đã gặp họ vài ngày trước đó và đã lập hợp đồng bán đất cho ông Thai với giá 100.000 USD. “Họ có vẻ là những doanh nhân rất tốt và thông minh. Tôi cảm thấy tồi tệ cho họ sau sự việc”, ông chia sẻ.

Trên thực tế, lực lượng thực thi pháp luật liên bang và tại nhiều địa phương có thẩm quyền tịch thu tài sản công dân nếu nghi ngờ liên quan hoạt động phạm tội. Bên ủng hộ cho rằng đó là công cụ đối phó nạn buôn ma túy, nhưng bên phản đối cho rằng đó là sự vi phạm quyền hiến định. Dựa trên văn bản của tòa, cơ quan chức năng năm nay đã tịch thu hơn 1,3 triệu USD của những người lái xe qua hạt Canadian. Hơn 30 bang đã cải cách quy định trên nhằm bảo vệ người dân không bị tịch thu tài sản, chẳng hạn như buộc chính quyền phải có chứng cứ. Các bang New Mexico, Bắc Carolina, Nebraska và Maine đều đã hủy bỏ quy định này.

Theo Thanh niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...