Home Tin Nước Úc Úc xây cầu vượt qua đường cho cua đỏ để giảm ách tắc giao thông
Tin Nước Úc

Úc xây cầu vượt qua đường cho cua đỏ để giảm ách tắc giao thông

Hàng triệu con cua đỏ trên đảo Christmas (đảo Giáng sinh) của Úc từ rừng bò ra đại dương trong mùa sinh sản. Sáng kiến làm cầu vượt cho cua đã giảm ách tắc giao thông trên đảo.

Mỗi năm, tháng 11 và 12 là mùa sinh sản của cua đỏ trên đảo Christmas. Từ rừng, chúng tìm đường ra biển để “gìn giữ giống nòi”. Sự di chuyển của hàng triệu con cua đỏ trên đường phố buộc chính quyền đảo phải cho dừng giao thông và đóng cửa các con đường để giữ an toàn cho chúng.

Sáng kiến làm cầu vượt cho cua đã rất thành công và giúp giảm ách tắc giao thông của dân trên đảo, theo trang tin The Drive.

“Làm sao con cua biết dùng cầu vượt?” là một thắc mắc phổ biến của nhiều người. Trên Twitter, Vườn quốc gia Parks Australia đã giới thiệu về những cây cầu vượt cho cua nhằm đánh dấu sự trở lại của những con cua đỏ trong mùa sinh sản.

Chiếc cầu vượt cho cua trên đảo Christmas (Úc) – Ảnh: THE DRIVE

Hầu hết người đọc Twitter của Parks Australia đều có chung một câu bình luận: Sẽ có một người “hướng dẫn giao thông” bằng cách định tuyến đi cho cua đỏ sử dụng cầu vượt để băng qua đường.

“Không có ai cả, cua đỏ sẽ tự biết điều gì tốt hơn cho chúng”, Parks Australia trả lời thắc mắc của những người theo dõi trên Twitter.

Thât ra động vật khá thông minh và chúng liên tục đánh giá rủi ro trên lộ trình đi. Vì vậy, đây có lẽ là giải pháp thay thế tốt hơn để tránh cho cua đỏ bị những chiếc xe khổng lồ nghiền nát.

Có khoảng 120 triệu con cua đỏ đang sinh sống trên hòn đảo Christmas – một lãnh thổ của Úc nằm ở Ấn Độ Dương, cách thành phố Perth ở Tây Úc khoảng 2.600km.

Trên đảo Christmas, cua đỏ thường ẩn mình trong hang nhỏ ẩm ướt trong cánh rừng già của vườn quốc gia. Mỗi con cua trưởng thành có kích thước bằng khoảng bao diêm và có màu đỏ đậm.

Thịt cua đỏ rất độc nhưng chúng là những “nhà sinh thái” tuyệt vời. Chúng ăn lá mục, hoa quả rụng và phân của chúng giúp đất rừng màu mỡ.

Khi mùa mưa bắt đầu (khoảng tháng 11), chúng đồng loạt rời bỏ nơi cư trú để di cư ra bờ biển, bắt đầu quá trình đẻ trứng. Mỗi con cua cái có thể đẻ tới 100.000 trứng. Chúng tụ tập hàng loạt trên bờ biển.

Parks Australia chia sẻ trên Twitter: “Bạn có thể nhìn thấy tới 100 con cua trên mỗi mét vuông bãi biển hoặc bãi đá (trên đảo Christmas). Chúng treo mình và đẻ trứng trên vách đá, cách mép nước biển một khoảng cách nhất định để không bị những con sóng đánh trôi. Cua đỏ luôn đẻ trứng trước bình minh khi thủy triều rút”.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...